ข่าว Bitcoin

มิจฉาชีพหลอกขายยาพิษฆ่าตัวตายบน Facebook แลก Bitcoin

Photo 1562813733 B31f71025d54.jpg

นักข่าวจาก BBC ตามสืบเจอกลุ่มมิจฉาชีพหลอกขายยาพิษฆ่าตัวตายปลอมบนกลุ่มลับ Facebook รับเงินเป็น Bitcoin

การก่ออาชญากรรมแปลกๆเกิดขึ้นในสังคมอีกแล้ว ครั้งนี้เกิดขึ้นบน Facebook ที่มีคนตั้งกลุ่มลับหลอกขายยาให้กับคนที่คิดฆ่าตัวตายโดยให้คนกลุ่มนี้สามารถซื้อยาได้ด้วย Bitcoin แต่ผลปรากฏว่ายาฆ่าตัวตายเป็นของปลอม

หลอกขายยาปลอมให้กับคนที่อยากฆ่าตัวตาย ใช้คริปโตเป็นช่องทางชำระเงิน

สังคมสมัยนี้ผู้คนตกอยู่ในสภาวะซึมเศร้าเยอะทำให้คิดฆ่าตัวตายกันมากๆ เห็นข่าวตามสื่อต่างๆ มีวิธีการฆ่าตัวตายมากมาย ซึ่งเป็นเรื่องน่าสลดใจ

อย่างไรก็ตามกรณีนี้ที่มีผู้หลอกขายยาให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ เขาก็ได้ขายยาหลอกๆไปซึ่งผู้กินก็ไม่ได้เสียชีวิตตามที่ต้องการ จะบอกว่าโล่งอกเลยทีเดียวก็ไม่ใช่เพราะมันก็คือการหากินกับผู้ที่มีสุขภาพจิตไม่ดีอยู่แล้ว

เคสนี้มิจฉาชีพได้โพสต์ขายสินค้าที่เป็นยาพิษพร้อมบอกวิธีการรับประทานยาและบอกรายละเอียดถึงวิธีการทำงานของยาพิษนี้ด้วย นักข่าวของ BBC  Marco Silva เป็นผู้รายงานเรื่องนี้ซึ่งได้แอบแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มลับบน Facebook ที่หลอกขายยาพิษ

นักข่าวยังให้ข้อมูลต่ออีกว่ากลุ่มมิจฉาชีพไม่ได้มีการพยายามห้ามปรามเหยื่อใดๆทั้งสิ้น สำหรับพวกเขามันก็คือการทำธุรกรรมอีกอย่างหนึ่งเท่านั้นเอง

ในระหว่างที่นักข่าว Silva แอบแทรกซึมเข้าไปในกลุ่มลับบน Facebook เขาก็หลอกถามกลุ่มมิจฉาชีพว่าบริษัทมีตัวตนอยู่จริงๆใช่ไหม มิจฉาชีพก็ได้ยืนยันความสบายใจให้กับนักข่าวผู้ล่อซื้อผลิตภัณฑ์คนนี้

“เราทำมานานแล้ว มั่นใจได้ คุณจะได้ผลิตภัณฑ์แน่นอน”

อาชญากรกล่าว

อย่างไรก็ตามนักข่าว BBC ไม่ได้ระบุชื่อสารเคมีที่ขาย แต่บอกว่ามีหน้า Facebook มากกว่า 60 หน้าที่อ้างว่าขายยาพิษนี้และส่วนใหญ่เป็นการโฆษณาว่าเป็นเครื่องมือฆ่าตัวตาย พวกมิจฉาชีพรับเงินเป็นสกุลเงิน Cryptocurrency เพื่อไม่ให้มีใครระบุตัวพวกเขาได้

Cryptocurrency ถูกใช้เป็นเครื่องมือซื้อขายยาเสพติดด้วย

ไม่ใช่แค่ถูกนำไปใช้กับการซื้อขายยาพิษหลอกคนที่ต้องการฆ่าตัวตายเท่านั้น Cryptocurrency ยังถูกนำไปใช้กับการซื้อขายยาเสพติดด้วย บนตลาดมืดมีการใช้งาน Cryptocurrency กันเป็นเรื่องปกติ ในประเทศไทยล่าสุดหน่วยงานรัฐก็ได้เร่งปราบปรามแก๊งมิจฉาชีพค้าขายยาเสพติดแล้วเอาเงินไปฟอกโดยใช้ Cryptocurrency

ในอังกฤษผู้เสพยามีจำนวนมากถึง 3.2 ล้านคนสั่งซื้อยาจากตลาดมือบนเครือข่ายแบบเข้ารหัสที่ชื่อว่า Tor อำพรางเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์ คนที่เข้าไปท่องเว็บสามารถซื้อของที่ผิดกฎหมายได้ทุกอย่างและโดยไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตามมาเจอ

เรียบเรียงจาก decrypt

แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157