Blockchain

องค์กรด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ของจีนนำ Blockchain ไปใช้งาน

Foodsupplychain.jpg

องค์กร CAFA สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนจับมือ VeChain ใช้ Blockchain ตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหาร ตรอกย้ำความปลอดภัย

อาหารที่เราจะนำไปให้สัตว์เลี้ยงของเราทานก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่ามันสะอาดและปลอดภัยจริง ๆ หรือไม่ ด้านประเทศจีนได้เลือกแก้ปัญหานี้โดยการนำ Blockchain มาใช้

องค์กรด้าน Blockchain VeChain ได้เข้าร่วมกับรัฐบาลจีนแล้ว โดยได้มาทำหน้าที่เป็นผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยี Blockchain ให้กับองค์กรความปลอดภัยด้านอาหารและสุขภาพสัตว์ (Animal Health And Food Safety Alliance หรือ CAFA)

องค์กร CAFA คืออะไร

องค์กร CAFA ที่ได้รับแรงสนับสนุนจากรัฐบาลจีนคือองค์กรที่เน้นในเรื่องของสุขภาพสัตว์และความปลอดภัยของอาหารสัตว์ มีสมาชิกเข้าร่วมหลายองค์กรและมีความตั้งใจที่จะให้สมาชิกให้บริการผู้บริโภคด้วยความปลอดภัย มีสินค้าที่มีคุณภาพสูงและผลิตภัณฑ์ด้านอาหารของสัตว์ต้องมีความเฮลตี้

เทคโนโลยี Blockchain เติบโตในจีน

ประกาศเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมาทาง Medium ของ VeChain เผย VeChain  ได้เข้าร่วมมือกับองค์กร CAFA ของจีนแล้ว ซึ่งองค์กร CAFA นี้เป็นองค์กรที่ได้รับแรงสนับสนุนมาจากรัฐบาลจีนภายใต้หน่วยงาน Chinese National Agricultural Science Technology Innovation Alliance ที่ริเริ่มโดยกระทรวงเกษตรของสาธารณรัฐประชาชนจีนซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสร้างแพลตฟอร์มที่น่าเชื่อถือซึ่งเชื่อมต่อกับรัฐบาลสมาคมอุตสาหกรรมสถานประกอบการผู้ผลิตและสถาบันวิจัยในภาคอาหาร

นอกจากนี้องค์กร CAFA ยังมีสมาชิกที่เข้าร่วมด้วยมากกว่า 130 องค์กร รวมถึงสมาชิกที่เป็นบริษัทเอกชน ซุปเปอร์มาร์เก็ต เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่ใหญ่มาก ๆ ในจีน ซึ่งการที่ CAFA ได้ตัดสินใจนำเทคโนโลยี Blockchain ของ VeChain มาใช้ก็เพื่อนำมาพัฒนาระบบ Supply Chain ของอุตสาหกรรมอาหารให้สามารถติดตามได้แบบทุกขั้นตอน

พัฒนาแพลตฟอร์มใช้ Blockchain ตรวจสอบอุตสาหกรรมอาหาร

แพลตฟอร์มของ  VeChain ToolChain™ จะถูกนำไปใช้ในองค์กร CAFA ซึ่งมีลักษณะให้ทุกคนที่เป็นสมาชิกขององค์กรนี้สามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารบน Blockchain โดยวิธีการที่ปลอดภัย สร้างความน่าเชื่อถือระหว่างผู้บริโภคและผู้ผลิต สามารถตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหารเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก การผลิต การแพ็คผลิตภัณฑ์ การขนส่งและอื่น ๆ

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ว่าตนเองมีผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือได้หรือไม่และควรจะนำอาหารที่ซื้อไปให้น้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงที่บ้านของเรารับประทานดีหรือเปล่า ซึ่งการเลือกใช้ VeChain ToolChain ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจเพราะแพลตฟอร์มของ VeChain นี้ก็ค่อนข้างน่าเชื่อถือและถูกนำไปใช้กับ Walmart ของจีนด้วย เป็นแพลตฟอร์มลักษณะเดียวกันคือนำมาใช้ตรวจสอบขั้นตอนการผลิตอาหารเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนก่อนการผลิตไปยันขั้นตอนการผลิตและนำส่งขายเลยทีเดียว

เห็นได้ว่าเทคโนโลยี Blockchain นั้นเติบโตในจีนอย่างต่อเนื่อง อุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่สามารถนำ Blockchain ไปใช้งานได้ก็เลือกนำ Blockchain ไปใช้และที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเลยคือการนำ Blockchain ไปใช้กับการจัดการห่วงโซ่อุปทานหรือ Supply Chain นั่นเอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 อันดับ Altcoin ราคาน่าซื้อ ที่กำลังอยู๋ในพื้นที่ 'Opportunity Zone'
เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
Changpeng Zhao ทวีตปัด 'ข่าวลือ' ว่าบริษัทกำลังแย่!