General

จีนตั้งเป้าให้ต่างชาติใช้ Digital Yuanในโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

Mf9m6brhctg.jpg

ธนาคารกลางของจีนต้องการให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้สกุลเงิน Digital Yuan ของตนระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022

ธนาคารกลางของจีนกำลังมองหาวิธีให้นักกีฬาและนักท่องเที่ยวต่างชาติใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2565 ตามรายงานของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางระดับสูง

Li Bo รองผู้ว่าการธนาคารแห่งชาติ People's Bank of China กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ CNBC ที่ Boao Forum for Asia ก่อนหน้านี้ธนาคารได้ประกาศแผนการทดสอบหยวนดิจิทัลที่งานในเดือนสิงหาคม 2020

การทดสอบ Digital Yuan กับชาวต่างชาติครั้งแรก

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเกิดขึ้นอาจกลายเป็นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลกับผู้ใช้ต่างประเทศของธนาคารกลางจีนหรือ CBDC ครั้งแรก

“สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งที่กำลังจะมีขึ้น เรากำลังพยายามทำให้ e-CNY สามารถใช้ได้จริง ไม่เพียงแต่สำหรับผู้ใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักกีฬาจากต่างประเทศและผู้มาเยือนชาวต่างชาติด้วยเช่นกัน”

Li Bo

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า PBoC ไม่ได้ตั้งใจที่จะแทนที่การใช้เงินสกุลของดอลลาร์สหรัฐที่เป็นสกุลเงินสำรองของโลก มีรายงานว่า Li ตั้งระบุว่าธนาคารกลางอยากให้ความสำคัญกับการใช้เงินหยวนดิจิทัลในประเทศ

“สำหรับการทำให้เงินหยวนเป็นสากล เราได้พูดหลายครั้งแล้วว่ามันเป็นกระบวนการที่เป็นธรรมชาติ และเป้าหมายของเราไม่ใช่เพื่อแทนที่ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือสกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ เราคิดว่าเป้าหมายของเราคือให้ตลาดเป็นผู้เลือกเลือกและอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ”

Li Bo

แม้ว่า PBoC จะให้ความสำคัญกับหยวนดิจิทัลในประเทศ แต่ธนาคารกลางของจีนยังคงสำรวจการใช้ CBDC ข้ามพรมแดน

 “ในขณะเดียวกัน การทำงานร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศของเรา หวังว่าในระยะยาว เราจะมีวิธีแก้ปัญหาข้ามพรมแดนเช่นกัน”

Li Bo

Li ยังกล่าวอีกว่าธนาคารกลางของจีนมองว่า Bitcoin (BTC) สกุลเงินดิจิทัลที่สำคัญเป็น “ทางเลือกในการลงทุน”

จุดยืนของ Digital Yuan ต่อสกุลเงินอื่น ๆ

หลังจากเปิดตัวการทดสอบหยวนดิจิทัลในประเทศครั้งแรกในปี 2020 จีนได้เริ่มโครงการนำร่อง CBDC ข้ามพรมแดนโดยร่วมมือกับธนาคารกลางในฮ่องกง ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อวันที่ 1 เมษายน Wang Xin ผู้อำนวยการสำนักวิจัยของ PBoC ประกาศว่าธนาคารกลางของจีนได้ดำเนินการนำร่องข้ามพรมแดนครั้งแรกของหยวนดิจิทัลกับธนาคารกลางฮ่องกง

ทางการจีนได้เน้นย้ำหลายครั้งว่ารัฐบาลไม่ต้องการแทนที่สกุลเงินเดิมที่มีอยู่รวมถึงดอลลาร์สหรัฐด้วยหยวนดิจิทัล 

Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีนและอดีตผู้ว่าการ PBoC กล่าวเมื่อปลายปี 2020

“เราไม่เหมือน Libra และเราไม่มีความปรารถนาที่จะแทนที่สกุลเงินที่มีอยู่”

Zhou Xiaochuan

ตามที่รายงานโดย Cointelegraph ก่อนหน้านี้ สหรัฐอเมริกาได้ใช้แนวทางอย่างระมัดระวังต่อ CBDC เนื่องจากสถานะเงินดอลลาร์สหรัฐของสกุลเงินสำรองของโลกและความท้าทายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ CBDC เช่น ความเป็นส่วนตัว ธนาคารกลางยุโรปยังคงกำลังตัดสินใจว่ายุโรปต้องการเงินยูโรดิจิทัลหรือไม่ โดยประธาน ECB Christine Lagarde คาดว่าสกุลเงินดิจิทัลจะถูกนำมาใช้ภายในไม่เกินสี่ปี

ที่มา: cointelegraph.com

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66