ข่าว Bitcoin

Bitcoiner สูญเสีย BTC เกือบ 3 ล้านบาท จากการย้าย Wallet

Photo 1511297968426 A869b61af3da.jpg

ผู้ใช้ Reddit รายหนึ่งพยายามย้าย Bitcoin จำนวนมหาศาลภายใน Wallet ของเขาไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ แต่ทว่าความผิดพลาดก็เกิดขึ้น และนั่นทำให้เขาไม่สามารถเข้าถึง Wallet ดังกล่าวได้อีกต่อไป

ผู้ใช้ Reddit หรือที่เรียกว่า Redditor รายหนึ่งได้ออกคำเตือนถึงเหล่าผู้ถือครองระยะยาว หรือ HODLers ที่ “มั่นใจมากเกินไป” หลังจากตัวเขานั้นทำรหัสผ่านของ Crypto Wallet หายไป เนื่องจากระมัดระวังไม่เพียงพอ

Bitcoiner ที่มีชื่อผู้ใช้ว่า Onnar ได้โพสต์ว่าเขาสูญเสียถึง 2.6 Bitcoin (BTC) หรือ ประมาณ 96,400 ดอลลาร์สหรัฐ (ซึ่งเป็นมูลค่า ณ ขณะที่เขียนบทความนี้) เมื่อตอนที่เขากำลังพยายามย้ายจาก Wallet เดิมไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ที่ซื้อมาในช่วงวันหยุด โดยผู้ใช้รายดังกล่าวระบุว่าเขาได้ format ไดรฟ์ของระบบเก่าแต่ไม่ได้ตรวจสอบให้รอบครอบอีกครั้งว่าตัวจัดการรหัสผ่านยังมีรหัสผ่านที่จำเป็นในการเข้าถึงคีย์เวิร์ดส่วนตัวหรือไม่

“ฉันไปที่ตัวจัดการรหัสผ่านเพื่อจัดการกับมัน และ ... มันไม่อยู่ที่นั่นแล้ว” Onnar กล่าว “ไม่พบรหัสผ่าน BTC ที่ใดเลย ฉันใช้เวลา 30 นาทีต่อมา ในการตรวจสอบครั้งแล้วครั้งเล่า แต่มันก็ไม่ได้อยู่ที่นั่น”

Redditor ยอมรับว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นคือ “ความผิดของเขา 100%” เนื่องจากเขาไม่ได้ยืนยันว่าไฟล์สามารถถอดรหัสได้ก่อนที่จะลบข้อมูลดิสก์ โดย Onnar คิดว่า รหัสผ่านถูกคัดลอกไปยังตัวจัดการรหัสผ่าน แต่แท้ที่จริงมันไม่ได้รับการบันทึกโดยอัตโนมัติ

“ฉันใช้เวลาสัปดาห์ครึ่งที่ผ่านมา ในการอ่านไฟล์ดิสก์ และโน้ตที่เหลือทั้งหมดของฉัน แต่ก็ไม่พบรหัสผ่านนี้ที่ไหนเลย”

ผู้ใช้ Reddit หลายคนรู้สึกเห็นอกเห็นใจกับชะตากรรมของ Onnar และได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องราวความผิดพลาดที่เกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ของพวกเขาเอง ผู้ใช้ Reddit ที่ชื่อ notmattdamon1 กล่าวว่า เขา “เสียเงินจำนวนน้อยกว่าในรูปแบบที่คล้ายกันมาก” และเขาโกรธตัวเองมาหลายสัปดาห์

ผู้ใช้คนอื่น ๆ ก็ยังให้คำแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่คล้ายคลึงกันที่อาจเกิดขึ้นได้อีกในอนาคต “มาตรฐานในตอนนี้คือการใช้ Hardware wallet และเขียนทุกอย่างของ Private Key ลงบนกระดาษที่คุณจะดูแลมันได้อย่างดี”

ความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ยากจะเลี่ยง

ข้อผิดพลาดในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงิน Crypto เป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ โดยเมื่อปีที่แล้ว Peter Schiff ผู้คลั่งไคล้ทองคำ และนักวิจารณ์ Bitcoin กล่าวว่า เขาสูญเสียการเข้าถึงการถือครองสกุลเงิน Crypto ของเขาเอง หลังจากใส่รหัสผ่านของ Wallet ผิดพลาด

ก่อนวันหยุดที่ผ่านมา ผู้ใช้ Chainlink คนหนึ่ง ได้บังเอิญส่งเงินจำนวน 50,000ดอลลาร์สหรัฐ ใน LINK to a smart contract ซึ่งไม่รองรับโทเค็น อย่างไรก็ตามเขาสามารถชดเชยความสูญเสียได้ 20% หลังจากที่ Crypto community ส่งเงิน 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้เขาผ่านการบริจาคของ Aavegotchi

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Richard Teng คือใคร? เปิดประวัติ CEO คนใหม่ของ Binance
รายงานเผย! BlackRock เข้าพบ SEC พูดคุยในเนื้อหา เกี่ยวกับกองทุน spot Bitcoin ETF
ชวนดู 2 สาเหตุหลัก ที่จะทำให้ Coinbase กลายเป็นกระดานเทรด อันดับหนึ่งในสหรัฐ
ธ.กลางเกาหลีใต้ แถลงการณ์เตรียมทดสอบ 'นำร่อง' โครงการ CBDC ในปี 2024