กฎหมาย และประกาศ

Bitwise ยื่นคำขอให้ ก.ล.ต. สหรัฐฯ พิจารณาอนุมัติกองทุน Bitcoin ETF

Bitwise.jpeg

Bitwise ได้ยื่นคำร้องขอต่อสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ เพื่อให้หน่วยงานพิจารณากองทุน Bitcoin ETF แล้ว

Bitwise ยื่นคำร้องขออนุมัติกองทุน Bitcoin ETF

ในช่วงเวลาที่คริปโตเริ่มกลายเป็นที่รู้จักและคนก็นิยมลงทุน หรือใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ บริษัทต่างก็ยื่นขอกับหน่วยงานราชการเพื่อให้มีกองทุน Bitcoin ให้นักลงทุนได้ลงทุนกัน

บริษัท Bitwise ก็ได้ยื่นคำขอเพื่อให้ US SEC อนุมัติกองทุน Bitcoin ETF (Exchange-Traded Fund) เช่นกัน กองทุน Bitcoin ETF นี้จะเป็นการนำเงินลงทุนมาลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Futures Contracts) ซึ่งไม่ได้เป็นการลงทุน Bitcoin โดยตรง 

นอกจากจะลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าแล้ว คาดว่ากองทุนดังกล่าวนี้จะมีการลงทุนในกองทุนที่ถูกลิสต์ขึ้นตลาดหลักทรัพย์แคนาดาด้วยที่เน้นไปที่การลงทุน Bitcoin โดเฉพาะ

บริษัท Bitwise กล่าวว่าทางบริษัทได้สร้างกองทุนดัชนีคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) เป็นบริษัทแรกของโลก ซึ่งเรียกว่ากองทุนดัชนี Bitwise 10 Crypto Index นอกจากนี้ยังมีกองทุนดัชนี DeFi Crypto และดัชนีหุ้นคริปโต

ในแง่ของการเติบโตของบริษัท ปัจจุบัน Bitwise เป็นบริษัทผู้จัดการกองทุนที่มีสินทรัพย์คริปโตอยู่ภายใต้การจัดการมูลค่ามากกว่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ 

ตอนนี้ก็ต้องรอดูว่า US SEC จะตอบรับคำขอมาเช่นไร ก่อนหน้านี้บริษัท VanEck ก็ได้ยื่นคำร้องขอให้ US SEC อนุมัติกองทุน Bitcoin ETF เช่นกัน แต่ทาง ก.ล.ต. สหรัฐฯ ก็เลื่อนการพิจารณาคำขอเรื่อยมา

ก.ล.ต. สหรัฐฯ เปิดกว้างต่อ Bitcoin หรือยัง?

ชุมชนต่างจับตารอดูว่า ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะเปิดกว้างสำหรับคริปโตมากแค่ไหน ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า ก.ล.ต. อาจต้องการเวลาในออกกฎเกณฑ์ทางกฎหมายมากำกับดูแลเพื่อปกป้องนักลงทุน 

ด้านประธานของ ก.ล.ต. นาย Gary Gensler ก็กำลังพิจารณาเรื่องนี้กับบุคคลากรระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐฯ ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาสำนักงาน ก.ล.ต. กำลังพิจารณาคำขออนุมัติกองทุน ETF หลายตัวซึ่งรวมถึง Bitcoin, Ethereum และ DeFi บริษัทที่ยื่นคำร้องเหล่านี้ ได้แก่ VanEck, WisdomTree, Goldman Sachs และอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งก็ต้องรอดูว่าในครั้งนี้สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ จะเลื่อนพิจารณาคำขอเพื่ออนุมัติกองทุน Bitcoin ETF อีกหรือไม่ และทาง ก.ล.ต. นั้นจะให้เหตุผลว่าอย่างไร ไม่แน่ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไปของสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐฯ ที่มีต่อตลาดคริปโตก็ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก