ข่าวธุรกิจ

ฟิลิปปินส์เบรก! ยุติการจดทะเบียนบริษัทคริปโต

ธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์ได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการยกเลิกการยอมรับการจดทะเบียนบริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นระยะเวลา 3 ปี

ธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์ได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการยกเลิกการยอมรับการจดทะเบียนบริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นระยะเวลา 3 ปี

ชะลอการจดทะเบียนบริษัทคริปโต

การยกเลิกนี้จะเริ่มต้นบังคับใช้ในเดือนหน้า เรื่องนี้ทางธนาคารกลางถือเป็นผู้ควบคุมดูแลอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่ภายในประเทศฟิลิปปินส์โดยตรง ในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางฟิลิปปินส์เคยกล่าวเอาไว้ว่า เป้าหมายที่ทำแบบนี้มาจากการสร้างความสมดุลกันระหว่างการส่งเสริมนวัตกรรมในอุตสาหกรรมทางการเงินและเพื่อให้แน่ใจว่า สามารถบริหารจัดการความเสี่ยงได้อย่างเหมาะสม

โดยธนาคารกลางฟิลิปปินส์ได้กล่าวอีกว่า ธนาคารกลางเข้าใจดีว่า สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นรูปแบบของการเสนอการให้บริการเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการเงินด้วยต้นทุนจำนวนไม่มาก เช่นกันยังมีเรื่องของความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่เสถียรภาพทางการเงินในประเทศด้วย เมื่อมาพิจารณาตรงส่วนนี้แล้ว ธนาคารกลางเห็นว่าจะต้องมีการยุติการรับบริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่เข้ามาจดทะเบียนในประเทศเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เดือนกันยายน ปี 2022 เป็นต้นไป เพื่อที่ธนาคารกลางจะใช้เวลาตรงนี้ในการประเมินทิศทางตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ใหม่อีกครั้ง

คาดบริษัทคริปโตจะขยายตัวมากขึ้น

ธนาคารกลางยังระบุอีกว่า สถาบันการเงินหลายแห่งต่างก็ให้ความหวังว่า บริการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่จะมีการขยายตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบริการรับฝากทรัพย์สินทรัพย์ที่บริษัทคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับการอนุญาตด้วยการจดทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐ ปัจจุบันธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์ได้ออกมาเปิดเผยผ่านเว็บไซต์แล้วว่า มีบริษัทที่ให้บริการซื้อขายคริปโตเคอร์เรนซี่มากถึง 19 แห่งด้วยกัน

ที่ผ่านมาทางด้าน Felipe Medlla ผู้ว่าธนาคารกลางฟิลิปปินส์เคยกล่าวเอาไว้ เขาไม่ต้องการให้มีการแบนเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ พร้อมกับให้เรียกว่าเป็นสินทรัพย์คริปโต ไม่ใช่เหรียญคริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก