General

จีนสั่งสถาบันการเงินห้ามให้บริการเกี่ยวกับคริปโต

China Bans Banks Cryptocurrency.jpeg.jpg

รัฐบาลจีนได้สั่งห้ามธนาคารและสถาบันการเงินไม่ให้ให้บริการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrency

รัฐบาลจีนประกาศสั่งสถาบันการเงินและบริษัททางการเงินห้ามไม่ให้ให้บริการเกี่ยวกับการทำธุรกรรมคริปโต และออกคำเตือนนักลงทุนที่เก็งกำไรจากการเทรดคริปโต

จีนห้ามสถาบันการเงินให้บริการด้านคริปโต

รัฐบาลจีนได้ประกาศห้ามสถาบันการเงินรวมถึงธนาคารต่าง ๆ หรือช่องทางการชำระเงินออนไลน์ใด ๆ ให้บริการลูกค้าที่เกียวกับคริปโตเคอร์เรนซี เช่น การลงทะเบียนเข้าใช้งาน การเทรดหรือการประมวลผลการทำธุรกรรมใด ๆ

ความพยายามล่าสุดของรัฐบาลจีนอาจเรียกได้ว่าต้องการที่ไม่ให้มีการใช้งานคริปโตในประเทศ นอกจากนี้รัฐบาลจีนยังได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับความผันผวนของตลาดคริปโตด้วย

“ราคาของตลาดคริปโตในช่วงนี้เพิ่มสูงขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็ว มีการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลแบบเก็งกำไรเพิ่มขึ้นโดยละเมิดต่อความปลอดภัยของทรัพย์สินของผู้คนเป็นการขัดคำสั่งทางเศรษฐกิจและการเงิน”

คนธรรมดายังถือคริปโตได้อยู่

จีนได้ห้ามเว็บเทรดคริปโตหลายแห่งและห้ามไม่ให้มีการทำ ICO โทเค็นใด ๆ ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลจีนยังไม่ได้ห้ามปัจเจกบุคคลใด ๆ จากการถือสกุลเงินดิจิทัล นั่นหมายความว่าปัจเจกบุคคลจะยังสามารถถือคริปโตได้อยู่ แต่อาจจะไม่สามารถนำมันไปใช้ทำอะไรได้เนื่องจากเว็บเทรดหลายแห่งโดนแบนและไม่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ

นอกจากนี้สถาบันการเงินจะต้องไม่ให้บริการด้านรับฝาก, เก็บรักษาสกุลเงินดิจิทัลหรือออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลด้วย

จีนเคยมีความเคลื่อนไหวเช่นนี้มาก่อนแล้วต่อสกุลเงินดิจิทัล ในปี 2017 จีนสั่งปิดเว็บเทรดคริปโตในท้องถิ่นทำให้ตลาดเก็งกำไรที่มีสัดส่วน 90% ของการซื้อขาย Bitcoin ทั่วโลกต้องหยุดชะงัก

ในเดือนมิถุนายน 2019 ธนาคารประชาชนจีนได้ออกแถลงการณ์ว่าจะปิดกั้นการเข้าถึงเว็บเทรดคริปโตทั้งในและต่างประเทศและเว็บไซต์ ICO (Initial Coin Offering) โดยมีเป้าหมายเพื่อจำกัดการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดโดยสั่งแบนเว็บเทรดคริปโตต่างประเทศทั้งหมด

รัฐบาลจีนยังเตือนด้วยว่าสกุลเงินดิจิทัลมันไม่มีอะไรมาหนุนมูลค่าที่แท้จริงและราคาของคริปโตก็ถูกปั่นได้ง่าย ๆ การเทรดคริปโตก็ไม่ได้รับการคุ้มครองภายใต้กฎหมายของจีนด้วย

source: reuters

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano