ข่าวต่างประเทศ

ศรีลังกาเตือน! อย่าลงทุนในคริปโต ท่ามกลางวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองดิ่งเหว

Bojd1daerce.jpg

ธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ท่ามกลางปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองที่เป็นอยู่ในเวลานี้

ธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ท่ามกลางปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจและการเมืองที่เป็นอยู่ในเวลานี้

อย่าลงทุนในคริปโต

เรื่องนี้ทางธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะไม่มีการออกใบอนุญาตหรือรับรองบริษัทนิติบุคคลประเภทใดก็ตามที่ได้ดำเนินกิจการใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ โดยธนาคารกลางศรีลังกาได้ตีพิมพ์รายงานในหัวข้อที่ว่า “Public Awareness in Relation to the Use of Virtual Currencies in Sri Lanka” โดยให้ความสำคัญการใช้สกุลเงินเสมือนจริงในตลาดทั้งในและนอกประเทศ

Unxmhzcqjxg 10 1024x662.jpg

เบื้องต้นรายงานได้ระบุว่า สกุลเงินเสมือนจริงไม่ได้มีการควบคุมในเชิงมูลค่าทางดิจิทัลที่เริ่มมีบริษัทนิติบุคคลหลายแห่งให้ความสำคัญและมีการนำสกุลเงินตรงนี้ไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินตรามากขึ้น อย่างไรก็ตามธนาคารกลางของประเทศศรีลังกาได้ออกมายืนยันว่า จะไม่มีการออกใบอนุญาตหรือรับรองบริษัทใด ๆ ที่ได้ดำเนินกิจการที่เกี่ยวข้องทั้งสกุลเงินเสมือนจริงหรือคริปโตเคอร์เรนซี่

ไม่รับประกันเรื่องคริปโต

นอกจากนั้นแล้วทางธนาคารกลางได้กล่าวอีกว่า ไม่มีการรับรองในส่วนของการเปิดซื้อขายเหรียญดิจิทัลล่วงหน้าหรือ ICO รวมไปถึงไม่รับรองการดำเนินการทางด้านการขุดเหมืองคริปโตเคอร์เรนซี่กับบริษัทซื้อขายสินทรัพย์เสมือนจริง ธนาคารกลางเตือนอีกว่า การชำระเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็นบัตรเดบิต บัตรเครดิตจะไม่มีการอนุญาตให้มีการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินเสมือนจริง

ด้วยเหตุนี้ประชาชนชาวศรีลังกาทุกคนจะต้องแบกรับความเสี่ยงในการลงทุนจากการที่บริษัทหลายแห่งไม่ได้มีการรับรองตามกฎหมาย รวมไปถึงการคุ้มครองผู้บริโภคจากการลงทุนในสกุลเงินเสมือนจริง อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเวลานี้คงจะหยุดประชาชนคนส่วนใหญ่ไม่ได้ เนื่องจากการเมืองและเศรษฐกิจศรีลังกาที่ตกต่ำลงอย่างน่าใจหาย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117