Blockchain

Cardano มีปริมาณการซื้อขายมากขึ้น และค่าธรรมเนียมถูกกว่า Ethereum มากถึง 500 เท่า

1j C5k I1w Yy  Mx Sc Amc Skma.png

Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากอุตสาหกรรมคริปโตอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่าคู่แข่งอย่าง Ethereumด้วย

หลังจากที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อไม่กี่วันก่อน Cardano (ADA) ได้รับความสนใจจากพื้นที่คริปโตเคอเรนซีอีกครั้ง โดยมีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งสูงกว่า Ethereum อีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Cardano มีปริมาณการซื้อขายสูงกว่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่า Ethereum ที่มีปริมาณการซื้อขายที่ 5.8 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก Cardano Daily เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา

ที่น่าสนใจคือ นอกจาก ADA จะมีปริมาณการซื้อขายที่มากกว่า ETH แล้ว ADA ยังมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ถูกกว่า ETH มากถึง 568 เท่า ซึ่งอยู่ที่ 76,500 ดอลลาร์สำหรับการทำธุรกรรมทั้งหมดมูลค่า 6.5 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ ETH มีค่าธรรมเนียมถึง 38.6 ล้านดอลลาร์สำหรับธุรกรรมที่มีจำนวนน้อยกว่า

Screenshot 2022 01 21 at 09.29.30 1024x722 1.jpg

Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano ได้ตอบสนองต่อตัวเลขดังกล่าวเกี่ยวกับเหรียญ ADA ว่า:

“เราเพิ่งเริ่มต้นยุค Basho….เท่านั้น”

Basho ที่นาย Hoskinson กล่าวถึงคือ ช่วงเวลาของ Optimization ซึ่งมีความสามารถในการปรับขนาด (scalability) ความสามารถในการทำงานร่วมกันของเครือข่ายให้ดีขึ้น และมุ่งเน้นไปที่การกระจายอำนาจและฟีเจอร์ใหม่ ๆ โดยการพัฒนายุค Basho จะมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มประสิทธิภาพพื้นฐานของเครือข่าย Cardano เพื่อรองรับการเติบโตและการยอมรับแอพที่มีปริมาณธุรกรรมสูงได้ดียิ่งขึ้น

Cardano จะปรับปรุงเครือข่ายอย่างไร?

Cardano วางแผนที่จะเพิ่มขนาดบล็อก ซึ่งได้เพิ่มจาก 8KB เป็น 72KB เพื่อรองรับการทำธุรกรรมมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ บริษัทแม่ของ Cardano ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี on-chain และ off-chain ในอนาคต ซึ่งจะช่วยในเรื่องการปรับขนาดของคริปโตในปี 2022

ตัวอย่างเช่น บริษัทประกาศเทคโนโลยีที่จะเพิ่มความเร็วของบล็อก ให้สามารถโอนเงินอย่างน้อย 95% ภายในห้าวินาที

นอกจากนี้ Cardano ยังได้วางแผนปรับปรุงแพลตฟอร์ม smart contract อย่าง Plutus อีกด้วย โดยสคริปต์ Plutus จะได้รับการปรับปรุงโดยเน้นที่การใช้แบบจำลอง EUTXO อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

SundaeSwap เริ่มใช้งานบน Cardano แล้ว

ชุมชน Cardano และอุตสาหกรรมคริปโตต่างก็รู้สึกตื่นเต้นกับการเปิดใช้งานสัญญา smart contract บนเครือข่าย หลังจากการอัปเกรด Alonzo เมื่อปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การใช้งานก็เกิดปัญหาเล็กน้อย

แพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจ (DEX) ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซื้อขาย stake เหรียญ และให้ยืมโทเค็นบนแพลตฟอร์มได้ โดยเทรดเดอร์จะจ่ายค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อย และผู้ให้บริการสภาพคล่องจะได้รับผลตอบแทนจากเงินฝากของตน

อย่างไรก็ตาม ผ่านไปเพียงห้านาทีหลังจากการเปิดตัว staking ผู้ใช้ที่เคยตื่นเต้นในช่วงแรกรู้สึกหงุดหงิดกับข้อผิดพลาดของแพลตฟอร์มหลายประการ และธุรกรรมที่ล้มเหลวจำนวนมากที่เกิดจากความแออัดของเครือข่าย

เมื่อมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นส่งข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์บน Discord ของ SundaeSwap ซีอีโอ Mateen Motavaf ของแพลตฟอร์มจึงออกมาโพสต์ถึงปัญหาดังกล่าว

“หากคำสั่งซื้อของคุณเป็นแบบ on-chain คำสั่งซื้อที่ดำเนินการแล้วจะล้มเหลว เนื่องจากปัญหาเรื่องความแออัด โปรดอดทนรอซักครู่”

ราคา Cardano (ADA)

ปัจจุบัน Cardano ซื้อขายที่ 1.21 ดอลลาร์ โดยลดลง 8.25% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และลดลง 2.55% ในช่วงเจ็ดวันก่อนหน้านี้ ตามข้อมูลจาก CoinMarketCap

Screenshot 2022 01 21 at 20.47.42 1024x690.png

Cardano ซึ่งได้รับฉายาว่าเป็น Ethereum Killer มีการซื้อขายสูงถึง 1.41 ดอลลาห์เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ จากนั้นได้ปรับตัวลงอันเนื่องมาจากราคา Bitcoin ที่ร่วงลงส่งผลต่อตลาดคริปโตทั้งหมด ปัจจุบันมูลค่าตลาดโดยรวมของ ADA อยู่ที่ 41.5 พันล้านดอลลาร์ โดยมีปริมาณการซื้อขาย 2.88 พันล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมงก่อนหน้า และเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 6 ของโลก

ดูเหมือนว่าสถานะของ Ethereum กำลังจะสั่นคลอน เนื่องจากเผชิญหน้ากับคู่แข่ง ซึ่งเป็นเหล่านักฆ่า Ethereum มากมาย นอกจาก Cardano จะเริ่มมีปริมาณการใช้งานที่มากขึ้นแซงหน้า ETH แล้ว ก่อนหน้านี้นักวิเคราะห์จาก JPMorgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดให้กับคู่แข่งอย่าง Solana ในตลาด non-fungible tokens (NFT) อีกด้วย ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าการอัปเกรดเป็น Eth 2.0 จะสมบูรณ์หรือไม่ และปัญหาคอขวดของ ETH จะได้รับการแก้ไขหรือป่าว เพราะหาก Ethereum ยังมีต้นทุนการทำธุรกรรมที่สูง นักลงทุนอาจเริ่มมองหาบล็อกเชนทางเลือกที่มีต้นทุนที่ต่ำลง

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง