Blockchain

จีนเปิดทดสอบสกุลหวยนดิจิทัลรอบที่สามพร้อมอัดฉีดเงินหลักล้าน

1549885517774567.jpg

รัฐบาลจีนอัดฉีดเงินกว่าสามล้านหยวนสุ่มแจกหยวนดิจิทัลแก่ชาวเมืองเซิ่นเจิ้นต่อยอดการทดสอบสองครั้งก่อนเตรียมใช้จริงเร็วๆ นี้

สกุลเงินหยวนดิจิทัล

เป็นข่าวใหญ่ในช่วงปีก่อนซึ่งทางรัฐบาลของประเทศจีนได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการถึงการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัล ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลกลางหรือ Central Bank Digital Currency (CBDC) โดยที่สกุลหยวนดิจิทัลนั้นใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain และ Distributed Ledger เป็นรากฐานในการสร้าง แต่ทั้งนี้ยังไม่อาจเรียกได้เลยว่าสกุลเงินดังกล่าวนั้นเป็นแบบ Decentralized เนื่องจากการควบคุมนั้นยังถูกรวมอยู่ที่รัฐบาลและธนาคารกลางของประเทศ โดยที่ข้อมูลบนเครือข่ายนั้นต่างถูฏกำกับดูแลอยู่ด้วยองค์กรกลางนั่นเอง

Image 10 3.png

ข่าวดีของวงการคริปโต

การที่สกุลเงินหงวนดิจิทัลได้มีการแดให้ใช้งานแพร่หลายมากขึ้นนั้น หมายถึงการที่ผู้คนภายในประเทศจีนเข้าสู่ตลาดการเงินบนโลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งแม้ว่าจีนจะยังคงเข้มงวดกับธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโต ถึงขั้นที่บุคคลทั่วไปนั้นไม่อาจทำการซื้อขายสกุลเงินคริปโตใด ๆ ภายในประเทศได้เลย เว้นแต่การดำเนินการบางประเภทเช่นการขุดเหรียญ เป็นต้น โดยปริมาณของประชาชนในประเทศซึ่งใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลนี้ย่อมเป็นการเพิ่มระดับความรู้ความเข้าใจทางด้านดิจิทัลและการยอมรับการใช้งานสกุลเงินเสมือน (Virtual Currency) มากขึ้นไปอีก ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พวกเขาเหล่านี้เข้าสู่วงการคริปโตได้ง่ายขึ้น

Image 9 4.png

การสอบสอบครั้งที่สามของจีน

หลังจากที่ได้มีการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลไปก่อนหน้าสองครั้งโดยครั้งแรกในช่วงเดือนตุลาคมของปีก่อนในเมืองเซิ่นเจิ้นซึ่งให้ประชาชนในเมืองกว่า 50,000 คนใช้สอยสกุลเงินประเภทใหม่ผ่านการสุ่มแบบล๊อตเตอรี่ และในช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมาในเมืองซูโจวซึ่งมีการพัฒนาระบบการชำระเงินควบคู่ไปด้วย โดยประชาชนในเมืองดังกล่าวสามารถใช้สอยสกุลเงินหยวนดิจิทัลได้เพียงแค่แตะกับเซ็นเซอร์ของร้านค้าเท่านั้น นอกจากนนี้ยังมีการทดสองการจ่ายเงินแบบออฟไลน์และการแตะเงินระหว่างโทรศัพท์เพื่อชำระเงินระหว่างกันเองอีกด้วย

Image 11 4 1024x614.png

ล่าสุดในช่วงวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาทางรัฐบาลจีนได้ประกาศถึงการทดสอบการใช้งานสกุลเงินหยวนดิจิทัลอีกครั้งผ่านการสุ่มให้ล๊อตเตอรี่แก่ประชาชนเมืองเซิ่นเจิ้นกว่า 100,000 ราย รายละ 200ดิจิทัลหยวนหรือราว ๆ 900 บาท โดยผู้ที่ได้รับเงินจำนวนดงกล่าวนั้นสามารถนำไปใช้จ่ายกับร้านค้าที่ร่วมโครงการกว่า 10,000 แห่งตั้งแต่ช่วงวันที่ 7 ถึงวันที่ 17 มกคราคม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร