การชำระเงิน

เริ่มแล้ว! วางโรดแมพเดินหน้าพัฒนา CBDC

Oyxis2kalvg 11.jpg

John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเว ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางประเทศซิมบับเวมีแผนที่จะทำการร่างโรดแมพสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

John Mangudya ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเว ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ตอนนี้ทางประเทศซิมบับเวมีแผนที่จะทำการร่างโรดแมพสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง

เดินหน้าพัฒนา CBDC

เช่นกันทางผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศซิมบับเวได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้ธุรกิจ Startup สายเทคโนโลยีการเงินหรือ Fintech เริ่มมีการยอมรับที่จะถูกทางธนาคารกลางเข้ามาควบคุมกำกับกิจการของพวกเขาแล้ว

Vbcvcwuyvym 5 1024x742.jpg

เป็นเวลากว่า 6 เดือนที่ทางธนาคารทุนสำรองของประเทศซิมบับเวได้ทำการวิจัยถึงความเป็นไปได้ที่จะทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลในประเทศตัวเอง เขากล่าวว่า ตอนนี้ร่างโรดแมพเดินหน้าพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาลที่เคยมีการพูดคุยกันเอาไว้ในช่วงปีที่แล้ว

ให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ทางผู้ว่าธนาคารกลางซิมบับเวได้ออกมาพูดถึงนโยบายการเงินของธนาคารกลางว่า ตอนนี้จะต้องมาให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้มีส่วนได้เสียเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น ข้อกำหนดของผู้มีส่วนได้เสียสำหรับผู้ใช้ CBDC นั้น จะมีการพูดคุยหารือกับฝ่ายที่ปรึกษาที่คาดว่าจะมีการเผยแพร่รายละเอียดเร็ว ๆ นี้ โดยการจัดทำเอกสารพูดคุยหารือกันมีเป้าหมายที่จะให้เหรียญดังกล่าวสามารถใช้งานได้ด้วยความโปร่งใส รวมไปถึงพิจารณาถึงความเสี่ยงและประโยชน์ของการใช้เหรียญ CBDC ไปพร้อม ๆ กัน

นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารทุนสำรองซิมบับเวมีแผนที่จะให้ประชาชนกรอกแบบสำรวจเกี่ยวกับทัศนคติการใช้ CBDC เพื่อที่ธนาคารจะสามารถดำเนินโครงการนำร่องได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ขณะเดียวกันทางผู้ว่าธนาคารทุนสำรองได้ออกมาเปิดเผยว่า ตอนนี้เริ่มมีบริษัทเทคโนโลยีการเงินเริ่มให้ความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการส่วนนี้บ้างแล้ว และในช่วงเวลาเดียวกันก็จะมีการทดสอบโครงการควบคู่ไปกับการควบคุมกำกับเพื่อให้สอดคล้องกับโครงสร้างทางการเงินในประเทศ และจะมีการส่งเสริมการใช้นวัตกรรมนี้ไปพร้อม ๆ กัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง