ข่าวธุรกิจ

ตลาด NFT Coinbase ไม่ปังเท่าที่คิด ทำยอดวันแรกได้แค่ 7.5 หมื่น

Coinbase to Launch Its Nft Marketplace.jpg

ในที่สุดตลาด NFT Coinbase ก็ได้เปิดให้บริการแล้ว แต่ทว่ากลับมีผู้ใช้งานเพียงแค่ 1,200 รายเท่านั้น จากจำนวนผู้ลงทะเบียนมากกว่า 8 ล้านราย

Coinbase หนึ่งในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนคริปโตรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ได้เปิดให้บริการตลาดซื้อขาย Non-Fungible Token (NFT) อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันพุธที่ 4 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากได้เปิดให้ผู้ใช้งานที่สนใจเข้าร่วมลงทะเบียนใช้งานแพลตฟอร์มได้ก่อนใครในช่วงปี 2021 ที่ผ่านมา และได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาดจากจำนวนผู้ร่วมลงทะเบียนที่ทะยานไปมากกว่า 8.4 ล้านรายด้วยกัน แต่ทว่าหลังจากได้เปิดให้บริการไปแล้วในวันแรกไปเป็นที่เรียบร้อย ทางบริษัทกลับสามารถทำยอดขายได้แค่เพียง 75,000 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น อ้างอิงจากข้อมูลขององค์กรที่ระบุถึงปริมาณการทำธุรกรรม ณ วันเปิดตัวรวมสุทธิเพียง 150 รายการ

ปริมาณการทำธุรกรรมบนตลาด NFT Coinbase น้อยเกินคาด

Dune Analytic แพลตฟอร์มวิเคราะห์ข้อมูลบน Blockchain สามารถบันทึกปริมาณการทำธุรกรรมทั้งหมดที่ทำงานผ่านโปรโตคอล 0x ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของตลาด Coinbase เอาไว้ได้นั้น กลับไม่เป็นไปตามการคาดการณ์ของบริษัทในช่วงที่ทางบริษัทได้เริ่มเปิดให้บริการเวอร์ชัน Beta ให้กับผู้ใช้งานที่ได้รับการคัดเลือกเพียงไม่กี่รายให้สามารถสร้างโปรไฟล์ และดำเนินการซื้อ และขาย NFT ได้เมื่อวันที่ 20 เมษายน ที่ผ่านมา เนื่องจากผลการวิเคราะห์ข้อมูลได้บ่งชี้ว่ามีจำนวนผู้ใช้งานที่เข้ามาทำธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม ณ วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม แค่เพียง 1,200 รายเท่านั้น หรือ คิดเป็น 0.014% จากจำนวนผู้ร่วมลงทะเบียนทั้งหมด

Duneanalytics 1024x203.png
Souce: Dune Analytics

ยิ่งไปกว่านั้น ปริมาณการซื้อขายในตลาดด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ก็ไม่ได้เป็นไปตามที่ทางบริษัทได้คาดการณ์เอาไว้อีกเช่นเดียวกัน โดยนับตั้งแต่ได้เปิดตัวตลาดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พฤษภาคม เป็นต้นมา ผลการวิเคราะห์ได้บ่งชี้ว่าปริมาณการทำธุรกรรมบนตลาดซื้อขายแห่งใหม่ของ Coinbase นั้นมีมูลค่ารวมมากกว่า 74,700 ดอลลาร์สหรัฐ แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การคาดการณ์ของนักวิจารณ์ยังคงไม่หลุดโผ

อย่างไรก็ตาม ผลสรุปดังกล่าว ได้สร้างความพึงพอใจให้กับบรรดานักวิจารณ์ในตลาดจำนวนมาก ที่ต่างก็ออกมาคาดการณ์ว่าตลาด NFT กำลังอยู่ในช่วงขาลง โดยพวกเขาได้นำปริมาณการทำธุรกรรมบนตลาด NFT รายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมอย่าง OpenSea ในช่วงเวลาเดียวกันมาเปรียบเทียบ จนพบว่าแม้แต่แพลตฟอร์มอันดับ 1 ในตลาดยังทำยอดได้แค่เพียง 1.18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น

รวมไปถึงคำวิพากษ์วิจารณ์ของผู้ใช้งาน Twitter บางรายในช่วง 7 เดือนก่อนหน้านี้ ที่ทางแพลตฟอร์ม Coinbase เพิ่งจะออกมาประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมใช้งานแพลตฟอร์มใหม่ช่วงกลางเดือนตุลาคม ปี 2021 ที่ผ่านมา โดยพวกเขาระบุถึงการเปิดตัวตลาดซื้อขายแห่งใหม่ว่าทางแพลตฟอร์มใช้เวลานานเกินไป และแน่นอนว่า ผู้ใช้งานรายอื่น ๆ คงจะเลือกไปใช้งานแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่พร้อมให้บริการพวกเขา รวมไปถึงยังรวบรวมคอลเลกชันยอดนิยมเอาไว้ให้ได้สะสม ณ ขณะนั้นแทน เช่น OpenSea และ LooksRare เป็นต้น

https://twitter.com/ApedInCrypto/status/1522340050075152384

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้งานบางราย ยังได้ออกมารายงานว่าตลาด NFT Coinbase นั้น ก็ไม่ได้มีสถานะแตกต่างไปจากคู่แข่งในตลาดรายอื่น ๆ เลยแม้แต่น้อย เนื่องจาก ผู้ที่จะใช้งานตลาดดังกล่าวได้จำเป็นต้องมีกระเป๋าเงินในการจัดเก็บของสะสมดิจิทัลชิ้นต่าง ๆ รวมทั้งยังต้องเสียค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมอีกด้วย

ตลาด NFT Coinbase เคยได้รับความสนใจจากผู้ใช้งานอย่างมหาศาล

ย้อนกลับไปในวันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน ปี 2021 ที่ผ่านมา Coinbase ได้ออกมาเผยแพร่ผลประกอบการในไตรมาสที่ 3 ของปีที่ผ่านมา ที่บ่งชี้ถึงรายได้ที่ทางบริษัทสามารถทำได้ ณ ขณะนั้นอยู่ที่ 1.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ จาค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโต เช่น Bitcoin (BTC) และ Ether (ETH) จนทำให้ตลาดหุ้น Nasdaq จัดอันดับให้ Coinbase ครองแชมป์แพลตฟอร์มคริปโตรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา ด้วยเหตุนี้ จึงทำใหผู้คนจำนวนมากต่างให้ความสนใจ และพากันเข้ามาร่วมลงทะเบียนเพื่อทดลองตลาด NFT แห่งใหม่หลายล้านรายด้วยกัน

Coinbasenft 1024x668 1.png
Coinbase's beta version

ต่อมาในวันที่ 20 เมษายน ทางบริษัทก็ได้ออกมาประกาศเปิดให้ผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งเข้าทดลองใช้แพลตฟอร์มเวอร์ชัน Beta พร้อมประกาศไม่คิดค่าธรรมเนียมในการซื้อขายผลงาน NFT จนกว่าจะถึงระยะเวลาที่กำหนด ยิ่งทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากต่างก็เฝ้ารอที่จะเข้าใช้งานเวอร์ชันจริงอย่างเป็นทางการเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง

Coinbase เล็งปรับภาพลักษณ์ดึงดูดลูกค้าหน้าใหม่

หลังต้องเผชิญกับคำติติงจากนักวิจารณ์หลายราย ส่งผลให้ทาง Coinbase วางแผนเตรียมรับมือผลกระทบที่เกิดขึ้น พร้อมเล็งเปลี่ยนแปลงระบบการทำงานในอนาคตด้วยเช่นเดียวกัน โดยในช่วงเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ทางแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนรายนี้ก็ได้ออกมาเผยกลยุทธ์ใหม่การตลาดรูปแบบใหม่ หลังประกาศแถลงการณ์ลงนามเป็นพันธมิตรร่วมกับ Mastercard เพื่อทำให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งานหน้าใหม่มากขึ้น ด้วยการเพิ่มฟังก์ชันให้ผู้ใช้งานสามารถชำระเงินซื้อ NFT ผ่านบัตรเครดิตได้นั่นเอง

หุ้น Coinbase ร่วงยับ

ปริมาณผู้ใช้งานบนตลาดซื้อขายของ Coinbase ที่ลดต่ำลงเพียง 1 สัปดาห์ก่อนรายงานผลประกอบการในไตรมาสแรกจะถูกเผยแพร่ออกมาในวันที่ 13 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงที่ผ่านมา ราคาหุ้น Coinbase ร่วงลงมากว่า 68% จากระดับ All-Time High ที่ 357 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 10 พฤศจิกายน ก่อนจะแตะระดับต่ำสุดที่ 112 ดอลลาร์สหรัฐ ในวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!