ข่าวต่างประเทศ

ศรีลังกาเตือน! อย่าลงทุนในคริปโต ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองดิ่งเหว

Bojd1daerce.jpg

ธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ท่ามกลางปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองที่เป็นอยู่ในเวลานี้

ธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ท่ามกลางปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองที่เป็นอยู่ในเวลานี้

อย่าลงทุนในคริปโต

เรื่องนี้ทางธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะไม่มีการออกใบอนุญาตหรือรับรองบริษัทนิติบุคคลประเภทใดก็ตามที่ได้ดำเนินกิจการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยธนาคารกลางศรีลังกาได้ตีพิมพ์รายงานในหัวข้อที่ว่า “Public Awareness in Relation to the Use of Virtual Currencies in Sri Lanka” โดยให้ความสำคัญการใช้สกุลเงินเสมือนจริงในตลาดทั้งในและนอกประเทศ

Unxmhzcqjxg 10 1024x662.jpg

เบื้องต้นรายงานได้ระบุว่า สกุลเงินเสมือนจริงไม่ได้มีการควบคุมในเชิงมูลค่าทางดิจิทัลที่เริ่มมีบริษัทนิติบุคคลหลายแห่งให้ความสำคัญและมีการนำสกุลเงินตรงนี้ไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินตรามากขึ้น อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมายืนยันว่า จะไม่มีการออกใบอนุญาตหรือรับรองบริษัทใด ๆ ที่ได้ดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องทั้งสกุลเงินเสมือนจริงหรือคริปโตเคอร์เรนซี่

ไม่รับประกันเรื่องคริปโต

นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารกลางได้กล่าวอีกว่า ไม่มีการรับรองในส่วนของการเปิดซื้อขายเหรียญดิจิทัลล่วงหน้าหรือ ICO รวมไปถึงไม่รับรองการดำเนินการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทซื้อขายสินทรัพย์เสมือนจริง ธนาคารกลางเตือนอีกว่า การชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นบัตรเดบิต บัตรเครดิตจะไม่มีการอนุญาตให้มีการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินเสมือนจริง

ด้วยเหตุนี้ประชาชนชาวศรีลังกาทุกคนจะต้องแบกรับความเสี่ยงในการลงทุนจากการที่บริษัทหลายแห่งไม่ได้มีการรับรองตามกฎหมาย รวมไปถึงการคุ้มครองผู้บริโภคจากการลงทุนในสกุลเงินเสมือนจริง อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้คงจะหยุดประชาชนคนส่วนใหญ่ไม่ได้ เนื่องจากการเมืองและเศรษฐกิจศรีลังกาที่ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
Rectangle Template   2023 03 19 T123616.097
Rectangle Template   2023 03 19 T141017.157