ข่าวต่างประเทศ

Compass กัดฟันขายเครื่องขุดบิทคอยน์กว่า $30 ล้าน

Gi R77 M7 Rcre U5 Hluj T6 Cykl D7 E.jpg

Compass บริษัทขุดคริปโตในสหรัฐ วางแผนขายอุปกรณ์ขุดเหมืองในประเทศไซบีเรียกว่า $30 ล้านเหตุเพราะรัฐบาลคว่ำบาตรบริษัทขุดเหมืองหลายแห่ง

Compass บริษัทขุดเหมืองเหรียญคริปโตยักษ์ใหญ่ของประเทศสหรัฐอเมริกาวางแผนที่จะขายอุปกรณ์ขุดเหมืองเป็นมูลค่ากว่า $30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของพื้นที่ทำเลที่ตั้งในประเทศไซบีเรีย การตัดสินใจครั้งนี้มาจากการที่รัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการคว่ำบาตรบริษัท Bitriver บริษัทขุดเหมืองบิทคอยน์กับบริษัทในเครืออีก 10 แห่ง

บริษัท Compass ขายเครื่องขุดบิทคอยน์เพราะรัฐบาล

สอดคล้องกับทางด้าน Whit Gibbs ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Compass ได้มีการยืนยันว่าทางบริษัทจะทำการขายอุปกรณ์ขุดเหมืองบิทคอยน์ คิดเป็นมูลค่ากว่า $30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากการที่ได้มีการพูดคุยกับสำนักข่าว Bloomberg นั้น เขากล่าวว่า บริษัทตั้งเป้าที่จะทำการขายให้กับลูกค้า 2 พันรายด้วยกัน

โดย Compass ได้มีการเปิดให้บริการจัดจำหน่ายอุปกรณ์การขุดเหมืองในประเทศไซบีเรีย โดยที่ลูกค้าสามารถทำการเช่าพื้นที่ในการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางบริษัทได้

เทธุรกิจขุดบิทคอยน์ เหตุผลมาจากการคว่ำบาตรชาติตะวันตก

ก่อนที่จะเกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนนั้น ประเทศรัสเซียเป็นประเทศที่มีความดึงดูดใจมากในการเข้าไปประกอบกิจการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นอย่างมาก เนื่องจากมีค่าไฟราคาถูกเมื่อเทียบกับหลายประเทศส่วนใหญ่บนโลก เช่นเดียวกับประเทศไซบีเรียที่มีต้นทุนค่าไฟที่ราคาถูกเอามาก ๆ คิดเป็นเงิน $0.03 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับยูเครนแล้ว การขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่ในประเทศรัสเซียเริ่มดำเนินอย่างยากลำบากจากการที่ชาติตะวันตกเริ่มทำการคว่ำบาตร จนทำให้นักขุดเหมืองต้องหยุดการขุดเหมืองคริปโตไป

ที่ผ่านมาทางด้านหน่วยงานควบคุมการโอนเงินและซื้อขายข้ามชาติหรือ OFAC ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการคว่ำบาตรบริษัทขุดเหมืองบิทคอยน์อย่าง Bitriver กับบริษัทในเครืออีก 10 แห่ง จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้ทาง Compass ตัดสินใจที่จะทำการขายอุปกรณ์ขุดเหมืองบิทคอยน์ออกไป เนื่องจากถูกขึ้นบัญชีดำของ OFAC ด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง