ข่าว Bitcoin

Bitcoin คือสินทรัพย์ไร้การทดลองในตลาดขนาดเล็กมาก

Larry Fink.jpg

Larry Fink ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Blackrock กล่าวว่าเข้ารู้สึกทึ่งกับการประโคมข่าวของสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับ Bitcoin ที่อาจจะทำให้ภาพของสินทรัพย์ดังกล่าวนั้น “ดีเกินความเป็นจริง” เพราะความผันผวน และขนาดตลาดขอ Crypto นั้นยังคงอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง

เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้นหลังจากที่ผู้จัดการสินทรัพย์แห่ง Blackrock มีทีท่าเตรียมตัวทำการลงทุนกับ Bitcoin ในอนาคต CEO ของที่นี่อย่าง Larry Fink ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นมากมายต่อ Crypto

จากการให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Fink นิยาม Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนใน “ตลาดที่มีขนาดเล็กมาก” โดย CEO รายนี้ยังคงแสดงความสนใจต่อรูปแบบการรายงานข่าวเกี่ยวกับ Bitcoin ของสื่อต่าง ๆ ซึ่งเขากล่าวว่า ที่จริงแล้ว “หมวดหมู่สินทรัพย์ดังกล่าวมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับหมวดหมู่สินทรัพย์ประเภทอื่น”

“Bitcoinอาจเป็นสินทรัพย์ที่สามารถรักษาความมั่งคั่งเอาไว้ได้อีกประเภทหนึ่ง แต่ในขณะนี้มันยังคงไม่ได้รับการทดสอบแต่อย่างใด” Fink กล่าว “สกุลเงินนี้มีความผันผวนสูงมาก มูลค่าของมันค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีละ 5 – 6%ไปพร้อมกับการลงทุนด้วยเงินดอลลาร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

เขาเสริมว่า

“สินทรัพย์ประเภทนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ในด้านความสามารถในการทำงานระยะยาว ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลบางสกุลกำลังจะเข้ามามีบทบาทที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต และสกุลเงินนั้นอาจเป็น Bitcoin หรืออาจเป็นเงินดิจิทัลสกุลอื่นที่ได้รับการพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

แต่ทว่าผู้คนในองค์กรนี้กลับไม่ได้คิดเช่นนั้น

ดูเหมือนว่าผู้บริหารรายอื่นที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการด้านการลงทุนนั้นมีความคิดเห็นในแง่บวกต่อสกุลเงินดิจิทัลอันดับนี้เพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2020 Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนแห่ง BlackRock กล่าวว่า “Bitcoin จะยังคงอยู่” และสินทรัพย์ Crypto อาจ “เข้ามาแทนที่สินทรัพย์ประเภททองคำในปริมาณที่มากขึ้น”

ซึ่งทาง BlackRock เริ่มยอมรับ Bitcoin เข้ามาในทางอ้อมผ่านการถือครองหุ้นร่วมกับองค์กรธุรกิจด้าน Business Intelligence (BI) อย่าง MicroStrategyโดยบริษัทดังกล่าวได้ทำการลงทุนไปกับสินทรัพย์ Cryptoด้วยมูลค่ากว่า 425 ล้านดอลลาร์สหรัฐในฤดูร้อนปี 2020 และหลังจากนั้นจึงได้ทำการเพิ่ม BTC อีกหลายพันเหรียญเข้ามาเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่บริษัทถือครอง

อย่างไรก็ตาม Blackrock อาจกำลังทำการสำรวจถึงความเป็นไปได้ในการเข้ามามีส่วนร่วมในวงการ Crypto โดยตรงให้มากขึ้น โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการยื่นหนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุน (Prospectus) ให้กับกองทุนของบริษัท BlackRock ถึง 2 ฉบับบนเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสององค์กรได้เน้นย้ำถึงการใช้อนุพันธ์ Bitcoin และสินทรัพย์ประเภทอื่นเป็นส่วนหนึ่งในโครงการลงทุนของพวกเขา แต่ทว่าทั้งสองบริษัทเองก็ยังคงไม่ได้ให้ข้อสรุปในการตัดสินใจลงทุนในตลาด Bitcoin Futures Market แต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ