Mining

วิกฤตนักขุดเหรียญบิทคอยน์ ปัญหาขาดแคลนชิปหนักมากขึ้นเรื่อย ๆ

Op92ppqgu 4.jpg

แม้ว่าคริปโตยังคงมีความร้อนแรง แต่อีกด้านหนึ่งนั้นจะพบว่า วิกฤตนักขุดเหรียญบิทคอยน์กำลังมาเยือนเรื่อย ๆ

เวลานี้โลกกำลังกังวลกับปัญหาความขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ จนตอนนี้เริ่มมีหลายสำนักข่าวเริ่มมีการพาดหัวเรื่องของความต้องการชิปในการผลิตรถยนต์คันใหม่ รวมไปถึงโทรศัพท์, คอมพิวเตอร์และสินค้าชนิดอื่น ๆ

วิกฤตนักขุดเหรียญบิทคอยน์กำลังมาเมื่อชิปขาดแคลน

ในรายงานของประเทศมาเลเซียนั้นได้กล่าวว่า ตอนนี้ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์กำลังเตรียมที่จะรับมือการซื้อขายในช่วงที่โลกเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 จากการที่เกิดวิกฤตห่วงโซ่อุปทานขึ้นมา นอกจากนั้นแล้วชิปยังเป็นที่ต้องการในการทำโครงข่ายบิทคอยน์ และอาจทำให้ราคาเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มสูงขึ้น 20 % ในอนาคต

Gohvuwwn He 1024x683.jpg

บริษัท Bosch บริษัทเทคโนโลยีและวิศวกรรมของเยอรมันได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ว่า ตอนนี้โลกกำลังเจอกับวิกฤตห่วงโซ่อุปทานในส่วนของเซมิคอนดักเตอร์ ทำให้โลกกำลังเจอกับปัญหาขาดแคลนชิป ซึ่งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ประสบปัญหาในการรับมือไวรัส

ชี้โควิด-19 เป็นสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจขุดเหมืองทำงานลำบาก

การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศมาเลเซียนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาความขาดแคลนชิป บริษัทที่อยู่ในประเทศอย่าง STMicroelectronics Nvamong, NXP Semiconductors NV, และ Infineon Technologies AG ที่ได้มีการดำเนินการผลิตชิปในประเทศ

แม้ว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ไต้หวันไม่ได้มีการระบาดหนักแล้ว แต่รายงานของสื่อบางสำนักได้กล่าวว่า บริษัทที่ผลิตเซมิคอนดักเตอร์อาจมีการเพิ่มราคาตรงส่วนนี้มากถึง 20 %

ในระยะยาวนั้น โลกของเราอาจเจอกับปัญหาการขาดแคลนในส่วนของเซมิคอนดักเตอร์และปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่อาจส่งผลต่อการขุดเหมืองบิทคอยน์และการผลิตเครื่องที่ใช้สำหรับขุดเหรียญโดยตรง สินค้าอย่างเช่น CPUs, GPUs, ASICs, และแผงควบคุมนั้น อาจมีราคาแพงขึ้นหากยังเจอกับการขาดแคลนแบบนี้ต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano