Blockchain

เว็บคริปโต Blender.io โดนทางการมะกันคว่ำบาตร

2854067.jpg

บริการผสมสกุลเงินดิจิทัลอย่าง Blender.io ถูกเพิ่มเข้าไปในลิสต์รายการคว่ำบาตรของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มแฮกเกอร์ชื่อก้องโลก

Blender.io ซึ่งเป็นบริการผสมสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง Bitcoin และ Cryptocurrency ได้ถูกเพิ่มเข้าไปในรายชื่อของ “ตัวอันตราย” ของกระทรวงการคลังของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสืบได้ว่ามีความเชื่อมโยงกับ Lazarus กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อกระฉ่อนโลก

จุดเริ่มต้นของการแบนเว็บคริปโต Blender.io

เดิมที Blender.io นั้นเปิดตัวมาอย่างขาวสะอาด ด้วยการเริ่มต้นเป็นผู้ให้บริการที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม Cryptocurrency แบบ Private

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดพวกเขาก็ถูกเพิ่มเข้าไปในรายการเว็บไซต์ที่ถูกแบนเนื่องจากมีการสอบสวนพบว่าบริการของพวกเขาถูกใช้งานโดยกลุ่มแฮกเกอร์สายเลือดเกาหลีเหนือ Lazarus ซึ่งขโมยเงิน 620 ล้านดอลลาร์จาก Ronin Network ไป

Brian E. Nelson ผู้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการคลังเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย และข่าวกรองทางการเงินกล่าวถึงการกระทำในครั้งนี้ว่า

“วันนี้เป็นครั้งแรกที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ คว่ำบาตรบริการผสมสินทรัพย์ดิจิทัล”

“บริการผสมสินทรัพย์ดิจิทัลที่ช่วยในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของชาติของสหรัฐฯ เรากำลังดำเนินการกับกิจกรรมทางการเงินที่ผิดกฎหมายโดยสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (เกาหลีเหนือ) และจะไม่ยอมให้การโจรกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐและผู้ที่เปิดใช้งานการฟอกเงินโดยไม่ได้รับคำตอบ”

จะเกิดอะไรขึ้นกับเว็บคริปโต Blender.io?

สาเหตุหลักที่ทางการมะกันออกมาแบบเว็บไซต์ดังกล่าวนอกเหนือจากการเป็นแพลตฟอร์มฟอกเงินสำหรับ Lazarus Group แล้ว ทางกรมธนารักษ์เองก็เชื่อว่า Blender ยังเป็นเครื่องมือที่ถูกนำมาใช้งานโดยกลุ่มอาชญากรไซเบอร์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่ม Trickbot, Conti, Ryuk, Sodinokibi และ Gandcrab ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับรัสเซีย

และด้วยมาตรการคว่ำบาตร ทรัพย์สินทั้งหมดของแพลตฟอร์ม Blender.io จะต้องถูกรายงานไปยังสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (OFAC) นอกจากนี้ยังมีจำกัดอื่น ๆ อีกมากมายตามมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการห้ามชาวอเมริกันไม่ให้ทำธุรกิจกับบริษัทแห่งนี้

การแฮกครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมหาศาล

การใช้ประโยชน์จาก Ronin Bridge ของ Axie Infinity ถือเป็นการแฮกที่ใหญ่ที่สุดในโลกการเงินแบบกระจายอำนาจจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเหล่าผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมดต่างพยายามกันช่วยโปรโตคอลบล็อคเชนแห่งนี้กู้คืนเงินทุนคืน

และในขณะที่ Binance เพิ่งช่วยดึงเงินจำนวน 5.8 ล้านดอลลาร์ซึ่งถูกฟอกผ่านแพลตฟอร์มออกมาได้ สิ่งที่เกิดขึ้นภายในเว็บ Blender.io กลับเป็นหนังคนละม้วน เสมือนเป็นช่องทางให้อาชญากรไซเบอร์อย่างแท้จริง

ซึ่งหากอ้างอิงตามรายละเอียดจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ จะพบว่า แฮกเกอร์ Lazarus Group ได้ใช้ Blender.io เพื่อปกปิด และฟอกเงินจากรายได้ที่ผิดกฎหมายมากถึง 20.5 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าแฮกเกอร์สัญชาติโสมเหนือเหล่านี้กำลังจะเอาเงินจำนวนมหาศาลทั้งหมดที่โจรกรรมได้ไปทำอะไรกันแน่

อย่างไรก็ตามทางกรมธนารักษ์เชื่อว่าแรงกดดันจากสหประชาชาติ และสหรัฐฯ ได้เปลี่ยนให้เกาหลีเหนือเริ่มสำรวจลู่ทางอื่น ๆ เพื่อหาเงินสนับสนุนโครงการนิวเคลียร์ และกิจกรรมของกลุ่ม Lazarus ก็เป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งที่จะส่งเสริมเรื่องนี้เท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง