ข่าวต่างประเทศ

ภูมิภาคแอฟริกากลาง เดินหมากตั้งเป้าสร้างสกุลเงินดิจิทัลขึ้นมาเอง

Q1p7bh3shj8.jpg

ประธานธนาคารกลางของภูมิภาคแอฟริกากลางได้มีการพูดคุยกับทางคณะกรรมการธนาคารกลางว่า จะต้องมาดูแนวโน้มการสร้างเหรียญดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

Herve Ndoba ประธานธนาคารกลางของภูมิภาคแอฟริกากลางได้มีการพูดคุยเรื่องนี้กับทางคณะกรรมการธนาคารกลางว่า จะต้องมาดูแนวโน้มการสร้างเหรียญดิจิทัลเป็นของตัวเองขึ้นมา

เดินหน้าสร้างสกุลเงินดิจิทัล

โดยเหรียญดิจิทัลนี้จะมีการใช้กับประเทศต่าง ๆ 6 ประเทศภายใต้การควบคุมดูแลของสหภาพการเงินของแอฟริกากลาง เรื่องนี้ทางด้านประธานธนาคารกลางได้ออกมากล่าวว่า จะต้องมีการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างเข้มงวดกวดขันมากขึ้น

Fssggtbox9y 1 1024x682.jpg

เป้าหมายของการร่างกฎหมายเพื่อควบคุมกำกับเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของธนาคารกลางแอฟริกากลางนั้น หลัก ๆ แล้วมาจากการที่ประเทศแอฟริกากลางตัดสินใจที่บังคับให้เหรียญบิทคอยน์สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ประธานธนาคารกลางได้ออกมาเรียกร้องให้ทางคณะกรรมการเดินหน้าพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลให้ใช้กับประเทศต่าง ๆ 6 ประเทศ เพื่อช่วยยกระดับโครงสร้างการชำระเงินในระดับภูมิภาคและให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งการเงินได้มากขึ้น

6 ประเทศพร้อมเดินหน้า

โดย 6 ประเทศประกอบไปด้วยประเทศแคเมอรูน, ประเทศชาด, ประเทศอิเควทอเรียลกินี, กาบอง, คองโกและประเทศแอฟริกากลาง โดยก่อนหน้านี้ธนาคารกลางของประเทศแอฟริกากลางได้เดินหน้าบังคับให้เหรียญบิทคอยน์สามารถใช้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และกลายเป็นประเทศแรกในแถบแอฟริกาที่มีการนำเหรียญบิทคอยน์มาปรับใช้ตามหลังประเทศเอลซัลวาดอร์

อย่างไรก็ตามการบังคับใช้เหรียญบิทคอยน์ตามมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย รวมไปถึงกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF ที่มองการตัดสินใจครั้งนี้ว่า เป็นเรื่องอันตรายที่จะนำเหรียญบิทคอยน์มาปรับใช้ เพราะเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม และประธานาธิบดีของประเทศแอฟริกลางกำลังที่จะเดินหน้าเปิดตัวเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ของตัวเองที่ชื่อ Sango Coin อีกด้วย คาดว่าแอฟริกากลางจะเริ่มให้ความสำคัญกับระบบเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ