ข่าวต่างประเทศ

แอฟริกาใต้กลับลำ! มองคริปโตคือสินทรัพย์ทางการเงินชนิดหนึ่งแล้ว

W  Wxyjfzms.jpg

รองผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางสถาบันการเงินจะต้องเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว

Kuben Naidoo รองผู้ว่าการธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ออกมากล่าวแล้วว่า ทางสถาบันการเงินจะต้องเปลี่ยนจุดยืนเกี่ยวกับเรื่องของเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว

มองคริปโตคือสินทรัพย์การเงิน

เขากล่าวว่า เวลานี้จะต้องมาดูสินทรัพย์ทางการเงินอย่างคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น โดยจะต้องให้ความสำคัญกับการควบคุมกำกับสินทรัพย์มากขึ้น เรื่องนี้ทางธนาคารกลางทุนสำรองของประเทศแอฟริกาใต้คาดว่า จะมีการร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้วเสร็จในปี 2023

สืบเนื่องมีการพูดคุยเกี่ยวกับการปรับปรุงแก้ไขข้อบังคับว่าด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ เวลานี้ทางรองผู้ว่าธนาคารกลางแอฟริกาใต้เริ่มเล็งเห็นความสำคัญในการวางข้อกำหนดการทำธุรกรรมใด ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโตมากขึ้น เนื่องจากเห็นว่าจะเป็นการช่วยรักษาระบบนิเวศน์คริปโตให้มีความมั่นคงปลอดภัยมากขึ้น

Vbcvcwuyvym 11 1024x742.jpg

มีรายงานว่า เมื่อไรก็ตามที่ร่างกฎหมายควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้มีผลบังคับใช้ได้ นักลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ที่เป็นชาวแอฟริกันที่ได้รับผลกระทบจากการถูกฉ้อโกงจะได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายด้วย คาดว่าเรื่องนี้จะใช้ระยะเวลาแล้วเสร็จภายใน 12-18 เดือน

มองคริปโตเปลี่ยนไปแล้ว

ขณะเดียวกันรองผู้ว่าการธนาคารกลางแอฟริกาใต้ได้พูดถึงเหตุผลสำคัญที่ทำให้ธนาคารกลางกลับมาเปลี่ยนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ตอนนี้มุมมองของพวกเราที่มีต่อเหรียญคริปโตได้เปลี่ยนไปแล้ว และตอนนี้พวกเรากำลังพิจารณาให้คริปโตกลายเป็นสินทรัพย์ทางการเงินชนิดหนึ่ง และพวกเราหวังว่าจะมีการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับคริปโตให้เสร็จโดยเร็ว เนื่องจากในเวลานี้เงินสะพัดในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่จำนวนมากและมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามรองผู้ว่าธนาคารกลางยืนกรานว่า ไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องที่ว่า ใครจะเป็นผู้ชนะหรือผู้แพ้ แต่จะต้องแน่ใจว่านักลงทุนจะได้รับความปลอดภัยและได้รับความคุ้มครองให้ได้ดีที่สุด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF