ประเทศไทยลั่น! พร้อมปราบปรามแหล่งเก็บ Crypto ของผู้ค้ายาให้ราบคาบ

หน่วยงานไทยเร่งปราบเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ฟอกเงินด้วย Cryptocurrency เพราะ Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดีของแก๊งค้ายา เสพติดทั่วโลก

สำนักข่าว AFP รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมาว่ามีการเข้าทลายแก๊งยาเสพติดแห่งหนึ่งที่ทำการผลิตและขายยาบ้าเป็นหลัก โดยกลุ่มผู้ค้ายาเหล่านี้พฤติกรรมฟอกเงินกำไรจากการค้ายามูลค่าหลายสิบล้านดอลล่าร์ผ่านตัวแทนขายทอง น้ำมันและอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ซึ่งจากการตามรอยธุรกรรมเหล่านี้จะทำให้เห็นได้ถึง “ขนาดและความซับซ้อน” ในการทำงานบนเครือข่ายยาเสพติด

Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของไทยกล่าวว่า ทางการได้มีการระบุตัวเลขของกระแสเงินที่ไหลเข้าบัญชีธนาคารมีความผิดปกติ โดยมีมูลค่าถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทางการมั่นใจว่าในจำนวนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์เป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด

แต่หากจะให้รู้ถึงผลกำไรที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะรายได้จากการค้ายาของพวกเขาถูกนำไปฟอกเป็นสินทรัพย์หลากหลายประเภทเพื่ออำพรางการค้ายาเสพติด ซึ่งกระจายอยู่ตาม Cryptocurrency สินค้าที่หรูหราและอสังหาริมทรัพย์จากต่างชาติไปเรียบร้อยแล้ว

ตลาดยาเสพติดใหญ่เหนือจินตนาการ

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จจากการบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดแต่ประเทศไทยก็ยังไม่นิ่งนอนใจพร้อมยกระดับการทำงานและมุ่งเน้นไปที่คดีการฟอกสินทรัพย์จากการค้ายาผ่านระบบธนาคาร บัญชี Cryptocurrency และวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

พลตำรวจโทวิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจแห่งชาติออกมายอมรับว่า “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะคาดเดาจำนวนกำไรที่แท้จริงที่เครือข่ายค้ายานี้กำลังสร้างอยู่”

สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติคาดการณ์ว่าผลประกอบการที่น่าตกใจของผู้ค้ายารายใหญ่อาจมีมูลค่าสูงถึง 3–6 หมื่นล้าน USD ต่อปี

โดยผู้ค้ายาจะทำการผลิตยาในพื้นที่ที่เรารู้จักกันดีอย่าง “สามเหลี่ยมทองคำ” ซึ่งครอบคุมพื้นที่ตอนบนของประเทศไทย ลาว จีนและพม่า ซึ่งองค์กร “Sam Gor” ที่ควบคุมความผิดทางอาญาของจีนรายงานว่าได้มีการเข้าควบคุมพื้นที่ผลิตยาเสพติดไปแล้วอย่างน้อย 40%

ทางด้านประเทศไทยได้มีการร่วมมือกับสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนรู้จากความเชี่ยวชาญทางด้านการสะกดรอยขั้นนตอนการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดโดยกลุ่มผู้ค้าในละติอเมริกา

การเพิ่มขึ้นของตลาดมืด Bitcoin ในปี 2020

งานวิจัยล่าสุดจาก Crystal Blockchain Analytics เปิดเผยว่ามูลค่ารวมของดอลล่าร์สหรัฐในรูปแบบของ Bitcoin (BTC) ที่ถูกแลกเปลี่ยนบนตลาดมืดเพิ่มข้นถึง 65% ในไตรมาสแรกของปี 2020 ถึงแม้ว่าจะมีอัตราการทำธุรกรรมที่ลดลงในช่วงไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2019

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลของประเทศอังกฤษได้มีคำสั่งให้เข้าจับกุมและยึดทรัพย์กว่า 2.3 ล้านดอลล่าร์ จากผู้ค้ายาเสพติดหลายพันล้านดอลล่าร์ผ่านทาง Cyptocurrency ที่ห้องใต้หลังคาภายในบ้านของเขาเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ขาย คริปโต

ร็อคเกอร์ดังลั่น! ไม่คิดขายคริปโต แม้จะอยู่ในช่วงขาลง!

Gene Simmons นักร้องนำวง Kiss วงร็อคระดับตำนานได้ออกมายอมรับความจริงว่า ตอนนี้เขาถือครองเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 14 ชนิดด้วยกัน

Elon Musk เผชิญกับคดีฟ้องร้องมูลค่า 9 ล้านล้านบาท จากการออกมาสนับสนุน Dogecoin

Elon Musk โดนคดีฟ้องร้อง เนื่องจากการออกมาโปรโมต Dogecoin

หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาตั้งทีมตรวจสอบ Celsius Network กรณีระงับการถอนเงินของลูกค้า

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของ Texas เริ่มทำการตรวจสอบ Celsius Network ในกรณีการปิดการทำธุรกรรมต่างๆ บนแพลตฟอร์ม 
The merge Ethereum 2.0

CZ เชื่อ The Merge ของ Ethereum สำเร็จแน่! แม้ในอดีตจะเคยตั้งคำถาม

CZ ซือีโอ Binance มั่นใจ 'The Merge' ก่อนอัปเกรดสู่ Ethereum 2.0 สำเร็จแน่! มอง Vitalik นั้นอัจฉริยะและทีม Ethereum นั้นไม่ธรรมดา