การชำระเงิน

บัญชีหยวนดิจิทัล (e-CNY) มีคนใช้งานกว่า 140 ล้านคนแล้ว

Digital Yuan.jpg

ดิจิทัลหยวน (e-CNY) มีผู้ใช้งานมากกว่า 140 ล้านบัญชีแล้ว และยังถูกใช้ทำธุรกรรมถึง 9.7 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 3,000% ใน 12 เดือนเลยทีเดียว

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน (CBDC) ถูกใช้ทำธุรกรรมการเงินกว่า 62 พันล้านหยวนหรือประมาณ 9.7 พันล้านดอลลาร์แล้ว ณ สิ้นเดือนตุลาคม 

การทดลองสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDC) ของจีนยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง จากตัวเลขที่อัปเดตล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมปี 2021 ที่งาน Hong Kong Fintech Week นาย Mu Changchun หัวหน้าสถาบันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBoC) เปิดเผยว่า 

ท่ามกลางการแทนที่เงินสดในการทำธุรกรรมแบบวันต่อวัน ดิจิทัลหยวน (e-CNY) กำลังมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากระหว่างบุคคลและองค์กร เขายังกล่าวอีกว่า จำนวนบัญชีหยวนดิจิทัลส่วนบุคคลสูงถึง 140 ล้านบัญชี ในขณะที่องค์กรมีการสร้างบัญชีมากถึง 10 ล้านบัญชี

แม้ว่าวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ e-CNY จะยังไม่ชัดเจน แต่จีนก็ได้ขยายการทดลองอย่างต่อเนื่องไปยังภูมิภาคต่างๆ อย่างกว้างขวาง โดยมีการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่สาธารณูปโภค การบริการจัดเลี้ยง และการขนส่ง ไปจนถึงบริการค้าปลีกและภาครัฐที่ยอมรับ CBDC อีกด้วย โดยที่ผ่านมามีการใช้ใช้กระเป๋าเงิน e-CNY ในการทำธุรกรรมการเงินกว่า 62 พันล้านหยวน หรือ 9.7 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จากข้อมูล ณ เดือนตุลาคมปี 2021 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ PBoC เผยว่า กระเป๋าเงิน e-CNY ยังมีหลากหลายประเภท ซึ่งกระเป๋าเงินพื้นฐานจะมีการจำกัดการทำธุรกรรมต่อปีที่ 50,000 หยวน หรือประมาณ 7,800 ดอลลาห์ โดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อเปิดใช้งาน แต่หากผู้ใช้ต้องการทำธุรกรรมแบบไม่จำกัดในกระเป๋าเงิน e-CNY พวกเขาจะต้องไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารที่มีการระบุตัวตน

ปีที่แล้ว Yi Gang ผู้ว่าการธนาคาร PBoC กล่าวว่า โครงการนำร่องของหยวนดิจิทัลมีผู้คนใช้งานมูลค่ากว่า 2 พันล้านหยวน หรือ 299 ล้านดอลลาร์ ในการทำธุรกรรม 4 ล้านครั้งในสี่เมือง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปีนี้หมายความว่า e-CNY มีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 3,000% ใน 12 เดือน อันเนื่องมาจากการทดลองในวงกว้างและและความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ CBDC นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '6 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Oversold' ประจำวันที่ 15 พ.ค. 67
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
Joe Biden ออกคำสั่งให้บริษัทขุดคริปโต ที่เกี่ยวข้องกับจีน ย้ายที่ตั้งให้ห่างจากฐานทัพสหรัฐ