Metaverse

Baidu บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนประกาศสร้าง Metaverse ของตัวเอง

Baidu 3 2048x1014 1.jpg

Baidu บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีนประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ metaverse ที่เรียกว่า “Xirang” เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสร้างอวาตาร์ของตนเอง เพื่อใช้ในการประชุมส่วนตัว ช็อปปิ้ง และสื่อสารกับผู้อื่นได้ และยังดื่มด่ำกับเอฟเฟกต์เสียงและภาพที่สมจริงอีกด้วย

Baidu บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้นยักษ์ใหญ่ของจีนประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Metaverse ที่เรียกว่า "Xirang" ในวันที่ 27 ธันวาคม ซึ่งจะจัดการประชุม Baidu AI Developer Conference ครั้งแรกภายในงานนี้ โดยจะมีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คนโต้ตอบกันพร้อม ๆ กัน

ประกาศเข้าสู่ Metaverse

จากประกาศดังกล่าว Xirang เป็น meta-universe แห่งแรกของประเทศที่จะสร้างพื้นที่โต้ตอบขนาดใหญ่สำหรับผู้ใช้หลายพันคน รองประธานของบริษัทกล่าวว่า metaverse ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา และโครงการต่างๆ เช่น Xirang เป็น ยังไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่โตเต็มตัว

รายละเอียดเกี่ยวกับ Metaverse

โลกเสมือนจริงใหม่จะถูกสร้างขึ้นเหมือนดาวเคราะห์ที่มีวงแหวน โดยมีองค์ประกอบของการออกแบบเมืองแบบจีน และจะรวมองค์ประกอบทางวัฒนธรรมบางอย่างไว้ข้างในด้วย ผู้ใช้จะสามารถสร้างอวาตาร์ของตนเอง เพื่อใช้ในการประชุมส่วนตัว ช็อปปิ้ง และสื่อสารกับผู้อื่นได้

Baidu.jpg

Xirang ยังมีเอฟเฟกต์เสียงและภาพที่สมจริง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสามารถดื่มด่ำในกระบวนการเล่นเกมที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น metaverse จะให้ผู้ใช้เข้าร่วมการแชทด้วยเสียงได้ทั่วโลก และสื่อสารกับอวาตาร์อื่นๆ ได้ทันที

Baidu ระบุว่า metaverse จะให้ประสบการณ์การดื่มด่ำระดับสูงแก่ผู้ใช้ด้วยกราฟิกที่ทันสมัยและการโต้ตอบแบบหลายคน เป้าหมายของ Baidu คือการสร้างผลิตภัณฑ์ metaverse ที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงที่สุดในตลาดด้วยความช่วยเหลือของเครื่องยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการประมวลผลแบบคลาวด์

การประชุมซึ่งจะจัดขึ้นใน Xirang metaverse ในปลายเดือนนี้ เป็นหนึ่งในการประชุมเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดที่เปิดตัวโดย Baidu นับตั้งแต่ปี 2017 และยังคงเป็นงานประชุมนักพัฒนา AI ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย งานนี้จะรวมถึงบริษัทต่างๆ ผู้พัฒนาเทคโนโลยี และผู้ที่สนใจ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะพูดคุยเกี่ยวกับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตสมัยใหม่ ปัญญาประดิษฐ์ และการพัฒนาเทคโนโลยี metaverse เพิ่มเติม

สิ่งที่น่าสนใจคือ ก่อนหน้านี้สื่อของรัฐในประเทศจีนได้ออกมาเตือนความเสี่ยงของ Metaverse ที่อาจเป็นภัยคุกคามได้ การที่บริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนประกาศแผนเกี่ยวกับ Metaverse ดังกล่าวจึงเป็นเรื่องที่น่าจับตามองว่าทางการจะแสดงท่าทีเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างไร หลังจากที่เคยปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเด็ดขาดไปก่อนหน้านี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง