ข่าว Bitcoin

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลางเปิดตัว Sango โครงการริเริ่มด้านคริปโตชั้นนำของประเทศ

T Lfvx 7ivg.jpg

แผนของโครงการ Sango คือการสร้าง "ศูนย์กลางด้านคริปโตที่ถูกกฎหมาย" รวมไปถึงการขยายการยอมรับ Bitcoin ให้มากยิ่งขึ้นและสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)" ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษบน Metaverse

Faustin-Archange Touadéra ประธานาธิบดีของสาธารณรัฐแอฟริกากลางได้ออกมาประกาศว่า “รัฐบาลจะให้การสนับสนุนกับโครงการริเริ่มด้านคริปโตเพื่อส่งเสริมและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านบล็อกเชนของประเทศ”

ศูนย์กลางสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย

Touadéra ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่าน Twitter ของเขา โดยระบุว่า “รัฐบาลจะเปิดตัวโครงการ Sango ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มด้านคริปโตที่เกิดขึ้นหลังจากการทำให้ Bitcoin นั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายภายในประเทศในช่วงเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา โดยรัฐบาลตั้งใจที่จะเปิดตัวโครงการ Sango ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2565 ที่จะถึงนี้ ไม่เพียงเท่านั้น ประธานาธิบดี คณะรัฐมนตรีและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมด้านบล็อกเชนจะร่วมหารือเกี่ยวกับการเตรียมโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางกายภาพ ดิจิทัลและทางกฎหมายที่จำเป็นสำหรับการก้าวเข้าสู่โลกแห่งสกุลเงินดิจิทัลของสาธารณรัฐแอฟริกากลางเพิ่มเติมอีกด้วย”

Dzpc4uy8zty 1024x683.jpg

Sango

โครงการ Sango ตั้งเป้าที่จะสร้าง “ศูนย์กลางด้านสกุลเงินดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย” ซึ่งจะมุ่งเป้าไปที่การดึงดูดธุรกิจและผู้คนที่ชื่นชอบในสกุลเงินดิจิทัล โดยโครงการนั้นตั้งใจที่จะช่วยขยายการยอมรับให้กับ Bitcoin ในประเทศ รวมไปถึงการสร้าง “เกาะสำหรับคริปโต (Crypto Island)”  ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษใน Metaverse ที่จะมีพื้นที่เท่ากันในโลกทางกายภาพ 

https://twitter.com/FA_Touadera/status/1541402144078716929

ไม่เพียงเท่านั้น สาธารณรัฐแอฟริกากลางวางแผนที่จะร่างกรอบทางกฎหมายเฉพาะสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลภายในประเทศให้แล้วเสร็จภายในปี 2565 นี้

Faustin-Archange Touadéra กล่าวเกี่ยวกับการตัดสินใจครั้งนี้ว่า “กลยุทธ์ที่มีความทะเยอทะยานในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นเพื่อสร้างเศรษฐกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ในการจะทำแบบนั้นได้ เราจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่นำพาโลกและระบบการเงินไปอีกระดับหนึ่ง ซึ่ง Bitcoin ก็เป็นสิ่งสำคัญของเทคโนโลยีนั้น” 

แผนการของ Touadéra และสาธารณรัฐแอฟริกากลางในการนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้นั้นดูเหมือนจะเป็นการเลียนแบบประเทศเอลซัลวาดอร์ที่มีการนำ Bitcoin มาใช้อย่างถูกกฎหมาย โดย Nayib Bukele ประธานาธบดีได้ออกมาประกาศว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 จะกลายเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายและมีผลบังคับใช้ในเดือนกันยายน 2564 ที่ผ่านมา ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังประกาศแผนในการสร้าง Bitcoin City ที่ได้รับทุนสนับสนุน 1 พันล้านดอลลาร์ แต่พันธบัตร Bitcoin ก็ถูกระงับไป ณ เดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาวะของตลาดหมีที่หนาวเหน็บและโหดร้าย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF