General

บราซิลจะสามารถใช้ CBDC ได้ภายในปี 2565

Photo 1527374071603 76de89807336.jpg

ประธานธนาคารกลางของบราซิลอย่าง Roberto Campos Neto ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชลโดยระบุว่าพวกเขากำลังการดำเนินการสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อให้สามารถออกสกุลเงินดิจิทัลได้ภายในปี 2565

ธนาคารกลางของบราซิล หรือที่รู้จักกันในนามว่า Banco Central do Brasil กำลังทำงานอย่างหนักในการนำการเปลี่ยนแปลงบริการทางการเงินมาสู่ประเทศ เพื่อทำให้พวกเขาสามารถส่งมอบแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ได้รับการปรับแต่งเป็นอย่างดีซึ่งจะอำนวยความสะดวกในการชำระเงินออนไลน์ และนำเสนอระบบนิเวศทางการเงินที่สามารถแข่งขันได้ ที่จะประโยชน์ต่อการซื้อขาย และการโอนเงินระหว่างประเทศ

Roberto Campos Neto 1 1024x683.jpg
Roberto Campos Neto ประธานธนาคารกลางของบราซิล

บราซิลกำลังทุ่มเทอย่างหนัก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ทางธนาคารกลางของบราซิลออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าพวกเขามีแผนที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบทันที หรือ Instant Payments System ในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งก็คือระบบที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางเพื่อให้ธนาคารต่าง ๆ สามารถทำ Digital Transaction ระหว่างกันได้แบบ Real-time ผ่าน IPS Gateway โดยมีระบบ Multi Proxy Platform (MPP) ที่ทำหน้าที่สนับสนุนระบบ IPS ด้วยการผสานข้อมูลเลขบัตรประชาชน และเบอร์โทรศัพท์ของประชาชนแต่ละคนเข้ากับบัญชีธนาคาร ให้การทำ Transaction ต่าง ๆ สามารถอ้างอิงได้ผ่านเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์ได้ทันที แทนที่จะต้องใช้เลขที่บัญชี และนี่ถือเป็นโครงการริเริ่มของเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่อย่าง CBDC โดยพวกเขาหวังว่าระบบนี้นั้นจะเพิ่มการแข่งขันในระดับการเงินของประเทศ และท้ายที่สุดจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถใช้ประโยชน์จาก CBDC ของบราซิลได้หากทุกอย่างเป็นไปตามแผน

นอกจากภาคการเงินกำลังเร่งปรับปรุงบริการดิจิทัลเพื่อให้ทันกับแนวโน้มทางเทคโนโลยีที่เพิ่มมากขึ้น ทาง Banco Central ก็ได้กล่าวว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นผลมาจากระบบการเงินที่เป็นดิจิทัลอย่างรวดเร็ว โดย Neto ประธานธนาคารกลางบราซิลดูเหมือนจะคิดว่ารูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินเรียลบราซิลจะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของประเทศ

CBDC ไม่ใช่สกุลเงินดิจิทัลธรรมดาทั่วไป

ธนาคารกลางของบราซิลได้เล็งเห็นถึงความแตกต่างระหว่าง CBDC และ Cryptocurrency โดยทาง Banco Central อธิบายว่าในขณะที่ Bitcoin และ Altcoins ไม่มีการรับประกันในระดับชาติเหมือนสิ่งที่ CBDC ทำ เพราะสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางถือเป็นเพียงรูปแบบดิจิทัลของสกุลเงินดั้งเดิมที่หมุนเวียนอยู่แล้วในบราซิล ในกรณีนี้มันจึงจะเป็น "Digital Real"

คุณ Neto ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงองค์ประกอบหลักที่สำคัญในการเตรียมการสำหรับการออกสกุลเงินดิจิทัล กับสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Correio Braziliense ว่า:

“ในการมีสกุลเงินดิจิทัลคุณต้องมีระบบการชำระเงินทันที (Instant Payment System) ที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานร่วมกันกับระบบอื่น ๆ ได้ ในลักษณะระบบเปิดที่คุณสามารถสร้างการแข่งขัน และให้กำเนิดสกุลเงินที่มีความน่าเชื่อถือซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และเป็นสากล ทั้งหมดนี้คือส่วนผสมทั้งหมดที่จะมีสกุลเงินดิจิทัล”

ก่อนหน้านี้ทาง CryptoSiam มีการรายงานว่า Banco Central ได้ประกาศเมื่อเดือนสิงหาคมว่าพวกเขานั้นรวบรวมทีมวิจัยที่ทุ่มเทเพื่อการประเมินประโยชน์ของการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางบราซิล  โดยวัตถุประสงค์หลักของทีมวิจัย และพัฒนาคือการประเมินว่า CBDC เหมาะสมกับระบบการชำระเงินทางการเงินของประเทศหรือไม่ ซึ่งการออกมาประกาศแผนการดำเนินงานในครั้งนี้ทำให้สรุปได้ว่าพวกเขาจะได้คำตอบที่หนักแน่นมากพอแล้ว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหรียญจากโครงการ AI มีโอกาสทำราคากลับตัว ในช่วงสิ้นปีนี้
เปิด '3 เหรียญ' ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 06 ม.ย. 67
นักวิเคราะห์ดัง ชี้! Altcoin เริ่มมีโมเมตัมที่ดี คาดอาจทำราคาพุ่งขึ้น ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน
รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ ในประเทศไทย เดือนพฤษภาคม ปี 2567