General

ธนาคารพาณิชย์ที่เก่าแก่ที่สุดของโคลอมเบียเตรียมให้บริการด้าน Crypto

Banco De Bogot .jpg

Banco de Bogotá ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุด และเก่าแก่ที่สุดในโคลอมเบียกำลังจะทำโครงการนำร่องการให้บริการด้าน Cryptocurrency โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Sandbox ด้านการกำกับดูแล

Banco de Bogotá สถาบันการธนาคารพาณิชย์ที่เก่าแก่ที่สุดของโคลอมเบียกำลังลุยสำรวจโลกของบริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัล

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นแห่งประเทศโคลอมเบียอย่าง Portafolio ได้ทำการรายงานว่าทาง Banco de Bogotá นั้นออกประกาศเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 มีนาคม) ว่าจะเข้าร่วมในโครงการนำร่องที่ถูกกำกับโดย Superintendencia Financiera de Colombia ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินชั้นนำของประเทศ และโครงการนี้จะดำเนินการภายใน Sandbox หรือ การทดสอบโครงการใหม่ด้านการกำกับดูแล ในชื่อเรียกว่า la Arenera ซึ่งได้รับการอนุมัติจากกระทรวงการคลัง และเครดิตสาธารณะในเดือนกันยายน 2020

ทาง Banco de Bogotá จะทำการสำรวจรูปแบบธุรกิจ และความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการจัดการสินทรัพย์ Crypto ที่อาจเกิดขึ้น โดยอนุญาตให้กลุ่มลูกค้าของพวกเขาสามารถเลือกซื้อ และขาย Cryptocurrencies จากธนาคารได้โดยตรงด้วยสกุลเงิน Fiat ของประเทศคือเปโซ (Peso)

Oscar Bernal Quintero รองประธานฝ่ายพัฒนาเทคโนโลยีของ Banco de Bogotá กล่าวว่า

“แรงจูงใจที่ดีอย่างหนึ่งของเราคือการได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงประเทศ และเราคิดว่าการมีส่วนร่วมในการสร้างกฎระเบียบที่เป็นไปได้ซึ่งจะช่วยให้สามารถแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เข้ารหัสลับภายในกรอบการกำกับดูแลของโคลอมเบียนั้นนั้นมีคุณค่าอย่างมาก”

ทั้งนี้อุตสาหกรรม Crypto มีการเติบโตอย่างมากในโคลอมเบีย โดยประเทศนี้มีตู้ ATM Bitcoin (BTC) มากที่สุดในละตินอเมริกา ณ เดือนตุลาคม 2020 และทางรัฐบาลโคลอมเบียได้สร้างโครงการ la Arenera เพื่อให้บริษัทในท้องถิ่นมีโอกาสทดสอบธุรกรรมด้วย Cryptocurrency

ธนาคารนานับประเทศต่างเข้ามาร่วมกับวงการคริปโต

ด้วยการที่อุตสาหกรรมคริปโตนั้นเป็นที่จับจ้องต่อสายตาของผู้คนทั่วทุกมุมโลก ทั้งยังได้รับการอุ้มชูจากนักลงทุนสถาบันรายใหญ่อีกหลายราย นี่จึงเป็นสิ่งที่สร้างความน่าเชื่อถือแก่สกุลเงินเหล่านี้ได้อย่างมหาศาล และนั่นก็ดึงดูดให้สถาบันทางการเงินมากมายลงมาเป็น “ผู้เล่น” ในนวัตกรรมทางการเงินเหล่านี้เพื่อไม่ให้พวกเขาถูกทิ้งไว้ข้างหลัง โดยนอกจาก Banco de Bogotá แล้ว Bordier & Cie ซึ่งเป็นหนึ่งในธนาคารชื่อดังสุดเก๋าสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ที่ดำเนินกิจการมากว่า 170 ปี ได้ประกาศความร่วมมือกับ Sygnum ธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อเสนอการซื้อขาย Crypto ให้กับลูกค้าเช่นเดียวกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active และมูลค่าการซื้อขายคริปโตในประเทศไทย 1-17 มิ.ย. 67
Luke Gromen คาด! จะมีเม็ดเงินไหลเข้าไปใน ‘สินทรัพย์เสี่ยง’ เป็นจำนวนมาก
ท่าทีต่อต้านคริปโตของ Gary Gensler จะยิ่งส่งผลเสียต่ออุตสาหกรรม
Coinbase มีการถือครอง Bitcoin มากกว่า 839,000 เหรียญ