General

CFTC เรียกค่าปรับจากแพลตฟอร์มที่เสนอสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าแบบผิดกฎหมาย

Photo 1583574928052 9a2563277468.jpg

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ กำลังมองหาวิธีทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนอย่างถูกต้อง ชดใช้เงินคืนให้กับนักลงทุนชาวอเมริกัน

หน่วยงานกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ และสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของสหรัฐฯ หรือ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) กำลังมองหาวิธีที่จะทำให้แพลตฟอร์มต่างชาติที่มิชอบด้วยกฎหมายจ่ายเงินคืนให้กับนักลงทุนในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยทาง CFTC ได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายต่อบริษัท Laino Group ในข้อหาชักชวนให้นักลงทุนชาวอเมริกันทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้าต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย Ether, Litecoin และ Bitcoin โดยปราศจากการลงทะเบียนกับหน่วยงานที่มีหน้าที่กำกับดูแล

ตามคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ต่อ Laino Group บริษัทจดทะเบียน ณ ประเทศหมู่เกาะในภูมิภาคแคริบเบียน อย่างเซนต์วินเซนต์ และเกรนาดีนส์ ที่ได้ประกอบกิจการในนาม PaxForex ระบุว่าพวกเขาใช้เครือข่ายพันธมิตรในประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อชักชวนนักลงทุนรายย่อยชาวอเมริกันให้ทำการแลกเปลี่ยนสัญญาซื้อขาย Crypto ล่วงหน้ากับทางบริษัท ซึ่งการกระทำดังกล่าวของบริษัท Laino Group ถือเป็นการละเมิดร่างกฎหมาย Commodity Exchange Act (CEA)

แม้ CFTC จะไม่ได้ระบุถึงขอบเขตกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางบริษัท Laino Group ได้กระทำลงไป เพราะทางหน่วยงานกำกับดูแลจะไม่สามารถหยั่งรู้การดำเนินการด้านใด ๆ ขององค์กรได้เลยหากปราศจากการลงทะเบียน แต่เป็นที่แน่นอนว่าทางหน่วยงานได้ยื่นเสนอเพื่อเรียกร้องให้กับทางบริษัท แสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมคืนเงินกองทุนทั้งหมดแบบเต็มจำนวน

นอกจากนี้ในคำร้องเรียนของ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ยังได้มีคำสั่งอีกว่า

“ขอสั่งให้จำเลย และเหล่าผู้สืบทอดคนใดคนหนึ่งก็ตามยื่นบัญชีแสดงทรัพย์สิน และหนี้สินทั้งหมดต่อศาล ซึ่งต้องประกอบไปด้วยเงินทั้งหมดที่ได้รับ และจ่ายให้กับเหล่าลูกค้า”

ความไม่ชัดเจนยังคงมีอยู่

สิ่งที่น่าสังเกตอย่างยิ่งในการกระทำครั้งนี้ก็คือขอบเขตของอำนาจสิทธิ หรืออำนาจในการตีความ และบังคับใช้กฎหมายนั้นได้เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อไม่นานมานี้ทาง CFTC ได้นิยาม Bitcoin ว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งรูปแบบของ Ether และ Litecoinนั้นก็ได้ถูกรวมเข้าไปอยู่ในรายการเดียวกับ Bitcoin และสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ทอง และเงิน เช่นเดียวกัน ภายใต้การดำเนินการของ Commodity Futures Trading Commission ซึ่งพวกเขาระบุว่าคณะกรรมาธิการทุกคนต่างก็จัดการกับสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดอื่น ๆ ในลักษณะเดียวกัน

แต่คำถามที่น่าสนใจก็คือสกุลเงินดิจิทัลใดบ้างที่ควรอยู่ภายใต้การควบคุมของหน่วยงาน Commodity Futures Trading Commission ซึ่งมักจะมาพร้อมกับบิลค่าปรับที่ต้องจ่าย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 25 T133456.891
Rectangle Template   2023 03 25 T170118.657