Blockchain

แพลตฟอร์ม Celsius หอบเงินหนีกว่า 320 ล้าน USD

Celsius Scaled.jpeg

Celsius แพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจได้ทำการย้ายสินทรัพย์ในมือมูลค่ากว่า 320 ล้านดอลลาร์ ไปที่แพลตฟอร์มอื่น แถมยังระงับเหล่าผู้ใช้ของพวกเขาไม่ให้ทำการถอนหรือโอนอีกด้วย

เหตุการณ์การล่มสลายของ Terra UST และ Luna ที่มูลค่าของมันทิ้งดิ่งไปที่ $0 อย่างฉับพลันได้ทำให้ ‘ความหวาดกลัว’ แพร่สะพัดไปทั่ววงการคริปโทเคอร์เรนซี และเกิดสภาวะ ‘แดงทั้งแผ่นดิน’ ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์

ทั้งนี้ การที่เหรียญในตลาดขาดทุนอย่างหนัก ก็ได้ทำให้ แพลตฟอร์ม Celsius (เซลเซียส) หนึ่งในแพลตฟอร์มการเงินแบบกระจายอำนาจที่เป็นผู้ให้กู้ Crypto รายใหญ่ที่สุด ออกมาดำเนินกลยุทธ์เพื่อประคอง ‘ตัวของพวกเขาเอง’ ให้อยู่รอด และทิ้งภาระหนักใจให้กับเหล่าผู้ใช้ไปโดยปริยาย

แพลตฟอร์ม Celsius เทผู้ใช้แรงเวอร์

จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เกิดจากการที่บริษัท Celsius ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (13 มิถุนายน) ว่าพวกเขาจะระงับไม่ให้เหล่าผู้ใช้ถอนหรือโอนคริปโททั้งหมดในแพลตฟอร์มลงชั่วคราวเพื่อ ‘รักษาสภาพคล่อง’ ของบริษัท

แม้การประกาศข้างต้นนั้นอาจจะฟังดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ทว่ามันอาจจะมี ‘เงื่อนงำ’ ซ่อนอยู่ โดยเหล่าผู้ใช้ และนักลงทุนในตลาดคริปโทต่างก็สัมผัสความไม่ชอบมาพากลในการประกาศครั้งล่าสุดนี้ได้ ผ่านข่าวลืออันแสนหนาหูว่าบริษัทได้ถอน Wrapped Bitcoin (WBTC) มูลค่า 247 ล้านดอลลาร์จาก AAVE รวมไปถึง Ethereum และ Cryptocurrencies เหรียญอื่น ๆ จำนวนมาก และส่งไปยังแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน FTX นับรวมมูลค่าได้กว่า 320 ล้าน USD ในช่วงเวลาเดียวกับที่การระงับการทำธุรกรรมภายในแพลต์ฟอร์มได้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ การกระทำดังกล่าวได้ ‘ถีบ’ มูลค่าโทเค็นของเซลเซียส (CEL) ร่วงลงเกือบ 70% ในทันที

Celsius ไม่เนียน ต้องไปเรียนมาใหม่!

เส้นทางการเคลื่อนไหว Crypto ที่ผิดปกติและลึกลับจากกระเป๋าเงิน DeFi หลักของเซลเซียสนั้นเริ่มต้นเมื่อเวลา 18:00 น. ตามเวลา Eastern Time (ET) ในวันที่ 12 มิถุนายน โดยมีการรายงานว่าคริปโทจำนวนมากถูกถ่ายโอนไปยังแพลตฟอร์ม FTX แถมทาง Celsius ยังได้ลบ WBTC ออกจากแพลตฟอร์มหลัก และถอนมันออกจากโปรโตคอลกระจายอำนาจ AAVE พร้อมกันอีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ใช้งานที่สืบเสาะข้อมูล On chain อ้างว่าโทเค็น WBTC 9,500 มูลค่า 247 ล้านดอลลาร์ถูกย้ายจากบริการการแลกเปลี่ยน AAVE ไปยัง FTX โดยเครือข่ายเซลเซียส ซึ่งทางเซลเซียส ได้มีความพยายามปิดบังการทำธุรกรรมดังกล่าวนี้

นอกเหนือจากการย้าย WBTC แล้ว เซลเซียสยังย้าย 54,749 Ethereum มูลค่า 74.5 ล้านดอลลาร์ไปยัง FTX อีกเช่นเดียวกัน และมันได้จุดประกายให้เหล่าผู้ใช้ไม่พึงพอใจ โดยออกมากล่าวหาว่ากระดานเทรดเซลเซียสไม่โปร่งใส และพวกเขาต้องการได้คำตอบที่ชัดเจนอย่างเร็วที่สุด

https://twitter.com/MikeBurgersburg/status/1536150279464357889?

“เซลเซียสถอน 50,000 Ether และหลักประกัน 7,000 WBTC จาก Aave ในกระเป๋า DeFi หลัก 0x8ace 6,000 WBTC และ 20,000 Ether (จนถึงตอนนี้) ทั้งหมดถูกส่งไปยัง #FTX แล้ว หลังจากได้รับ $169 ล้าน $USDC จาก FTX”

Nexo AG สนใจสอย Celsius มาอยู่ในมือ

ภายหลังจากเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ข้างต้น บริษัทคริปโท Nexo AG ได้ออกหนังสือแสดงเจตจำนงซึ่งแสดงความสนใจในการซื้อสินทรัพย์ของบริษัท Celcius Network LLC และ Celsius Lending LLC ในทันที เรียกได้ว่าพร้อมช้อนวันที่ร่วงเลยทีเดียว

โดยในจดหมายของ Nexo ระบุว่าบริษัท หุ้นส่วน และบริษัทในเครือสนใจที่จะได้มาซึ่ง "สินทรัพย์ที่เข้าเงื่อนไขบางส่วนที่เหลืออยู่ ส่วนใหญ่เป็นลูกหนี้เงินกู้ที่ค้ำประกันโดยสินทรัพย์หลักประกันที่เกี่ยวข้อง ทรัพย์สินของแบรนด์ และฐานข้อมูลลูกค้าของธุรกิจ"

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ Celcius ยังไม่ได้ตอบสนองต่อความสนใจของ Nexo เลยแม้แต่น้อย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ