General

Coinbase จ่ายค่าปรับกว่า 200 ล้านบาทหลัง CFTC พบมีการปั่นตลาด

Coinbase.jpg

หน่วยงาน CFTC ของสหรัฐฯ พบว่ามีการ Wash Trade เกิดขึ้นบน Coinbase Pro ทำให้บริษัทต้องจ่ายค่าปรับกว่า 200 ล้านบาท

ก่อนที่เว็บเทรดคริปโตชื่อดัง Coinbase จะขึ้นตลาดหลักทรัพย์โดยเสนอขาย IPO ต่อสาธารณชนไปเมื่อไม่นานมานี้ บริษัทได้ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับมูลค่ากว่า 6.5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 200,544,500 บาท) หลังจาก CFTC พบว่า Coinbase มีส่วนร่วมในการ Wash Trading ซึ่งผิดกฎหมาย

Coinbase จ่ายค่าปรับกว่า 200 ล้านบาท

CFTC พบว่า Coinbase อาจมีส่วนร่วมในการซื้อขายที่ทำให้ข้อมูลที่ส่งแก่บริการต่าง ๆ เช่น Coinmarketcap และ CME Bitcoin Real Time Index นั้นไม่เป็นไปตามจริงเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากการใช้บอทซื้อขายหรืออาจใช้พนักงานที่ไม่ทราบตัวตนให้ทำการซื้อขายเหรียญดิจิทัลอย่างไม่เหมาะสม

การ Wash Trading ในที่นี้ก็คือการที่ผู้ใช้งานทำการซื้อและขายสกุลเงินดิจิทัลด้วยตัวเองเพื่อดูเสมือนว่ามีการซื้อขายจริง สร้างแรงจูงใจให้ผู้อื่นเข้าซื้อตาม คล้าย ๆ กับกลยุทธ์การปั่นราคา

ด้านรักษาการผู้อำนวยการฝ่ายบังคับใช้กฎหมายคุณ Vincent McGonagle ได้กล่าวว่าการลงโทษปรับนี้เป็นการจงใจบอกกล่าวไปยังอุตสาหกรรมคริปโตว่า CFTC กำลังเพิ่มความพยายามในการตรวจสอบและลงโทษเว็บเทรดคริปโตต่าง ๆ ที่มีการปฏิบัติหรือดำเนินธุรกิจที่ผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

“การรายงานข้อมูลธุรกรรมที่เป็นเท็จทำให้เข้าใจผิดหรือไม่ถูกต้องทำให้การกำหนดราคาสินทรัพย์ดิจิทัลนั้นผิดเพี้ยนไป ทางคณะกรรมาธิการฯ จะดำเนินการเพื่อปกป้องความสมบูรณ์และความโปร่งใสของข้อมูลดังกล่าว”

ด้าน Coinbase ก็โอเคตกลงจ่ายค่าปรับก่อนที่จะทำการเสนอขาย IPO บริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

บอทเทรดเป็นเหตุ

หน่วยงาน CFTC อธิบายว่าจุดเริ่มต้นของความผิดปกติคือการใช้งานตัวโปรแกรมอัตโนมัติ 2 ตัวด้วยกันที่ทาง GDAX เปิดใช้งานในอดีต ซึ่ง GDAX นี้ก็มีการสร้างแบรนด์ใหม่เป็น Coinbase Pro ในปี 2018 และผู้ใช้งานที่เชี่ยวชาญแล้วก็จะมาใช้แพลตฟอร์มนี้ในการเทรดคริปโต

ในตอนนั้นแพลตฟอร์มดังกล่าวใช้ซอฟต์แวร์ Hedger และ Replicator ในการทำธุรกรรมอัตโนมัติทาง CFTC ไม่ได้อธิบายรายละเอียดการทำงานของโปรแกรมแต่คาดว่ามันทำให้เกิดการจับคู่คำสั่งซื้อและขายเองทำให้มีปริมาณการทำธุรกรรมจำนวนมากเกิดขึ้น

ปั่นตลาด Litecoin

ด้าน CFTC กล่าวว่าพนักงานที่ไม่ทราบว่าเป็นใครได้ใช้แพลตฟอร์มเพื่อปั่นตลาด Litecoin เห็นได้จากกิจกรรมหรือสภาพคล่องที่มันเพิ่มขึ้น

“ในช่วงหกสัปดาห์ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน 2016 อดีตพนักงานของ Coinbase ใช้อุปกรณ์ที่เอาไว้ใช้ปั่นตลาดโดยตั้งใจทำคำสั่งซื้อและขายในคู่การซื้อขาย Litecoin / Bitcoin บน GDAX เป็นการ Wash Trading ทำให้ผู้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับสภาพคล่องและปริมาณการซื้อขาย Litecoin ดังนั้นบริษัท Coinbase จะต้องรับผิดแทนในฐานะเป็นนายจ้างของพนักงานรายนี้”

ความบังเอิญนี้น่าสนใจเนื่องจากในช่วงเวลานั้นนาย Charlie Lee ผู้สร้าง Litecoin ทำงานที่ Coinbase ในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรม อย่างไรก็กรณีนี้ทาง CFTC ไม่ได้กล่าวถึงนาย Charlie Lee หรือทีมงานคนอื่น ๆ และให้ Coinbase เป็นผู้รับผิดชอบหลักสำหรับการกระทำที่เป็นการละเมิดกฎหมายนี้

ด้านนาย Charlie Lee ไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ทาง Coinbase หรือทีมผู้บริหารคนอื่น ๆ ก็ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นประเด็นนี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!