ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

พบจีน ‘แอบสนับสนุนฮ่องกง’ ด้านคริปโต คาดมองเป็นพื้นที่ทดสอบ ก่อนใช้กับแผ่นดินใหญ่

Rectangle Template   2023 02 21 T065841.873

ย้อนแย้งนะพี่! พบทางการจีน ‘แอบสนับสนุนฮ่องกง’ ด้านคริปโตอยู่ห่างๆ แหล่งข่าวคาดอาจใช้เป็นพื้นที่ทดสอบ ก่อนประยุกต์ใช้จริงกับแผ่นดินใหญ่

แม้ว่าทางการจีนจะมีจุดยืนปฎิเสธคริปโตอย่างสุดโต่ง ตั้งแต่ห้ามประชาชนถือครองคริปโต, กวาดล้างเหมือนขุด ไปจนถึงห้ามทำธุรกรรมทั้งหมด แต่ในขณะเดียวกับ ‘หยวนดิจิทัล’ กลับเป็น CBDC ที่มีการพัฒนามากที่สุดในโลก และในครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่ดูเหมือนว่า ‘จีน’ กำลังวางแผนอะไรเกี่ยวกับคริปโตอยู่

อ่านข่าวต่อ - ธนาคารกลางจีนเพิ่ม 'ดิจิทัลหยวน' ลงในรายงานการเงินประจำปี พบ เติบโตขึ้น 15.3 เปอร์เซ็นต์! - CryptoSiam

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ Bloomberg ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวว่า พบเจ้าหน้าที่จากทางการจีน เข้าร่วมการประชุมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในฮ่องกงหลายต่อหลายครั้งในรอบไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังพบการแลกนามบัตร หรือแลกไอดี WeChat กันระหว่างทั้งสองประเทศอีกด้วย

ในรายงานระบุว่าการมาเยือนของจีนเป็นการมาเยือนแบบ ‘เป็นมิตร’ ที่เจ้าหน้าที่จากทางการยังได้สังเกตการณ์การพัฒนา, ขอดูรายงาน รวมไปถึงการโทรเพื่อติดตามโครงการอีกด้วย

โดยผู้เล่นในอุตสาหกรรมคริปโตฮ่องกงมองว่า การมาของจีนในครั้งนี้เป็นการแสดงความชัดเจนด้านจุดยืนของแผ่นดินใหญ่ต่อเขตปกครองพิเศษในการพัฒนาคริปโตที่มีทิศทางเป็นบวก ในขณะที่สั่งห้ามอย่างเด็ดขาดในประเทศของตน

รายงานยังระบุอีกว่าการสนับสนุนอย่างห่างๆ ของจีน อาจมีจุดประสงค์เพื่อใช้ฮ่องกงในการเป็นพื้นที่ทดสอบคริปโต-สินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งอาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะมีการประยุกต์ใช้กับแผ่นดินใหญ่ในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024
ระดับนี้น่าเข้าช้อนหรือยัง? เมื่อ Binance ทำราคาลงไปแล้วถึง -11% ภายใน 4 วัน