ตลาดซื้อขาย

ธนาคารกลางยูเครนสนับสนุน อุตสาหกรรมคริปโต

Shutterstock 721133053 696x392 1.jpeg

ธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนตระหนักถึงประโยชน์ของการเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโตแต่ยังกลัวว่าสกุลเงินดิจิทัลจะเข้ามาแทนที่สกุลเงินฮรีฟเนียซึ่งเป็นสกุลเงินหลักของประเทศ

ธนาคารแห่งชาติของประเทศยูเครนตระหนักถึงประโยชน์ของการเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโตแต่ยังกลัวว่าสกุลเงินดิจิทัลจะเข้ามาแทนที่สกุลเงินฮรีฟเนียซึ่งเป็นสกุลเงินหลักของประเทศ

ธนาคารกลางยูเครนอยากร่วมอุตสาหกรรมคริปโต

ยูเครนได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อควบคุมการขยายพื้นที่คริปโตเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา รัฐสภายูเครนได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับสินทรัพย์เสมือนที่รับรองกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับคริปโตและในขณะนี้กำลังดำเนินการแก้ไขภาษีที่เกี่ยวข้องกับธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัล ประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky กำหนดให้ตลาดคริปโตเป็นเวกเตอร์การพัฒนาของเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

ธนาคารแห่งชาติของยูเครนยอมรับว่านวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์เสมือนหรือสกุลเงินดิจิทัลสามารถทำให้การเข้าถึงบริการทางการเงินสำหรับชาวยูเครนนั้นมีมากขึ้น ในขณะที่เพิ่มการแข่งขันระหว่างผู้เข้าร่วมตลาดและยังนำการลงทุนมาสู่ประเทศในยุโรปตะวันออก หน่วยงานกำกับดูแลสนับสนุนการอำนวยความสะดวกในการเติบโตของอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัลที่เพิ่งเริ่มต้น

Shutterstock 757952953.jpeg

อย่างไรก็ตามทางธนาคารกลางยังเล็งเห็นถึงความเสี่ยงของสกุลเงินดิจิทัลบางประการ โดยได้มีการเปิดเผยหลักการพื้นฐานของนโยบายการเงินสำหรับปี 2022 และมุมมองระยะกลางที่เพิ่งนำมาใช้ ตามเอกสารของ Forklog การแพร่กระจายของเงินแบบกระจายอำนาจอาจกระตุ้นการไหลออกของเงินทุนจากเงินฝากธนาคารไปยังสินทรัพย์ดิจิทัล มันเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพทางการเงินและอาจเพิ่มการหลีกเลี่ยงการตรวจสอบทางการเงิน

สกุลเงินดิจิทัลไม่ได้มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อนโยบายการเงินของรัฐบาลและความมั่นคงทางการเงินในปัจจุบัน ธนาคารแห่งชาติของยูเครนยอมรับว่าสิ่งนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงในอนาคต ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการขยายตลาด การรับรู้ที่เพิ่มขึ้น และความสนใจของนักลงทุน

Picture2 Nbu Lishil Licenz 343716 P0.jpeg
ธนาคารกลางยูเครน

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนสิงหาคม Oleksandr Bornyakov รัฐมนตรีช่วยว่าการด้านการแปลงดิจิทัลได้ให้คำมั่นสัญญาว่าชาวยูเครนจะสามารถรักษา ซื้อขาย และใช้จ่ายในสกุลเงินดิจิทัลได้ ข้าราชการชี้ให้เห็นว่าแม้ว่ากฎหมายใหม่จะไม่อนุญาตให้ใช้เป็นวิธีการชำระเงิน แต่มันก็เป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายที่จะจ่ายด้วยสกุลเงินดิจิทัลผ่านการแปลงเป็นฮรีฟเนียได้ทันที Oleksandr Bornyakov กล่าวเสริมว่าเขาคาดว่าจะเห็นตลาดใหม่สำหรับบริการตัวกลางที่อนุญาตให้จัดเก็บแลกเปลี่ยนและใช้งานเหรียญดิจิทัลในการชำระเงิน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!