Blockchain

ศาลจีนทดสอบใช้ Blockchain เป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาล

Court China.jpg

ศาลเซี่ยงไฮ้ในประเทศจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศ

ประเทศจีนผลักดันเทคโนโลยี Blockchain อย่างต่อเนื่อง ทั้งพัฒนาเหรียญ DCEP ที่เป็นเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ศาลในประเทศจีนก็นำ Blockchain มาใช้ด้วยเช่นกันโดยเอามาใช้กับระบบ E-sealing นอกจากนี้แล้วจีนยังนำระบบ Blockchain มาใช้บันทึกคำให้การในชั้นศาลด้วย

ศาลจีนนำ Blockchain ใช้บันทึกคำให้การศาล

ศาลในเซี่ยงไฮ้ประเทศจีนได้นำเทคโนโลยี Blockchain บันทึกคำให้การชั้นศาลซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองแผนปฏิรูประบบศาลของประเทศจีน หากได้ผลดีอาจทำให้ศาลทั่วประเทศจีนนำ Blockchain ไปใช้ทั้งหมด ผลักดัน Mass Adoption ด้าน Blockchain ในจีน

รายงานจากสื่อข่าวของจีนให้ข้อมูลว่าศาลในเขตเซี่ยงไฮ้ของจีนใช้ Blockchain บันทึกข้อพิพาทสัญญาการโอนหุ้นโดยเปิดเผยว่า

“ข้อมูล Metadata บันทึกชื่อไฟล์ ขนาดไฟล์ เวลาที่สร้างไฟล์และข้อมูลอื่น ๆ ของศาลและข้อความที่เป็นลายลักษณ์อักษร การบันทึกไฟล์เสียงและข้อมูล Metadata ที่ได้รับการยืนยันทั้งสองฝ่าย ลายมือชื่อของโจทก์ จำเลยและข้อมูลอื่นๆจะถูกเก็บไว้ในไฟล์ที่เป็นรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์”

โครงการทดสอบบันทึกไฟล์ต่างๆเป็นอิเล็กทรอนิกส์ใช้ Blockchain ของศาลเซี่ยงไฮ้เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคมปีนี้ มีศาลทั้งหมด 260 แห่งที่นำระบบดังกล่าวไปใช้และสนับสนุนการปฏิรูประบบศาล ศาลธุรกิจ 90 แห่งและผู้พิพากษา 493 รายได้ทดลองใช้ระบบใหม่นี้ มีการทดลองที่เกิดขึ้นแล้ว 4,261 ครั้ง

ระบบ E-sealing ของศาลจีนทดสอบนำ Blockchain มาใช้

ในระหว่างนี้เป็นช่วงที่จีนสำรวจวิธีการนำ Blockchain มาใช้งานหลากหลายแขนง ระบบศาลที่จีนตั้งใจจะปฏิรูประบบโดยนำเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยก็เป็นอีกแผนการณ์หนึ่งของความคิดนี้ ก่อนหน้านี้จีนได้นำ Blockchain มาทดสอบใช้กับระบบ E-sealing เพื่อตรวจสอบความสมบูรณ์ของทรัพย์สินว่าถูกทำให้เสียหายหรือไม่ โดยจะนำกล้องวงจรปิดเข้ามาช่วย แต่ข้อมูลวีดีโอทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้บน Blockchain

เมื่อการปฏิรูประบบศาลของจีนสำเร็จ การใช้ Blockchain ในภาคกฎหมายก็จะกลายมาเป็นเครื่องมือช่วยทุ่นแรงผู้พิพากษาศาลและใช้จัดการระบบเก็บเอกสารหรือข้อมูลต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เหมือนกับการใช้ระบบ paper work ซึ่งหากเก็บเอกสารไว้นานเกินสภาพของเอกสารอาจจะไม่เหมือนเดิม หรือแม้แต่เอกสารสำคัญที่มีระบบ Maintenance สูงก็เป็นภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อย การใช้ Blockchain ก็จะช่วยลดต้นทุนได้

เรียบเรียงจาก cointelegraph

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF