Blockchain

Vitalik Buterin แชร์ข้อดีของการจัดตั้ง Crypto Cities

1000x 1.jpg

Crypto Cities จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการส่งเสริมความเท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ แนวทางการพัฒนาสังคม และการปกครองที่ดีขึ้นได้ในอนาคต

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Etherum (ETH)ได้ออกมาเขียนบทความสนับสนุนแนวทางการใช้ประโยชน์จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมากมายในวงการสกุลเงินดิจิทัลให้แก่รัฐบาลท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปสามารถนำไปใช้ตอบสนองต่อความต้องการของตนเองได้ โดยเขาได้เน้นย้ำถึงโปรเจค Crypto Cities ที่มีแนวทางในการสร้าง City Tokens และ Decentralized Autonomous Organization (DAO) หรือองค์กรที่สามารถปกครองตนเอง และผู้ใช้งานสามารถร่าง และปรับแก้กฎต่างๆด้วยตนเองได้ เช่น การโหวตเพื่อแก้ไขโปรโตคอล ซึ่งจะลงคะแนนตามจำนวนโทเค็นที่พวกเขาถือครองอยู่ เป็นต้น

มาตรฐานที่ City Token ควรมี

Rlw Uc03gwc 1024x682.jpg

ถึงแม้ว่าแนวความคิดดังกล่าวจะยังคงเป็นเพียงสมมติฐานเท่านั้น อย่างไรก็ตาม Buterin อ้างว่าการสร้างเหรียญ City Tokens ควรมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือเมืองต่างๆให้ได้อย่างน้อย 3 ใน 5 ข้อดังต่อไปนี้

  1. ควรทำหน้าที่เป็นแหล่งสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับรัฐบาล
  2. ส่งเสริมให้เกิดการร่วมมือกันทางเศรษฐกิจระหว่างผู้อยู่อาศัยกับเมือง
  3. ส่งเสริมการออมและสร้างความมั่งคั่งให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด
  4. ส่งเสริมความคิดริเริ่มในการพัฒนาด้านสังคม
  5. ลดความเหลื่อมล้ำของสถานะทางการเงิน

ในประเด็นสุดท้ายของเขาได้มีการเสนอแนวคิดที่ว่าโทเค็นที่เกิดขึ้นใหม่จำนวนมากควรถูกส่งไปให้ผู้อยู่อาศัยตามเมืองต่างๆ เพื่อส่งเสริมให้พวกเขามีรายได้พื้นฐานสากล นอกจากนี้ผู้ร่วมก่อตั้ง ETH ได้วิจารณ์ถึงระบการบริหารจัดการด้านเศรษฐกิจในปัจจุบันว่า เป็นระบบที่เอื้อให้กับคนรวยมากกว่าคนจน

Crypto Cities

ในบทความได้มีการกล่าวถึงหนึ่งในโปรเจค Crypto Cities ที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งก็คือโปรเจค CityCoins.co ที่ถูกสร้างบน Stacks ซึ่งเป็นโซลูชั่นบล็อกเชนเลเยอร์ 1 ที่เปิด Smart contracts บนเครือข่าย Bitcoin

การทำงานเชิงทฤษฎีของ CityCoins.co นั้นจะประกอบไปด้วยส่วนลด และสิทธิประโยชน์ที่ธุรกิจในท้องถิ่นเป็นผู้จัดหามาให้กับผู้ถือครอง CityCoin โดยทางผู้พัฒนาโปรเจคได้ทำการเปิดตัวหนึ่งใน City Token ขึ้นมาในชื่อของ MiamiCoin โดยนายกเทศมนตรีแห่งเมืองไมอามี่ Francis Sanchez ได้เซ็นอนุมัติโทเค็นดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย และเขาหวังว่าเหรียญนี้จะเข้ามาปฏิวัติวิธีการระดมทุนของรัฐบาลได้

Vitalik Buterin แชร์ข้อดีของการจัดตั้ง Crypto Cities

นอกจากผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมแล้ว ผู้ร่วมก่อตั้ง ETH ก็ได้ออกมากล่าวยกย่องศักยภาพของ City Token ในด้านการพัฒนาการจัดการปกครอง โดยเขาได้ยกตัวอย่างถึงการลงคะแนนเสียงออนไลน์ และการระดมทุนแบบเรียลไทม์ในศตวรรษที่ 21 ว่าอาจมีประสิทธิภาพในการรักษาความปลอดภัยในการลงคะแนนที่ดีกว่าการลงคะแนนเสียงในรูปแบบเดิมที่มักเกิดความขัดข้องจากการวางแผน และต้องใช้เวลานานในการการอนุมัติ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF