การลงทุน

Bitkub จับมือ ทองลาวา ใช้ NFT-บล็อกเชน ดัน 'ทุเรียนศรีสะเกษ' สู่ตลาดโลก

Bitkub Thonglava

Bitkub จับมือ ทองลาวา ผู้จำหน่ายทุเรียนจังหวัดศรีสะเกษ หวังใช้ Blockchain ต่อยอดด้านมาร์เก็ตติ้ง, แบรนด์ดิ้ง ดันสู่ตลาดโลก - ‘จิรายุส’ ตั้งเป้า ให้ทุเรียนไทยแกร่งเหมือน ‘ไวน์ฝรั่งเศษ’

วันที่ 20 ธันวาคม 2565 บริษัท Bitkub Ventures ภายใต้บริษัท Bitkub Capital Group Holdings ร่วมลง นามพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท ทองลาวา อินเตอร์ กรุ๊ป จำกัด หรือ ‘ทองลาวา’ ในการเข้าลงทุนกับบริษัทเป็นสัดส่วน 20% กับบริษัท พร้อมสนับสนุนด้านการตลาด และการสร้างแบรนด์ให้กับทองลาวา

อ่านข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - Bitkub

นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงการนำใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อติดตามที่มาของทุเรียน, ประยุกต์ใช้กับ NFT และอื่นๆ เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมทุเรียนไทยให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับ

การที่ Bitkub เข้ามา เราเก่งในด้านของแบรนด์ดิ้ง มาร์เก็ตติ้ง เรื่องของเทคโนลีโย เราสามารถที่จะช่วยสนับสนุนทุเรียนไทยให้เป็นเหมือนไวน์ของฝรั่งเศษ เป็นทุเรียนพรีเมี่ยม ที่ลงทุนในเทคโนโลยีที่จะสามารถ Trace (ติดตาม) ความเป็นมา ในด้านของ Blockchain technology … กระจายรายได้ให้กับชาวสวนชาวไร่ชาวนา ให้มีรายได้ ให้มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา กล่าวในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
<i>บงกชกัลยาณ์ แก้วสุวรรณานนท์ (ซ้าย) และ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา (ขวา)</i>
บงกชกัลยาณ์ แก้วสุวรรณานนท์ (ซ้าย) และ จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา (ขวา)

Bitkub จับ ทองลาวา ทำแบรนด์ดิ้ง- มาร์เก็ตติ้ง ตีตลาดโลก

โดย ‘จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา’ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป ได้รู้จักกับ ‘บงกชกัลยาณ์ แก้วสุวรรณานนท์’ ผู้ก่อตั้งและประธานทองลาวา อินเตอร์กรุ๊ป ผ่านรายการ Shark Tank ที่จะเปิดให้เจ้าของธุรกิจ Start-up เข้ามาแสดงความสามารถเพื่อขอทุนจากนักลงทุนในรายการ ซึ่ง จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ก็คือนักลงทุนที่เป็นผู้ตัดสินใจเข้าลงทุนมูลค่า 1 ล้านบาท แลกกับสัดส่วนถือหุ้น 20%

ชมวิดีโอจากรายการ Shark Tank ได้ที่นี่ - Shark Tank Thailand Season 3 | EP.9

จริงๆ ทุเรียนไทยมีโอกาสที่จะทำให้มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มากๆ ได้เหมือนไวน์ฝรั่งเศษ ที่ดีมานด์หรือความต้องการมันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ขึ้นทุกปี โดยเฉพาะที่มาจากประเทศจีน ผมว่ามันได้ทั้งหมดเลยไม่ว่าจะทุเรียนภูเขาไฟ ทั้งทองลาวา ทั้งแบรนด์ดิ่ง ทั้งสตอรี่ไลน์ ทุกอย่างเราสามารถที่จะเพิ่มมูลค่า Per capita ได้

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา กล่าวในพิธีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ
<i>จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา</i>
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

การลงทุนกับทองลาวาในครั้งนี้ของ Bitkub Ventures ก็เป็นการลงทุนกับอุตสาหกรรมการเกษตรครั้งแรก ตรงกันข้ามกับก่อนหน้าที่มุ่งลงทุนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีเสียเป็นส่วนใหญ่

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา เปิดเผยว่าที่ผ่านมาราว 3 ปียังไม่ธุรกิจในรายการ Shark Tank ประสบความสำเร็จมากนัก จึงอยากที่จะให้ ทองลาวา ได้กลายมาเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนของ Bitkub ครั้งนี้ เพื่อที่จะขยายตลาดให้กลายมาเป็นบริษัทชั้นนำของประเทศอีกบริษัทหนึ่งต่อไป

ทุเรียน หนึ่งใน 'หัวลากเศรษฐกิจ' ศรีสะเกษ

ทองลาวา เป็นผู้จำหน่ายและแปรรูปทุเรียนภูเขาไฟ จังหวัดศรีสะเกษ โดยจำหน่ายทั้งประเภททุเรียนแกะเนื้อ ที่สามารถเลือกได้ว่าจะเป็นเนื้อแบบใด, คุ๊กกี้ทุเรียน หรือขนมอื่นๆ ที่ถูกแปรรูปออกมา

‘รัฐวิทย์ อังคสกุลเกียรติ’ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า เมื่อราว 30 กว่าปีที่แล้ว จังหวัดศรีสะเกษเคยเป็นจังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย จนกระทั่งการเข้ามาของทุเรียนเมื่อปี 2528 และเริ่มมีการควบคุมคุณภาพ สร้างมูลค่า จนกลายมาเป็นแบรนด์ของจังหวัดศรีสะเกษว่า ‘ทุเรียนภูเขาไฟ’ จนกลายมาเป็นหนึ่งใน ‘หัวลาก’ เศรษฐกิจของจัดหวัดจนถึงปัจจุบัน

<i>‘รัฐวิทย์ อังคสกุลเกียรติ’ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ</i>
‘รัฐวิทย์ อังคสกุลเกียรติ’ เลขาธิการหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ

โดยเป้าหมายถัดจากนี้ของทุเรียนลาวาคือการควบคุมคุณภาพ และการสร้างแบรนด์ดิ้งให้กับสินค้า ซึ่งก็ตรงกับสิ่งจุดมุ่งหมายของ Bitkub ที่จะมาช่วยยกระดับผลผลิตทางการเกษตรให้กับจังหวัด หรือการนำนวัตกรรมเข้ามาประยุกต์ใช้ก็จะเป็นตัวช่วยสร้างช่องทางทางการตลาดที่แข็งแกร่งเพิ่มขึ้นได้ในอนาคต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano