Mining

คณะกรรมการจีนหารือกัน ทำให้การขุดเหมืองเป็นส่วนหนึ่งของรัฐวิสาหกิจ

Ggcp6vshppy.jpg

คณะกรรมการจีนเริ่มหาทางในการวางกรอบให้การขุดเหมืองเป็นส่วนหนึ่งของภาครัฐแล้ว

แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนยังคงเดินหน้ากวาดล้างการดำเนินการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดนั้นมีความเป็นไปได้แล้วว่า ทางรัฐบาลของจีนอาจมีแผนที่จะนำธุรกิจการขุดเหมืองคริปโตมาเป็นส่วนหนึ่งในรัฐวิสาหกิจ จากการที่อุตสาหกรรมคริปโตมีการขยายตัวมากขึ้น

คณะกรรมการจีนวางแผนที่จะทำให้แหล่งขุดเหมืองเป็นของรัฐ

คณะกรรมการทางด้านการปฏิรูปและพัฒนาชาติของจีนหรือ NDRC นั้น ได้มีการประกาศออกมาแล้วว่า มีการวางแผนที่จะใช้อุตสาหกรรมทางด้านดิจิทัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของรัฐวิสาหกิจ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าทางรัฐบาลจีนยังคงดำเนินการแบนคริปโตอย่างต่อเนื่อง

3pybkxgtil0 3 1024x683.jpg

ฝ่ายวางแผนทางด้านเศรษฐกิจเองยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานอันเนื่องมาจากการขุดเหมืองคริปโต เช่นเดียวกับการดำเนินการทางด้านการเงินที่เกี่ยวข้องกับคริปโตก็ดี โดยที่สินทรัพย์เสมือนจริงยังคงเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศจีนอยู่

คณะกรรมการ NDRC ได้กล่าวว่า การทำให้อุตสาหกรรมการขุดเหมืองคริปโตเป็นรัฐวิสาหกิจนั้น เป็นแนวคิดที่จะช่วยยกระดับอุตสาหกรรมภาพรวมของจีนให้ดียิ่งขึ้น เช่นกันทางด้านคณะกรรมการเชื่อว่า การทำแบบนี้จะช่วยให้มีการหารือเรื่องการใช้พลังงานให้ประหยัดมากขึ้น รวมไปถึงการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ เพื่อที่จะช่วยให้จีนบรรลุยุทธศาสตร์การลดคาร์บอนได้ดียิ่งขึ้น

ถกการวางแผนมาตรการในอนาคต

เนื่องจากการขุดเหมืองคริปโตมีการใช้พลังงานจำนวนมาก ทำให้เกิดการระดมความคิดในการประหยัดพลังงานมากขึ้น โดยการให้รัฐบาลเข้ามาแทรกแซงนั้นอาจเป็นการช่วยให้มีการใช้ระดับพลังงานการขุดเหมืองในระดับที่เหมาะสมได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางด้านโฆษกคณะกรรมการได้ออกมาเปิดเผยว่า จะมีการหารือเรื่องความเป็นไปได้ในการนำเรื่องดังกล่าวมาบรรจุในการหารือเพื่อวางมาตรการที่เหมาะต่อไป

ที่ผ่านมาประเทศจีนได้มีการแบนการซื้อขายเหรียญคริปโตในช่วงปี 2017 และต่อมาทางเจ้าหน้าที่รัฐได้พยายามกวาดล้างการขุดเหมืองคริปโตอย่างต่อเนื่อง จากการที่จีนเองก็เริ่มประสบปัญหาขาดแคลนพลังงานในเวลานี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
เจ้าของหนังสือ 'พ่อรวย' ทวีตวิจารณ์ เกี่ยวกับการเจรจาเพิ่มเพดานหนี้ในสหรัฐ
รอดแล้ว! ก.ล.ต. ชี้ KUB แก้ไข adminTransfer เรียบร้อย ใช้งานได้ปลอดภัยหายห่วง!
Binance เปิดตัว 'Binance’s NFT Loan feature'