ข่าว Bitcoin

ดัชนี BTC Dominance ปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่บิทคอยน์ทะลุ $56,000 ไปได้อย่างสวยงาม

Bitcoin Rises.jpg

หลังจากที่ปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาได้เพิ่มขึ้นทะลุ 56,000 ดอลลาห์อีกครั้ง พร้อมกับดัชนี BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา แล้ว Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างในช่วงที่ผ่านมา

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ราคาบิทคอยน์ได้มีการปรับฐานเล็กน้อย และลดลงไปแตะระดับต่ำสุดระหว่างวันที่ 54,333 ดอลลาห์ อย่างไรก็ตามกระทิงสามารถดันราคาให้ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห๋ได้อีกครั้ง พร้อมกับ BTC Dominance ที่ปรับตัวสูงขึ้น สิ่งนี้กำลังบอกอะไรกับเรา และ Altcoins เหรียญอื่น ๆ เป็นอย่างไรบ้างเมื่อวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ทะลุระดับ 56,000 ดอลลาห์ไปได้อย่างสวยงาม

นับตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา สกุลเงินดิจิทัลอันดับหนึ่งของโลกได้ทะลุผ่าน 50,000 ดอลลาห์มาได้ และไม่เคยเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับดังกล่าวอีกเลย ราคายังคงปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและแตะระดับ 56,000 ดอลลาห์เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบห้าเดือนเลยทีเดียว

แม้ว่าราคาจะมีการปรับฐานเล็กน้อยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยลงไปแตะระดับต่ำสุดที่ 54,333 ดอลลาห์ แต่บิทคอยน์ก็สามารถดีดตัวขึ้นมาได้ แสดงให้เห็นว่าตลาดกระทิงยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่ ในขณะที่รายงาน BTC/USDT ซื้อขายที่ 56,824 ดอลลาห์ โดยเพิ่มขึ้น 2.20% ในวันนี้

Screenshot 2021 10 11 at 09.06.31 1024x291.png
แหล่งที่มา: blockchaincenter

ผลตอบแทนของบิทคอยน์ที่ผ่านมาถือว่าน่าประทับใจเป็นอย่างมาก โดยราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 17.7% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และมากถึง 24.8% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมาอีกด้วย

การเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ส่งผลให้มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาด (market capitalization) มากเกือบ 1.07 ล้านล้านดอลลาห์เลยทีเดียว

ปัจจัยบวกที่คาดว่าส่งผลต่อราคาน่าจะมาจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง สหรัฐอเมริกา ซึ่งประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) กล่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะแบนคริปโตเคอร์เรนซี่อย่างจีน ก่อนที่ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะยืนยันเรื่องนี้ในเวลาต่อมา

ดัชนี Bitcoin Dominance ปรับตัวสูงขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจคือ ราคา BTC ที่เพิ่มขึ้นสอดคล้องกับดัชนี Bitcoin Dominance ที่ปรับตัวขึ้นด้วยเช่นกัน

ดัชนี Bitcoin Dominance เป็นดัชนีที่แสดงถึงแบ่งทางตลาดของบิทคอยน์ เมื่อเทียบกับเหรียญ Altcoins อื่น ๆ ในตลาดนั่นเอง โดยเป็นการคำนวณสัดส่วนมูลค่าตามราคาตลาดของบิทคอยน์ เปรียบเทียบกับเหรียญอื่นทั้งหมดในตลาด ดัชนีดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงเงินลงทุนที่อยู่ในตลาดคริปโต และยังเปรียบเทียบแนวโน้มเงินลงทุนที่อยู่ใน BTC และ Altcoins ด้วยว่านักลงทุนสนใจสิ่งใดมากกว่า

ข้อมูลจาก bitcoindominance.com แสดงให้เห็นว่า ส่วนแบ่งทางตลาดของบิทคอยและ Altcoins อื่น ๆ อยู่ที่ 68.56% ซึ่งถือเป็นระดับที่สูงที่สุดนับตั้งแต่ 1 สิงหาคมปี 2021 อีกด้วย

Screenshot 2021 10 11 at 09.17.52 1024x508.png
แหล่งที่มา: bitcoindominance.com

Altcoins กำลังอยู่ในช่วงพักฐาน?

ขณะที่นักลงทุนกำลังให้ความสนใจกับบิทคอย ราคาเหรียญ Altcoins หลายตัวในตลาดกำลังอยู่ในช่วงพักฐาน (consolidation phrase) นำโดย Ethereum (ETH) ที่ไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 3,600 ดอลลาห์มาได้

Altcoins หลายตัวให้ผลตอบแทนที่เป็นลบในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ได้แก่ Cardano (ADA) ที่ลดลงเล็กน้อย 1.6% Binance coin (BNB) ปรับตัวลง 3.3% Solona (SOL) ลดลง 12.5% และ LUNA ลดลง 6.7%

อย่างไรก็ตาม บางเหรียญก็ยังสามารถทำผลตอบแทนได้อย่างน่าประทับใจ แม้ว่าราคาบิทคอยน์จะแย่งส่วนแบ่งทางตลาดไปได้ก็ตาม โดย Ripple (XRP) เพิ่มขึ้นถึง 10.2% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ส่วน Polkadot (DOT) เพิ่มขึ้น 8.9% และ Dogecoin (DOGE) เพิ่มขึ้น 6.1% ส่วน Altcoins ที่มาแรงที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นใครไปไม่ได้นอกจากนี้ SHIB ที่ให้ผลตอบแทนถึง 216.1% เลยทีเดียว

Screenshot 2021 10 11 at 09.04.54 1024x547.png
แหล่งที่มา: Coin360

แม้ว่าราคาบิทคอยน์ และ Altcoins หลาย ๆ เหรียญจะอยู่ในช่วงแนวโน้มขาขึ้น แต่สกุลเงินดิจิทัลจัดเป็นสินทรัพย์ที่มีความสูง และนักลงทุนควรวางแผนในการซื้อขายอย่างรอบคอบ แม้ว่าดัชนี BTC Dominance อาจช่วยในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้ แต่นักลงทุนก็ไม่ควรใช้เป็นเครื่องมือในการตัดสินใจเดี่ยว ๆ เนื่องจากเหรียญแต่ละตัวในตลาดคริปโตมีวัตถุประสงค์ในการใช้งานที่แตกต่างกัน การใช้มูลค่าทางตลาดมาวิเคราะห์จึงอาจไม่แม่นยำเท่าตลาดหุ้น ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนชัดเจนกว่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF