Blockchain

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub จากการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น

Ybtuqjybcje.jpg

Roman Semenov โดนเตะออกจาก GitHub โดยทันทีหลังจากโดนคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา

Roman Semenov หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์ม Tornado Cash ได้รายงานว่า “บัญชีของเขาถูกระงับการเข้าถึง GitHub หลังจากที่กระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา ลงโทษคว่ำบาตรแพลตฟอร์ม DeFi ที่ช่วยในเรื่องของการทำธุรรมที่มีความเป็นส่วนตัวของพวกเขา 

ผู้ร่วมก่อตั้ง Tornado Cash ถูกเตะออกจาก GitHub

Semenov ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาผ่าน Twitter โดยกล่าวว่า แม้เขาจะไม่ได้ถูกเสนอชื่อเป็นรายบุคคลว่าเป็นหนึ่งในบัญชีบุคคลต้องห้ามหรือ Specially Designated Nationals and Blocked Persons (SDN) ของสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา แต่ดูเหมือนว่าเขาจะต้องเผชิญกับผลกระทบจากกระทรวงการคลังที่อ้างว่า Tornado Cash ได้ฟอกเงินมูลค่ากว่า 7 พันล้านดอลลาร์ 

https://twitter.com/semenov_roman_/status/1556717890308653059

บัญชีบุคคลต้องห้ามหรือ Specially Designated Nationals and Blocked Persons (SDN) คือมาตรการคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่กำหนดเป้าหมายไปยังผู้ก่อการร้าย เจ้าหน้าที่ ผู้รับผลประโยชน์จากระบอบเผด็จการบางกลุ่มและอาชญากรระหว่างประเทศ ซึ่งรายชื่อเหล่านี้จะถูกควบคุมดูแลโดยสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ โดยการคว่ำบาตรนั้นจะทำให้บริษัทหรือบุคคลเหล่านั้นไม่สามารถเข้าถึงทรัพย์สินของตนเองได้  

ตามคำแถลงร่วมของ Federal Financial Institutions Examination Council และ Office of Foreign Asset Control ระบุว่า “ธุรกรรมที่ต้องห้ามนั้นอาจจะรวมถึงการดาวน์โหลดโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์จากนิติบุคคลที่ถูกคว่ำบาตร"

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้จึงทำให้ Roman Semenov ถูกเตะออกจาก GitHub โดยปริยาย

Semenov เรียกการระงับบัญชีของเขาว่า “เป็นสิ่งที่ดูไร้เหตุผล" 

Zdwh Sxsx2g 1024x683.jpg

ห้ามยุ่งเกี่ยวกับ Tornado Cash

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกานั้นถูกห้ามไม่ให้ใช้แพลตฟอร์ม Tornado Cash เนื่องจากแพลตฟอร์มนั้นขัดต่อกฎหมายที่ถูกออกแบบมาเพื่อหยุดการฟอกเงินสำหรับผู้กระทำความผิดทางไซเบอร์และไม่มีมาตรการพื้นฐานในการจัดการความเสี่ยง 

ผู้สนับสนุนคริปโตบางคนกล่าวถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ว่า “การกระทำของกระทรวงการคลังต่อแพลตฟอร์ม Tornado Cash นั้นเป็นการลงโทษที่ปลายเหตุและองค์กรควรจะมุ่งเป้าไปที่บุคคลที่นำไปในทางที่ผิดกฎหมายมากกว่า”

Jerry Brito กรรมการบริหารของ Coin Center กล่าวว่า “การกระทำในครั้งนี้ของกระทรวงการคลังนั้นไม่ใช่ผู้ร้ายคนใดคนหนึ่งที่ถูกลงโทษ แต่กลับเป็นชาวอเมริกันทั้งหมดที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าถึงเครื่องมือที่ช่วยในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของตนเอง ซึ่งถือเป็นการริดรอนเสรีภาพโดยไม่มีกระบวนการอันสมควร” 

https://twitter.com/jerrybrito/status/1556667240711438337

แพลตฟอร์ม Tornado Cash สามารถใช้เพื่อซ่อนร่องรอยของการทำธุรกรรมด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว โปรโตคอลนี้เป็นศูนย์กลางของการแฮ็กและการหาประโยชน์ครั้งใหญ่ในด้านการเงินแบบกระจายอำนาจ รวมถึงการโจมตี Wormhole มูลค่า 375 ล้านดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ และการแฮ็กมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์บน Horizon Bridge ในเดือนมิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก