ข่าวธุรกิจ

Huobi และ Binance เตรียมเลิกให้บริการในจีนหลังรัฐบาลประกาศแบนคริปโต

China.jpeg

ธนาคารกลางจีนได้ประกาศห้ามทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต พร้อมห้ามเว็บเทรดต่างชาติให้บริการในประเทศทำให้ Binance และ Huobi เตรียมเลิกกิจการในจีนแผ่นดินใหญ่

ธนาคารจีนประกาศห้ามทำธุรกรรมเกี่ยวกับคริปโต

ธนาคารกลางจีนได้ประกาศแบนการทำธุรกรรมเหรียญคริปโตทุกชนิด อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์รัฐบาลจีนเมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา เหรียญ Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) และ Tether (USDT) และเหรียญอื่น ๆ ก็ถูกแบนไม่ให้ทำการเทรดในตลาดด้วย

กิจกรรมทางธุรกิจใด ๆ ที่เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจะถือว่าผิดกฎหมายในประเทศจีน แต่กระนั้นเองรัฐบาลจีนก็ยังไม่ได้มีการแบนการถือคริปโตแต่อย่างใด ซึ่งทางธนาคารจีน (PBoC) ก็ได้กล่าวถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการเทรดคริปโตและประกาศว่าเว็บเทรดคริปโตต่างชาติจะไม่สามารถให้บริการในประเทศได้ หากทำจะถือว่าผิดกฎหมาย 

การประกาศดังกล่าวของธนาคารกลางจีนทำให้เว็บเทรดอย่าง Huobi และ Binance เตรียมตัวเลิกให้บริการในจีนแผ่นดินใหญ่ทันที และถ้าหากมีการทำธุรกรรมใด ๆ ที่เกี่ยวกับคริปโตจะถูกลงโทษตามกฎหมาย

Huobi ประกาศเลิกทำธุรกิจในจีน

Huobi แบนผู้ใช้งานชาวจีน ส่วน Binance ก็ยุติบริการลงทะเบียนสำหรับผู้ใช้งานใหม่ในประเทศจีนแล้ว โดย Huobi ได้ประกาศว่าจะเลิกให้บริการในจีนภายในสิ้นปีนี้เป็นไปตามกฎระเบียบท้องถิ่นของประเทศจีน

“Huobi Global เลิกให้บริการแก่ผู้ใช้งานชาวจีนภายใน  24:00 (UTC+8)  วันที่ 31 ธ.ค. 2021 ส่วนในเรื่องการจัดการสินทรัพย์ของผู้ใช้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์และอีเมล ข้อความในภายหลัง”

Binance ก็เลิกไม่ให้ผู้ใช้งานในจีนแผ่นดินใหญ่ลงทะเบียนใช้งานเว็บเทรดแล้ว

ในวันที่ 25 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา Huobi ก็ได้ประกาศห้ามไม่ให้ชาวจีนสมัครเข้าใช้งานแพลตฟอร์ม  ด้านบล็อกเกอร์คริปโตอย่าง Colin Wu ก็เผยว่าตอนนี้เว็บเทรดคริปโตหลายรายเจอแรงกดดันจากภาครัฐของจีนที่ไล่สั่งปิดกิจการ

จีนเริ่มแบนเว็บเทรดคริปโต

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางของจีนได้ประกาศห้ามไม่ให้เว็บเทรดคริปโตต่างชาติในการให้บริการแก่ผู้ใช้งานคริปโตชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งนักเทรดชาวจีนก็จะต้องหันไปใช้เว็บเทรดต่างชาติโดยเปิดใช้บริการ VPN แทน

นักเทรดแห่เทขายเหรียญคริปโต

การที่จีนได้ประกาศแบนคริปโตเช่นนี้ทำให้อุตสาหกรรมคริปโตเผชิญกับแรงเทขายอย่างหนัก โดยเฉพาะเหรียญ Tether หรือ USDT ซึ่งมีการเทขายหนักทำให้ราคาร่วง มูลค่า USDT บนเว็บเทรด Huobi นั้นต่ำกว่าเงินหยวนจีนกว่า 10%

https://twitter.com/redtheminer/status/1441950426308300803?ref_src=twsrc%5Etfw%7Ctwcamp%5Etweetembed%7Ctwterm%5E1441950426308300803%7Ctwgr%5E%7Ctwcon%5Es1_&ref_url=https%3A%2F%2Fu.today%2Fhuobi-to-ban-all-chinese-users-binance-halts-new-user-registration-in-mainland-china
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF