Blockchain

ฟิลิปปินส์กำลังสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองแล้ว

Philippines Flag.jpg

ธนาคารกลางของฟิลิปปินส์ได้จัดตั้งกลุ่มศึกษาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางหรือ CBDC

ธนาคารกลางทยอยสร้างเหรียญดิจิทัลที่เป็นสกุลเงินของประเทศอย่างต่อเนื่อง ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เป็นแถบที่มีการสร้าง CBDC มากเช่นกันไม่แพ้กับประเทศในทวีปอื่น ๆ

ประเทศฟิลิปปินส์ก็เป็นอีกประเทศหนึ่งที่เตรียมสร้างเหรียญดิจิทัลของธนาคารกลาง Central Bank Digital Currency (CBDC) ขึ้นมา

ฟิลิปปินส์ตั้งกลุ่มศึกษา CBDC

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศฟิลิปปินส์คุณ Benjamin Diokno ได้ประกาศว่าจะสร้างธนบัตรแห่งยุคใหม่ผ่านทางการประชุมออนไลน์ซึ่งในขณะนี้กำลังจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการออกนโยบายเพื่อสนับสนุนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของประเทศ

“เราเพิ่งจัดกลุ่มคณะกรรมการเพื่อศึกษานโยบายและความเป็นไปได้ในการสร้าง CBDC ซึ่งผมคาดว่าน่าจะได้รายงานความคืบหน้าออกมาภายในเดือนหน้านี้”

อย่างไรก็ตามการออกสกุลเงินดิจิทัลออกมาเช่นนี้ผู้คนมักจะคิดว่าจะต้องเลิกใช้เงินธนบัตรหรือเหรียญไปเลย ซึ่งผู้ว่าการธนาคารฯ กล่าวว่าการสร้างเหรียญ CBDC ออกมาไม่ได้ทำให้ความต้องการใช้ธนบัตรหรือเหรียญกษาปณ์นั้นหมดไป

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นอีกประเทศที่ให้ความสนใจในโครงสร้างของเทคโนโลยี Cryptocurrency และ Blockchain เป็นอย่างมาก

“มีความสนใจในเทคโนโลยี Blockchain อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในการนำมันมาปฏิรูปบริการทางการเงินให้มีประสิทธิภาพ เสริมสร้างความเชื่อมั่นในวิธีการชำระเงิน”

สถานะของคริปโตเคอร์เรนซีในฟิลิปปินส์

ผู้ว่าการธนาคารของฟิลิปปินส์เน้นย้ำถึงความสำคัญของระบบการชำระเงินดิจิทัลเป็นอย่างมากโดยเฉพาะในช่วงของการระบาดโรคโควิด

ประเทศฟิลิปปินส์ก็มีเครือข่ายการชำระเงินแบบดิจิทัล โดยในช่วงครึ่งปีแรกของ 2020 ฟิลิปปินส์มีระบบที่เรียกว่า PESONet และ InstaPay เป็นระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลซึ่งรายงานเผยว่ามีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นถึง 70% ธนาคารกลางยังต้องการจะผลักดันให้มีการทำธุรกรรมบนเครือข่ายดิจิทัลเพิ่มขึ้นอีกจนกระทั่งถึงปี 2023

ก่อนหน้านี้ช่วง ก.พ. 2017 ธนาคารกลาง Central Bank Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) เพิ่งออกกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการเทรดคริปโตซึ่งทำให้บริษัทที่ให้บริการเทรดเหรียญคริปโตมีภาระต้องจดทะเบียนบริษัทเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับด้านการโอนเงินและการชำระเงิน ตอนนี้มีบริษัทมาลงทะเบียนทั้งสิ้นกว่า 16 รายชื่อ

เมืองแห่งคริปโตในฟิลิปปินส์

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังมีความพยายามที่จะสร้างเขตพิเศษเรียกว่า Cagayan Economic Zone Authority (CEZA) เป็นศูนย์กลางเมืองแห่งคริปโตของเอเชียที่ให้นักลงทุนสามารถเข้ามาและลงทุนใน Crypto ได้สบาย ๆ

เขตเศรษฐกิจพิเศษ CEZA มีการสร้างกฎเกณฑ์เกี่ยวกับ Digital Financial Asset Token Offering (DATO) หรือการเสนอขายโทเค็นทางการเงินดิจิทัลด้วยเพื่อปกป้องนักลงทุน

ยิ่งกว่านั้นคือมีตู้เอทีเอ็ม Bitcoin ด้วย ซึ่ง UnionBank เป็นหนึ่งในธนาคารใหญ่ที่สุดในประเทศที่เพิ่งออกแอปพลิเคชัน bonds.ph ไปซึ่งแอปดังกล่าวใช้เทคโนโลยี Blockchain ให้ผู้บริโภคสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาล retail treasury bonds (RTBs) ที่ออกโดยกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์

พัฒนาการด้าน Cryptocurrency และ Blockchain ในประเทศฟิลิปปินส์ไม่ได้แพ้ชาติใดจริง ๆ ทั้งการพิจารณาออกเหรียญ CBDC ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคาร การวางแผนสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษสำหรับคริปโตและการเสนอขายพันธบัตรรัฐบาลผ่านทางแอปพลิเคชันใช้ Blockchain แสดงให้เห็นว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีความเคลื่อนไหวด้านนี้มากเลยทีเดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด