การชำระเงิน

บัญชีหยวนดิจิทัล (e-CNY) มีคนใช้งานกว่า 140 ล้านคนแล้ว

Digital Yuan.jpg

ดิจิทัลหยวน (e-CNY) มีผู้ใช้งานมากกว่า 140 ล้านบัญชีแล้ว และยังถูกใช้ทำธุรกรรมถึง 9.7 พันล้านดอลลาร์ โดยเพิ่มขึ้น 3,000% ใน 12 เดือนเลยทีเดียว

สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีน (CBDC) ถูกใช้ทำธุรกรรมการเงินกว่า 62 พันล้านหยวนหรือประมาณ 9.7 พันล้านดอลลาร์แล้ว ณ สิ้นเดือนตุลาคม 

การทดลองสกุลเงินดิจิทัลธนาคารกลาง (CBDC) ของจีนยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง จากตัวเลขที่อัปเดตล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคมปี 2021 ที่งาน Hong Kong Fintech Week นาย Mu Changchun หัวหน้าสถาบันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (PBoC) เปิดเผยว่า 

ท่ามกลางการแทนที่เงินสดในการทำธุรกรรมแบบวันต่อวัน ดิจิทัลหยวน (e-CNY) กำลังมีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างมากระหว่างบุคคลและองค์กร เขายังกล่าวอีกว่า จำนวนบัญชีหยวนดิจิทัลส่วนบุคคลสูงถึง 140 ล้านบัญชี ในขณะที่องค์กรมีการสร้างบัญชีมากถึง 10 ล้านบัญชี

แม้ว่าวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ e-CNY จะยังไม่ชัดเจน แต่จีนก็ได้ขยายการทดลองอย่างต่อเนื่องไปยังภูมิภาคต่างๆ อย่างกว้างขวาง โดยมีการใช้งานที่หลากหลายตั้งแต่สาธารณูปโภค การบริการจัดเลี้ยง และการขนส่ง ไปจนถึงบริการค้าปลีกและภาครัฐที่ยอมรับ CBDC อีกด้วย โดยที่ผ่านมามีการใช้ใช้กระเป๋าเงิน e-CNY ในการทำธุรกรรมการเงินกว่า 62 พันล้านหยวน หรือ 9.7 พันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จากข้อมูล ณ เดือนตุลาคมปี 2021 

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ PBoC เผยว่า กระเป๋าเงิน e-CNY ยังมีหลากหลายประเภท ซึ่งกระเป๋าเงินพื้นฐานจะมีการจำกัดการทำธุรกรรมต่อปีที่ 50,000 หยวน หรือประมาณ 7,800 ดอลลาห์ โดยใช้เพียงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อเปิดใช้งาน แต่หากผู้ใช้ต้องการทำธุรกรรมแบบไม่จำกัดในกระเป๋าเงิน e-CNY พวกเขาจะต้องไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารที่มีการระบุตัวตน

ปีที่แล้ว Yi Gang ผู้ว่าการธนาคาร PBoC กล่าวว่า โครงการนำร่องของหยวนดิจิทัลมีผู้คนใช้งานมูลค่ากว่า 2 พันล้านหยวน หรือ 299 ล้านดอลลาร์ ในการทำธุรกรรม 4 ล้านครั้งในสี่เมือง ซึ่งหากเปรียบเทียบกับปีนี้หมายความว่า e-CNY มีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 3,000% ใน 12 เดือน อันเนื่องมาจากการทดลองในวงกว้างและและความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ CBDC นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023