Exchange

Coinbase จับมือ Zipmex เล็งเปิดตลาดใหม่ในเอเชีย

Zipcoin.png

ข่าวดีต้อนรับตลาด Exchange หลังจากมีข่าว Coinbase จับมือ Zipmex ร่วมลงทุนเปิดตลาดแลกเปลี่ยนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตลาด Exchange รายใหญ่ระดับโลกอย่าง Coinbase จับมือ Zipmex เปิดตัวแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแห่งใหม่ในฐานะส่วนหนึ่งของการเปิดรอบระดมทุนครั้งล่าสุด หลังจากตลาดเจ้าใหญ่ตัดสินใจไม่ฮุบกิจการทั้งหมดของแพลตฟอร์มดังกล่าว

Coinbase จับมือ Zipmex ขยายกิจการเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เดิมทีทาง Coinbase ได้เดินหน้าเจรจาถึงกระบวนการการซื้อกิจการร่วมกันกับ Zipmex ในช่วงก่อนหน้านี้มาแล้ว แต่ทว่าหลังจากที่ได้พูดคุยกันมาในระยะหนึ่ง ทั้ง 2 บริษัทจึงตัดสินใจที่จะร่วมกันลงทุนในเชิงกลยุทธ์ (Strategic Investment) เพื่อเปิดตัวตลาดแห่งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แทน ซึ่งทาง Coinbase เองก็ได้เซ็นลงนามในข้อตกลงดังกล่าวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ทางด้าน Zipmex ที่เพิ่งเปิดรอบระดมทุนครั้งใหม่ไปได้กว่า 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จนทำให้มูลค่าขององค์กรทั้งหมดได้ทะยานขึ้นมาสูงถึง 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ก็ประสบความสำเร็จในการดึงดูดใจจากเหล่านักลงทุนในตลาดเอเชียกลุ่มใหญ่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน โฆษกประจำตลาด Exchange ชื่อดังในไทยอย่าง Zipmex เองก็ได้ออกมากล่าวว่า

“ในตอนนี้พวกเรากำลังอยู่ในระหว่างการเปิดระดมทุนในรอบ Series B+ และกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับนักลงทุนในกลุ่มต่าง ๆ ซึ่ง ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปรายชื่อนักลงทุน หรือ ประเมิณมูลค่าขององค์กรได้ และที่สำคัญพวกเราก็ไม่สามารถที่จะแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นที่มีความเกี่ยวข้องกับการเก็งกำไร หรือ ข่าวลือในตลาดคริปโตได้อีกด้วย”

ทำความรู้จักกับ Zipmex ให้ดีขึ้น

Banner 10 02.jpg

Zipmex หรือ แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตที่เรารู้จักกันดี ถูกก่อตั้งสำนักงานใหญ่ขึ้นในประเทศสิงคโปร์ พร้อมจัดตั้งสำนักงานขึ้นในประเทศไทยอีกแห่งหนึ่ง ในปี 2018 โดย Marcus Lim นอกจากนี้ยังได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ออกโดยกระทรวงการคลังเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา

อ้างอิงตามการรายงานของสำนักข่าว Bangkok Post ระบุว่า ปัจจุบัน Zipmex มีมูลค่าการซื้อขายในตลาดคริปโตในไทยคิดเป็นสัดส่วนมากถึง 1 ใน 4 จากแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนทั้งหมด ซึ่งการเปิดระดมทุนรอบ Series B ครั้งล่าสุดนั้นสามารถทำเงินไปได้กว่า 52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีผู้สนับสนุนหลักเป็นสถาบันการเงิน และบริษัทลงทุนชื่อดังจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น B Capital, TNB Aura, V Ventures, ธนาคารกรุงศรี Finnovate, Master Ad และ MindWorks Capital

พร้อมกันนี้ทางบริษัทยังได้ประกาศเจตจำนงค์ที่จะนำเงินทุนที่ได้รับมานำไปใช้เพิ่มจำนวนสาขาของ Zipmex ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย โดยปัจจุบันบริษัทมีจำนวนสาขาทั้งหมด 4 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ สิงคโปร์, ไทย, ออสเตรเลีย และอินโดนิเซีย

Coinbase อยู่ในช่วงประหยัดเงินขั้นสูงสุด

Jpqyfk7gb4w 1024x684.jpg

หลังจากได้รับการขึ้นทะเบียนบนตลาด Nasdaq เมื่อเดือนเมษายน ปีที่ผ่านมาไปเรียบร้อยแล้ว Coinbase เองก็กำลังพยายามประหยัดการใช้งบประมาณขั้นสูงสุดอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายนี้ได้ออกมาประกาศขยายระยะเวลาการหยุดจ้างงานออกไป และยังยกเลิกสัญญาการจ้างงานกับพนักงานบางส่วนลงด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อพยายามปรับตัวองค์กรให้เข้ากับสภาพของตลาดคริปโตที่ยังคงผันผวนหนักในช่วงนี้

นอกจากนั้นแล้ว ทางบริษัทยังได้ออกมาประกาศแผนลดค่าใช้จ่าย และมองหาช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้กับองค์กรอีกด้วย หลังจากผลประกอบการโดยรวมนั้นขาดทุนสุทธิไปกว่า 430 ล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสแรกของปีนี้

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
Rectangle Template   2023 03 18 T104804.112
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'