ข่าว Bitcoin

Bitcoin คือสินทรัพย์ไร้การทดลองในตลาดขนาดเล็กมาก

Larry Fink.jpg

Larry Fink ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Blackrock กล่าวว่าเข้ารู้สึกทึ่งกับการประโคมข่าวของสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับ Bitcoin ที่อาจจะทำให้ภาพของสินทรัพย์ดังกล่าวนั้น “ดีเกินความเป็นจริง” เพราะความผันผวน และขนาดตลาดขอ Crypto นั้นยังคงอยู่ในอาการน่าเป็นห่วง

เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้นหลังจากที่ผู้จัดการสินทรัพย์แห่ง Blackrock มีทีท่าเตรียมตัวทำการลงทุนกับ Bitcoin ในอนาคต CEO ของที่นี่อย่าง Larry Fink ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นมากมายต่อ Crypto

จากการให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Fink นิยาม Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์ที่มีความผันผวนใน “ตลาดที่มีขนาดเล็กมาก” โดย CEO รายนี้ยังคงแสดงความสนใจต่อรูปแบบการรายงานข่าวเกี่ยวกับ Bitcoin ของสื่อต่าง ๆ ซึ่งเขากล่าวว่า ที่จริงแล้ว “หมวดหมู่สินทรัพย์ดังกล่าวมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับหมวดหมู่สินทรัพย์ประเภทอื่น”

“Bitcoinอาจเป็นสินทรัพย์ที่สามารถรักษาความมั่งคั่งเอาไว้ได้อีกประเภทหนึ่ง แต่ในขณะนี้มันยังคงไม่ได้รับการทดสอบแต่อย่างใด” Fink กล่าว “สกุลเงินนี้มีความผันผวนสูงมาก มูลค่าของมันค่อย ๆ เพิ่มขึ้นทีละ 5 – 6%ไปพร้อมกับการลงทุนด้วยเงินดอลลาร์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

เขาเสริมว่า

“สินทรัพย์ประเภทนี้ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ในด้านความสามารถในการทำงานระยะยาว ซึ่งสกุลเงินดิจิทัลบางสกุลกำลังจะเข้ามามีบทบาทที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต และสกุลเงินนั้นอาจเป็น Bitcoin หรืออาจเป็นเงินดิจิทัลสกุลอื่นที่ได้รับการพัฒนาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

แต่ทว่าผู้คนในองค์กรนี้กลับไม่ได้คิดเช่นนั้น

ดูเหมือนว่าผู้บริหารรายอื่นที่ดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการด้านการลงทุนนั้นมีความคิดเห็นในแง่บวกต่อสกุลเงินดิจิทัลอันดับนี้เพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2020 Rick Rieder ผู้บริหารสูงสุดทางด้านการจัดการการลงทุนแห่ง BlackRock กล่าวว่า “Bitcoin จะยังคงอยู่” และสินทรัพย์ Crypto อาจ “เข้ามาแทนที่สินทรัพย์ประเภททองคำในปริมาณที่มากขึ้น”

ซึ่งทาง BlackRock เริ่มยอมรับ Bitcoin เข้ามาในทางอ้อมผ่านการถือครองหุ้นร่วมกับองค์กรธุรกิจด้าน Business Intelligence (BI) อย่าง MicroStrategyโดยบริษัทดังกล่าวได้ทำการลงทุนไปกับสินทรัพย์ Cryptoด้วยมูลค่ากว่า 425 ล้านดอลลาร์สหรัฐในฤดูร้อนปี 2020 และหลังจากนั้นจึงได้ทำการเพิ่ม BTC อีกหลายพันเหรียญเข้ามาเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่บริษัทถือครอง

อย่างไรก็ตาม Blackrock อาจกำลังทำการสำรวจถึงความเป็นไปได้ในการเข้ามามีส่วนร่วมในวงการ Crypto โดยตรงให้มากขึ้น โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมามีการยื่นหนังสือชี้ชวนเสนอขายหน่วยลงทุน (Prospectus) ให้กับกองทุนของบริษัท BlackRock ถึง 2 ฉบับบนเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งสององค์กรได้เน้นย้ำถึงการใช้อนุพันธ์ Bitcoin และสินทรัพย์ประเภทอื่นเป็นส่วนหนึ่งในโครงการลงทุนของพวกเขา แต่ทว่าทั้งสองบริษัทเองก็ยังคงไม่ได้ให้ข้อสรุปในการตัดสินใจลงทุนในตลาด Bitcoin Futures Market แต่อย่างใด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano