ข่าว Bitcoin

การปฏิวัติด้วย CBDC กำลังจะมาถึงในอีกสามปี

Photo 1579621970563 Ebec7560ff3e.jpg

Bitcoin naysayer อย่าง Nouriel Roubini ได้กล่าวไว้ว่า คำว่า “Cryptocurrency” นั้นเป็นชื่อเรียกที่ผิดไปจากความเป็นจริงมาก เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่ใช่สกุลเงิน โดย CBDC ต่างหากที่จะมีบทบาทสำคัญอย่างแท้จริงต่อการเงินในอนาคต

Nouriel Roubini นักเศรษฐศาสตร์อันเลื่องชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลมามากมาย แถมเขานั้นยังเป็นที่รู้จักในเรื่อง “การเคลือบแคลงใจ” ใน Bitcoin (BTC) หรือเรียกอีกอย่างว่าเป็นบุคคลผู้แสดงออกในแง่ลบ หรือมอง BTC ในแง่ร้ายเป็นประจำ (Bitcoin naysayer) ได้ออกมาแสดงจุดยืนของเขาอีกครั้ง โดยเขานั้นมั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC เป็นอนาคตของเงิน

นักเศรษฐศาสตร์รายนี้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Yahoo Finance เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน โดย Roubini ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า CBDC ทั่วโลก เช่น เงินหยวนดิจิทัลจะสามารถเข้ามาแทนที่บริการทางการเงินที่สำคัญ และสกุลเงินดิจิทัลได้ในอนาคตอันใกล้ “พวกเขาจะเบียดเสียดระบบการชำระเงินดิจิทัล หรือในภาคเอกชน โดยเริ่มจากสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่ใช่สกุลเงินจริง ๆ”

Roubini คาดการณ์ว่า “การปฏิวัติ” ที่ขับเคลื่อนโดย CBDC กำลังจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ในสามปี

Nouriel Roubini 1024x628.jpg
Nouriel Roubini นักเศรษฐศาสตร์อันเลื่องชื่อ
“ไม่เพียง แต่คุณจะไม่ต้องการ Crypto อีกต่อไปแล้ว แต่คุณยัฃไม่จำเป็นต้องใช้ Venmo ด้วยซ้ำ คุณไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคาร คุณไม่จำเป็นต้องใช้เช็ค และการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่เราจะได้เห็นในอีกสามปีข้างหน้าจะมาจากสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”

นอกจากนี้นักเศรษฐศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกยังมั่นใจว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็น "การเรียกชื่อที่ผิด" เนื่องจากสกุลเงินจำเป็นต้องระบุหน่วยของบัญชี “ไม่มีการกำหนดราคาใน Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ” Roubini โต้แย้งโดยอ้างว่า Crypto ไม่ได้ให้ทั้ง “ตัวเศษเดียว” หรือ“ วิธีการชำระเงินที่ปรับขนาดได้”

อย่างไรก็ตาม Roubini ยอมรับว่า Bitcoin สามารถใช้เป็นที่เก็บของมูลค่าซึ่งเป็นหน้าที่หลักของเงินควบคู่ไปกับหน่วยของบัญชี และสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน

“มันอาจจะเป็นที่เก็บมูลค่าบางส่วนเพราะ BTC นั้นไม่เหมือนกับสิ่งที่ฉันเรียกว่า Shitcoins อีกนับพัน มันไม่สามารถหักล้างกันได้ง่าย ๆ เพราะอย่างน้อยก็มีอัลกอริทึมที่ตัดสินว่าอุปทานของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นเท่าใดเมื่อเวลาผ่านไปเพราะส่วนใหญ่แล้วเหรียญประเภทอื่น ๆ ทำขึ้นมาแบบเฉพาะกิจ และพวกเขาจะถูกหักล้างเร็วกว่าสิ่งที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Federal Reserve System (FED) กำลังทำอยู่”

Roubini ยังวิพากษ์วิจารณ์การเงินแบบกระจายอำนาจซึ่งเป็นหนึ่งในแนวโน้มสำคัญในตลาดคริปโตในปี 2020 “DeFi เป็น Vaporware (ซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ที่ได้รับการโฆษณา แต่ยังไม่สามารถซื้อได้เนื่องจากเป็นเพียงแนวคิด หรือเนื่องจากยังอยู่ระหว่างการเขียนหรือออกแบบ) ตั้งแต่เริ่มต้น” นักเศรษฐศาสตร์รายนี้ได้ระบุข้อโต้แย้งตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกันยายนปี 2020 โดยเสริมว่าอุตสาหกรรมนี้คือเทคโนโลยีที่เกินจริงในประวัติศาสตร์ของมนุษย์”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lookonchain รายงาน! พบวาฬจำนวนมาก เริ่มหันมาเข้าซื้อเหรียญจากโครงการ AI
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 10 T161250.327
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี
นักวิเคราะห์ดังเตือน! Bitcoin มีโอกาสทำราคาปรับตัวลง โดยอาจลดลงถึง -15%