General

CFTC เรียกค่าปรับจากแพลตฟอร์มที่เสนอสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าแบบผิดกฎหมาย

Photo 1583574928052 9a2563277468.jpg

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ กำลังมองหาวิธีทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง ชดใช้เงินคืนให้กับนักลงทุนชาวอเมริกัน

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กำลังมองหาวิธีที่จะทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่มิชอบด้วยกฎหมายจ่ายเงินคืนให้กับนักลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทาง CFTC ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อบริษัท Laino Group ในข้อหาชักชวนให้นักลงทุนชาวอเมริกันทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย Ether, Litecoin และ Bitcoin โดยปราศจากการลงทะเบียนกับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล

ตามคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ต่อ Laino Group บริษัทจดทะเบียน ณ ประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคแคริบเบียน อย่างเซนต์วินเซนต์ และเกรนาดีนส์ ที่ได้ประกอบกิจการในนาม PaxForex ระบุว่าพวกเขาใช้เครือข่ายพันธมิตรในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อชักชวนนักลงทุนรายย่อยชาวอเมริกันให้ทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้ากับทางบริษัท ซึ่งการกระทำดังกล่าวของบริษัท Laino Group ถือเป็นการละเมิดร่างกฎหมาย Commodity Exchange Act (CEA)

แม้ CFTC จะไม่ได้ระบุถึงขอบเขตกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางบริษัท Laino Group ได้กระทำลงไป เพราะทางหน่วยงานกำกับดูแลจะไม่สามารถหยั่งรู้การดำเนินการด้านใด ๆ ขององค์กรได้เลยหากปราศจากการลงทะเบียน แต่เป็นที่แน่นอนว่าทางหน่วยงานได้ยื่นเสนอเพื่อเรียกร้องให้กับทางบริษัท แสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมคืนเงินกองทุนทั้งหมดแบบเต็มจำนวน

นอกจากนี้ในคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ยังได้มีคำสั่งอีกว่า

“ขอสั่งให้จำเลย และเหล่าผู้สืบทอดคนใดคนหนึ่งก็ตามยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สิน และหนี้สินทั้งหมดต่อศาล ซึ่งต้องประกอบไปด้วยเงินทั้งหมดที่ได้รับ และจ่ายให้กับเหล่าลูกค้า”

ความไม่ชัดเจนยังคงมีอยู่

สิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งในการกระทำครั้งนี้ก็คือขอบเขตของอำนาจสิทธิ หรืออำนาจในการตีความ และบังคับใช้กฎหมายนั้นได้เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง CFTC ได้นิยาม Bitcoin ว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งรูปแบบของ Ether และ Litecoinนั้นก็ได้ถูกรวมเข้าไปอยู่ในรายการเดียวกับ Bitcoin และสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ทอง และเงิน เช่นเดียวกัน ภายใต้การดำเนินการของ Commodity Futures Trading Commission ซึ่งพวกเขาระบุว่าคณะกรรมาธิการทุกคนต่างก็จัดการกับสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ในลักษณะเดียวกัน

แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือสกุลเงินดิจิทัลใดบ้างที่ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงาน Commodity Futures Trading Commission ซึ่งมักจะมาพร้อมกับบิลค่าปรับที่ต้องจ่าย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!