เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ประเทศไทยลั่น! พร้อมปราบปรามแหล่งเก็บ Crypto ของผู้ค้ายาให้ราบคาบ

หน่วยงานไทยเร่งปราบเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ฟอกเงินด้วย Cryptocurrency เพราะ Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดีของแก๊งค้ายา เสพติดทั่วโลก

Photo 1557839036 D15Fc498B529

สำนักข่าว AFP รายงานว่าเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมาว่ามีการเข้าทลายแก๊งยาเสพติดแห่งหนึ่งที่ทำการผลิตและขายยาบ้าเป็นหลัก โดยกลุ่มผู้ค้ายาเหล่านี้พฤติกรรมฟอกเงินกำไรจากการค้ายามูลค่าหลายสิบล้านดอลล่าร์ผ่านตัวแทนขายทอง น้ำมันและอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ซึ่งจากการตามรอยธุรกรรมเหล่านี้จะทำให้เห็นได้ถึง “ขนาดและความซับซ้อน” ในการทำงานบนเครือข่ายยาเสพติด

Crypto เป็นเครื่องฟอกเงินชั้นดี

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของไทยกล่าวว่า ทางการได้มีการระบุตัวเลขของกระแสเงินที่ไหลเข้าบัญชีธนาคารมีความผิดปกติ โดยมีมูลค่าถึง 5.4 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งทางการมั่นใจว่าในจำนวนเกือบ 400 ล้านดอลลาร์เป็นเงินที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด

แต่หากจะให้รู้ถึงผลกำไรที่แท้จริงนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะรายได้จากการค้ายาของพวกเขาถูกนำไปฟอกเป็นสินทรัพย์หลากหลายประเภทเพื่ออำพรางการค้ายาเสพติด ซึ่งกระจายอยู่ตาม Cryptocurrency สินค้าที่หรูหราและอสังหาริมทรัพย์จากต่างชาติไปเรียบร้อยแล้ว

ตลาดยาเสพติดใหญ่เหนือจินตนาการ

แม้ว่าจะประสบความสำเร็จจากการบังคับใช้กฏหมายอย่างเคร่งครัดแต่ประเทศไทยก็ยังไม่นิ่งนอนใจพร้อมยกระดับการทำงานและมุ่งเน้นไปที่คดีการฟอกสินทรัพย์จากการค้ายาผ่านระบบธนาคาร บัญชี Cryptocurrency และวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้าง

พลตำรวจโทวิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจแห่งชาติออกมายอมรับว่า “แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะคาดเดาจำนวนกำไรที่แท้จริงที่เครือข่ายค้ายานี้กำลังสร้างอยู่”

สำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติคาดการณ์ว่าผลประกอบการที่น่าตกใจของผู้ค้ายารายใหญ่อาจมีมูลค่าสูงถึง 3–6 หมื่นล้าน USD ต่อปี

โดยผู้ค้ายาจะทำการผลิตยาในพื้นที่ที่เรารู้จักกันดีอย่าง “สามเหลี่ยมทองคำ” ซึ่งครอบคุมพื้นที่ตอนบนของประเทศไทย ลาว จีนและพม่า ซึ่งองค์กร “Sam Gor” ที่ควบคุมความผิดทางอาญาของจีนรายงานว่าได้มีการเข้าควบคุมพื้นที่ผลิตยาเสพติดไปแล้วอย่างน้อย 40%

ทางด้านประเทศไทยได้มีการร่วมมือกับสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนรู้จากความเชี่ยวชาญทางด้านการสะกดรอยขั้นนตอนการฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดโดยกลุ่มผู้ค้าในละติอเมริกา

การเพิ่มขึ้นของตลาดมืด Bitcoin ในปี 2020

งานวิจัยล่าสุดจาก Crystal Blockchain Analytics เปิดเผยว่ามูลค่ารวมของดอลล่าร์สหรัฐในรูปแบบของ Bitcoin (BTC) ที่ถูกแลกเปลี่ยนบนตลาดมืดเพิ่มข้นถึง 65% ในไตรมาสแรกของปี 2020 ถึงแม้ว่าจะมีอัตราการทำธุรกรรมที่ลดลงในช่วงไตรมาสเดียวกันเมื่อปี 2019

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ศาลของประเทศอังกฤษได้มีคำสั่งให้เข้าจับกุมและยึดทรัพย์กว่า 2.3 ล้านดอลล่าร์ จากผู้ค้ายาเสพติดหลายพันล้านดอลล่าร์ผ่านทาง Cyptocurrency ที่ห้องใต้หลังคาภายในบ้านของเขาเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน