ข่าว Bitcoin

Cash App ของ Square ทำรายได้จาก Bitcoin มูลค่า 1.82 พันล้านดอลลาร์

Cash App.jpg

Cash App แอปพลิเคชันการชำระเงินผ่านมือถือลูกหม้อของยักษ์ใหญ่ด้านบริการการชำระเงินอย่าง Square ได้มีผลประกอบการที่น่าพอใจในไตรมาตรที่ 3 ของปีนี้ ซึ่งต้องขอบคุณสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 อย่าง Bitcoin (BTC)

Square บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านบริการการชำระเงินซึ่งอยู่ภายใต้การนำทัพของ Jack Dorsey เจ้าของ Twitter ได้ออกมาเปิดเผยถึงรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่สามในปีนี้ของพวกเขา โดยผลประกอบการของบริษัทดังกล่าวนั้นเป็นที่น่าพอใจดังเช่นในไตรมาสก่อน ๆ เพราะตัวเลขทางการเงินทั้งหมดได้แสดงให้เห็นว่าแอปพลิเคชันการชำระเงินผ่านมือถือลูกหม้อของพวกเขาอย่าง Cash App สามารถทำรายได้จาก Bitcoin (BTC) ได้อย่างสม่ำเสมอ

Square ยิ้มออกเพราะรายได้จาก Bitcoin

แพลตฟอร์ม Cash App นั้นสามารถสร้างรายได้จาก Bitcoin ในไตรมาสที่สามของปี 2021 เป็นเงินทั้งสิ้น 1.82 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยถึง 6.048 หมื่นล้านบาท โดยในจำนวนนี้สามารถถอดออกมาเป็นกำไรเพียว ๆ ถึง 42 ล้านดอลลาร์ เลยทีเดียวเชียว ทั้งนี้หากนำตัวเลขดังกล่าวมาเทียบเป็นอัตราการเติบโตรายปีแล้วล่ะก็ ผลประกอบการทั้งสองนั้นเพิ่มขึ้นจำนวน 11% และ 29% ตามลำดับ

ทั้งนี้ การรายงานข้างต้นได้ระบุอีกว่าส่วนหนึ่งของการเติบโตแบบปีต่อปีไม่มีพักนั้นมาจากการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin เป็นสำคัญ นั่นเอง

ความผันผวนของราคาเป็นประโยชน์อย่างมากต่อ ตัวกลาง

อย่างไรก็ตาม การที่อัตราความผันผวนของราคาของ Bitcoin ในไตรมาสที่สามนั้นน้อยกว่าไตรมาสก่อนหน้าซึ่งเป็นช่วงที่ BTC ร่วงจากจากระดับสูงสุดตลอดกาล (ATH) ครั้งก่อนหน้านี้ (ช่วงราคาราว ๆ 63,000 ดอลลาร์) มาอยู่ที่ราคา 31,000 ดอลลาร์ นั้น กลับไม่ได้ส่งผลดีต่อ Square เท่าไหร่นัก เพราะมันทำให้ยอดผลประกอบการของพวกเขาตกฮวบ และทำกำไรลดลงไปกว่า 23%

โดยในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมาของ Cash App มันได้สร้างรายได้เอาไว้ถึง 2.72 พันล้านดอลลาร์ และคิดเป็นกำไรประมาณ 55 ล้านดอลลาร์ แถมตัวเลขทั้งคู่แสดงถึงการโตขึ้นประมาณสามเท่าเมื่อเทียบเป็นรายปี อีกด้วย

ในรายงานจึงสรุปเอาไว้อย่างชัดเจนว่า "เสถียรภาพของราคา Bitcoin ซึ่งส่งผลกระทบต่อปริมาณกิจกรรมการซื้อขายเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า" (ราคานิ่ง คนซื้อขายน้อย) ทำให้กำไรของพวกเขาลดลง

Cash App กับการผลักดันการเข้าถึง Bitcoin

แม้ Cash App จะถูกวางไว้ให้เป็นแพลตฟอร์มที่คอยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถโอนเงินผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย แต่ในความเป็นจริงแล้ว หัวใจหลักของแอปนี้คือการค่อย ๆ ผลักดันการเข้าถึง Bitcoin เข้าสู่โลกกระแสหลักนั่นเอง โดยอาศัยความง่ายเป็นตัวแปรสำคัญ เพราะถึงแม้เหล่าผู้ใช้งานจะไม่มีความรู้พื้นฐานด้านคริปโทก็ยังสามารถใช้แอป และเข้าถึงโลกของสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างไม่ยากเย็น

ทั้งนี้ แผนการล่าสุดของ Cash App ที่ถูกประกาศโดย Jack Dorsey บน Twitter ของเขา เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ยังคงเป็นการดำเนินการตามวิสัยทัศน์ในการผลักดันการเข้าถึง Bitcoin เช่นเดียวกัน โดยพวกเขากำลังเตรียมการให้วัยรุ่นอายุ 13 ปีขึ้นไปสามารถทำธุรกรรมแบบ Peer-to-Peer (P2P) ได้แอปของพวกเขาได้ รวมถึงยังมีแผนที่จะขยายการทำบัตรเดบิต และบริการธนาคารสำหรับวัยรุ่น อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จนถึงทุกวันนี้ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมถึงแผนดังกล่าว และเหล่าวัยรุ่นยังคงไม่สามารถฝากเช็คหรือซื้อบิตคอยน์ได้ในปัจจุบัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
Binance US ประกาศ Delist '101 คู่เหรียญ' รับคำสั่ง SEC สหรัฐฯ