ข่าวต่างประเทศ

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

0 D Q180310 Bank 01.jpg

ธนาคารกลางแห่งประเทศอังกฤษสนับสนุนให้นำ CBDC มาใช้เพื่อปฏิวัติวงการการเงิน แต่ทว่าผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูง และ ชาวอังกฤษยังไม่เต็มใจที่จะใช้

Andrew Bailey ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งประเทศอังกฤษ (Bank of England - BOE) แสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ในประเทศเอลซัลวาดอร์ที่อนุมัติให้ Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์ที่ใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกกฎหมาย หลังจากที่ประธานาธิบดี Nayib Bukele ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Bitcoin City โดย ผู้ว่า Bailey แย้งว่าการตัดสินใจนำ Bitcoin มาใช้ในฐานะสกุลเงินที่ถูกกฎหมายของเอลซัลวาดอร์นั้นเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจ เนื่องจาก BTC ผันผวนสูง และ ประชาชนจะต้องประสบกับปัญหาดังกล่าวอย่างแน่นอน

Bailey กังวลที่เอลซัลวาดอร์ยังเสี่ยง แม้รู้ว่า BTC ผันผวนสูง

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

ย้อนกลับไปในการตัดสินใจซื้อ Bitcoin ครั้งแรกของเอลซัลวาดอร์ ทางรัฐบาลได้ออกมาประกาศให้ Bitcoin สามารถใช้ชำระหนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดย ณ ขณะนั้นมูลค่า Bitcoin ยังคงอยู่ที่ระดับ 43,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ราคา BTC ก็พุ่งทะยานขึ้นสู่ All-Time High ซึ่งมีมูลค่ามากกว่า 68,000 ดอลลาร์สหรัฐในวันที่ 9 พฤศจิกายน แต่ทว่าหลังจากนั้นราคาสกุลเงินดังกล่าวก็ได้หล่นลงมาอยู่ที่ระดับ 54,626 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะนั้น

Bailey ได้ออกมาเผยถึงความคิดเห็นส่วนตัวของเขา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พฤสจิกายน ที่ผ่านมาว่า

“การกระทำของเอลซัลวาดอร์ทำให้ผมกังวลว่าประเทศดังกล่าวจะเลือกสกุลเงินดิจิทัลสกุลนี้เป็นสกุลเงินประจำชาติ”

ผู้ว่าฯธนาคารกลางรายนี้ยังได้ตั้งคำถามถึงชาวเอลซัลวาดอร์ว่ามีความเข้าใจในธรรมชาติ และ ความผันผวนของ BTC มากพอแล้วใช่หรือไม่

ชาวอังกฤษยังคงกังวลถึงศักยภาพของ CBDC

ผู้ว่าฯ BOE มอง BTC ผันผวนสูงไม่ควรนำมาใช้

Bailey กล่าวเสริมว่าธนาคารกลางแห่งสหราชอาณาจักรกำลังศึกษาค้นคว้าถึงความเหมาะสมในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระบุว่า

“ในมุมมองของธนาคารกลาง สกุลเงินดิจิทัลจำเป็นที่จะต้องมีมูลค่าที่มั่นคงเสียก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำเป็นต้องนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ชำระเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่จะไม่มีวันเกิดขึ้นกับสินทรัพย์คริปโตอย่างแน่นอน”

ข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นไม่นานหลังจาก Sir Jon Cunliffe รองผู้ว่าการแห่งธนาคารกลางผู้รับผิดชอบในฝ่ายความมั่นคงทางการเงินได้ออกมาประกาศว่า CBDC คือการปฏิวัติวิถีการทำงานของเงินซึ่งถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ในอีกด้านหนึ่งผลการสำรวจประชากรชาวอังกฤษกลุ่มวัยกลางคน โดยบริษัท Redfield & Wilton Strategies ในเดือนสิงหาคม ระบุว่า พวกเขายังคงเคลือบแคลงใจ และ กังวลถึงศักยภาพของการนำ CBDC มาใช้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF