ข่าวต่างประเทศ

อินโดนีเซียรุกหนัก! ออกรูปียะฮ์ดิจิทัลใช้ได้ถูกกฎหมาย

5i3oyorojvk.jpg

อินโดนีเซียกำลังพิจารณาในการออกสกุลเงินดิจิทัลใหม่อย่างรูปียะฮ์ดิจิทัล สกุลเงินใหม่นี้จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

ธนาคารกลางของประเทศอินโดนีเซียกำลังพิจารณาในการออกสกุลเงินดิจิทัลใหม่อย่างรูปียะฮ์ดิจิทัล สกุลเงินใหม่นี้จะเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ได้อย่างถูกกฎหมายในประเทศ

รูปียะฮ์ดิจิทัลของอินโดนีเซีย

ขณะเดียวกันทางด้านเจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศอินโดนีเซียมองว่า การชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลนี้จะสามารถทำการชำระเงินข้ามพรมแดนได้ โดยที่การออกเงินดิจิทัลตรงส่วนนี้ หลัก ๆ แล้วจะพุ่งเป้าไปที่การชำระเงินส่วนของค้าปลีกเป็นหลัก คาดว่าอนาคตในการออกแบบเงินรูปียะฮ์ดิจิทัลนั้น จะดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2022

N  Bnvq W18 1024x683.jpg

ทางด้าน Perry Warjiyo ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศอินโดนีเซียได้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ว่า ข้อบังคับในการใช้รูปียะฮ์ดิจิทัลนั้น เปรียบเสมือนกับเงินรูปียะฮ์กระดาษจริง ๆ โดยจะเป็นเงินดิจิทัลที่สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายครบถ้วนทุกประการในประเทศอินโดนีเซีย

คาดจะนำไปใช้ในการค้าปลีกเป็นหลัก

เช่นเดียวกันธนาคารกลางของประเทศอินโดนีเซียยังคงเดินหน้าศึกษาความเป็นไปได้ที่จะทำการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลมาตั้งแต่ในช่วงปีที่แล้ว จากการที่หลายประเทศเริ่มมีการนำเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่มาประยุกต์ใช้ในการชำระเงิน และหลาย ๆ ประเทศได้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาประยุกต์ใช้ในการชำระเงินให้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น อย่างเช่นธนาคารกลางของประเทศฟิลิปปินส์กับออสเตรเลียที่ให้ความสำคัญกับการชำระเงินดิจิทัลในส่วนของการค้าปลีกเป็นหลัก

จนถึงตอนนี้ทั้งประเทศออสเตรเลีย, สิงคโปร์, มาเลเซียและแอฟริกาใต้เริ่มมีการประกาศแล้วว่า จะทำการใช้เงินดิจิทัลในการชำระเงินข้ามพรมแดนเร็ว ๆ นี้ โดยที่ธนาคารกลางแต่ละประเทศได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วว่า จะให้ความร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ในการพัฒนาแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนระหว่างกัน โดยที่ทั้งสองฝ่ายจะมีการใช้สกุลเงินแต่ละประเทศในการชำระเงินระหว่างกัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!