ข่าวธุรกิจ

ธนาคารกลางยังไม่ยอมให้ Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโต

5097675.jpg

ธนาคารพาณิชย์รายใหญ่รัสเซียกำลังเจอกับอุปสรรคจากการขอเปิดบริการสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากธนาคารกลางยังไม่ยอมให้ Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโต

อุปสรรคครั้งใหม่ได้เกิดขึ้นหลังจากทางธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ที่สุดในรัสเซียได้ยื่นคำร้องเปิดแพลตฟอร์ม Blockchain สำหรับ Sbercoin ซึ่งเป็น Stablecoin ของทางธนาคารในเดือนมกราคม ปี 2021 ที่ผ่านมา ซึ่ง Sergey Popov ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกรรมของธนาคาร มั่นใจว่าจะสามารถเปิดให้บริการแพลตฟอร์มดังกล่าวได้ภายในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2021 อย่างแน่นอน เนื่องด้วยขั้นตอนการยื่นขอจดทะเบียนแพลตฟอร์มกับทางธนาคารกลางโดยส่วนใหญ่นั้นจะใช้เวลาไม่เกิน 45 วัน แต่ทว่าสถานการณ์กลับไม่เป็นไปอย่างที่ Popov คาดการณ์เอาไว้ เนื่องจากขั้นตอนการพิจารณาใช้เวลานานกว่าปกติ และ นับจากวันที่ยื่นคำร้องจนถึงขณะนี้ทางธนาคารกลางรัสเซียยังไม่ยอมให้ Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโตแต่อย่างใด ส่งผลให้ธนาคารจำเป็นต้องเลื่อนการขึ้นทะเบียนแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลในเดือนกันยายน ออกไปก่อนชั่วคราว

ทางด้าน Herman Gref ซีอีโอ แห่ง Sber ออกมาประกาศเมื่อวันอังคารที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมาระบุว่าทางธนาคารยังคงหวังว่าจะสามารถจดทะเบียนแพลตฟอร์มผลิตสินทรัพย์ดิจิทัลได้ภายในสิ้นปี 2021 นี้

“ทาง Sber อยู่ในระหว่างการติดต่อกับทางธนาคารกลาง และ กำลังหารือเกี่ยวกับปัญหาในประเด็นต่าง ๆ ซึ่งทางเรายังคงเชื่อมั่นว่าแพลตฟอร์มนี้จะสามารถจดทะเบียนได้ภายในสิ้นปี”

Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโตเพื่อขึ้นเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมการเงินดิจิทัล

Sber ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในสหพันธรัฐรัสเซีย และ หนึ่งในบริษัทมหาชนที่ใหญ่ที่สุดในโลกอันดับที่ 51 จากทั้งหมด 2,000 แห่งทั่วโลกที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยกันในชื่อ Sberbank โดยล่าสุดทางองค์กรได้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ชื่อใหม่เนื่องจากต้องการแสดงถึงความุ่งมั่นของบริษัทในการก้าวเข้าสู่ตลาดดิจิทัลเพื่อเป็นผู้ให้บริการ และกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี แทนที่จะดำเนินการเป็นเพียงธนาคารธรรมดาทั่วไป ซึ่งจากการรายงานล่าสุดพบว่า Sber ได้ลงทุนกับอุตสาหกรรมดิจิทัลไปแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2021

ธนาคารกลางยังไม่ยอมให้ Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโต
Herman Gref ซีอีโอ แห่ง Sber

แม้ว่า Sber จะพยายามผลักดันองค์กรให้กลายเป็นผู้นำในตลาดคริปโต แต่ทว่าทางธนาคารก็ยังคงแสดงท่าทีในเชิงลบต่อสกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentralized อยู่ เช่น Bitcoin (BTC) โดย ในเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา Gref ซีอีโอ Sber ได้ออกมาระบุถึงความเสี่ยงจากคริปโตประเภทดังกล่าวว่าเป็นสินทรัพย์ที่เสี่ยงต่อการลงทุนมากพอ ๆ กับตลาดหุ้น ซึ่งทางธนาคารกลางของประเทศก็ได้มีมุมมองในลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน

ธนาคารกลางแห่งรัสเซียออกมาแสดงจุดยืนที่ชัดเจน

นับว่าเป็นเรื่องที่น่าตกใจพอสมควรที่ธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin (BTC) อย่างเข้มงวดมากขึ้น แม้กระทั่งธนาคารรายใหญ่บางแห่งก็ได้ถูกสั่งห้ามไม่ให้มีการเปิดให้บริการด้านการลงทุนคริปโต โดยทางธนาคารกลางได้ให้เหตุผลว่าการให้บริการในลักษณะดังกล่าวไม่ได้ตอบสนองต่อความสนใจของนักลงทุน และ มีความเสี่ยงที่สูงเกินไป

ธนาคารกลางยังไม่ยอมให้ Sber เปิดแพลตฟอร์มคริปโต
Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซีย

ปัจจุบัน Elvira Nabiullina ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งรัสเซีย เชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางควรทำหน้าที่สกุลเงินที่จะเข้ามาแทนที่สกุลเงินดิจิทัลแบบ Decentralized ให้แก่รัฐบาล

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง