Blockchain

เมืองเซินเจิ้นของจีนเตรียมแจกรางวัลลอตเตอรี่เป็นหยวนดิจิทัล

Digital Rmb Final 1.jpg

เขตหนึ่งของเมืองเซินเจิ้นเตรียมแจกรางวัลให้กับผู้ถูกลอตเตอรี่เป็นสกุลเงินหยวนดิจิทัล DCEP ผลักดันการใช้งาน

การเล่นลอตเตอรี่ไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหน ๆ ก็ได้รับความนิยม ในระหว่างที่ประเทศจีนที่กำลังจะเปิดตัวเงินหยวนดิจิทัลหรือ DCEP ของประเทศออกมาแล้ว เจ้าหน้าที่ในเขตหลัวหู เมืองเซินเจิ้นจึงได้เตรียมแจกจ่ายเงินให้กับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่นประมาณ 10 ล้านหยวนเป็นสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองใช้ DCEP ด้วย

ลอตเตอรี่ส่งเสริมการใช้งาน DCEP

อีกโครงการหนึ่งที่ประเทศจีนสร้างขึ้นเป็นการทดสอบ DCEP ก็คือการวางแผนที่จะก้าวไปสู่สังคมไร้เงินสดมากขึ้นด้วยเงินหยวนดิจิทัล หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) ในช่วงต้นปีนี้ ด้านหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคุณ Dan Wang เผยรัฐบาลได้เปิดตัวโครงการลอตเตอรี่แจกเงินรางวัลให้ผู้โชคดีเป็นเงินหยวนดิจิทัลซึ่งจะยิ่งช่วยผลักดันสภาพคล่องของเงินหยวน

โดยรัฐบาลเขต Luohu จะมีการแจกซองแดง หรือถุงของขวัญทั้งหมด 50,000 ซองโดยแต่ละซองจะมีมูลค่า 200 หยวน (30 ดอลลาร์สหรัฐ) ชาวจีนที่อาศัยอยู่ในเซินเจิ้นจะต้องลงทะเบียนเพื่อรับลอตเตอรีผ่านแอปพลิเคชัน iShenzhen ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ Blockchain ดำเนินการโดยรัฐบาลเซินเจิ้นและมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลโดยเจ้าหน้าที่จะประกาศว่าใครเป็นผู้โชคดีในวันอาทิตย์และผู้โชคดีรายนั้นจะต้องเปิดใช้งาน e-wallet ผ่านแอป Digital Renminbi เพื่อขอรับเงินรางวัล

เจ้าหน้าที่ในเขต Luohu หวังว่าการแจกเงินรางวัลจากลอตเตอรี่เป็นเงินหยวนดิจิทัลจะช่วยกระตุ้นการบริโภคในท้องถิ่นเนื่องจากมีร้านค้ากว่า 3,389 แห่งใน Luohu ก็ต้องรับเงินหยวนดิจิทัลในระหว่างวันที่ 12-18 ตุลาคมตามรายงานของ South China Morning Post

จีนผลักดัน Blockchain อย่างต่อเนื่อง

จีนได้ผลักดันโปรเจคเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วสถาบันวิจัยสกุลเงินของธนาคารประชาชนจีนได้ยื่นจดสิทธิบัตร 65 ฉบับระหว่างปี 2017 และ 2019 สิทธิบัตรสองรายการนี้ชี้ให้เห็นว่าหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญที่อยู่เบื้องหลังการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลคือจะมี "การไม่เปิดเผยตัวตนที่ควบคุมได้" ซึ่งหมายความว่าในระหว่างการทำธุรกรรมสองฝ่ายจะยังคงไม่เปิดเผยชื่อต่อกัน

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางของจีน People’s Bank of China กล่าวว่าได้ออกแบบสกุลเงินดิจิทัลเสร็จแล้ว จากนั้นจะต้องปฏิบัติตามหลักการของความมั่นคง ความปลอดภัยและการควบคุมและกระบวนการต่าง ๆ นั้นก็เป็นไปอย่างราบรื่น

ในเมืองเซี่ยงไฮ้ของจีนก็ได้มีการนำ Blockchain มาใช้งานเช่นกัน โดยเป็นการสร้างแพลตฟอร์มรับรองเอกสาร จัดเก็บข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ จัดเก็บรูปภาพวิดีโอและการบันทึกหน้าจอบนแพลตฟอร์มผ่านเครือข่าย Blockchain ซึ่งไฟล์เหล่านี้จะถูกเก็บรักษาไว้เพื่อใช้ในการดำเนินคดี

ในระหว่างที่เงินหยวนดิจิทัลใกล้เปิดตัวออกมาใช้งาน ทั่วทั้งประเทศจีนก็พร้อมนำ Blockchain มาใช้กับระบบต่าง ๆ มากขึ้น เพื่อให้ประเทศสามารถเป็นผู้นำด้าน Blockchain ตามที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร