ข่าว Bitcoin

Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett

Warren Buffett.jpg

ต้องขอบคุณเหล่านักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ประกอบกับการแทรกแซงเศรษฐกิจจากทางภาครัฐที่ทำให้เหล่านักลงทุน BTC ต่างมีความสุขกับราคาอันน่าทึง และนั่นทำให้มูลค่าภาพรวมของสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 แซงกลุ่มบริษัทข้ามชาติสัญชาติอเมริกันที่ Warren Buffet เป็นเจ้าของเป็นที่เรียบร้อย

Bitcoin กำลังทำให้วงการสกุลเงิน Crypto มีเรื่องน่ายินดีเนื่องจากการที่ตลาดเคลื่อนไหวแบบ Bill run อย่างน่าทึ่งตลอดเดือนธันวาคมมาจนถึงในเดือนนี้ หลังจากเริ่มพุ่งขึ้นทะลุจุดสูงตลอดกาล (ATH) ที่ราคา 20,000 0ดอลลาร์สหรัฐในช่วงกลางเดือนที่ผ่านมา สกุลเงินดิจิทัลชั้นนำชนิดนี้ก็ยังไม่มีอะไรฉุดอยู่ และตกเป็นที่พูดถึงจากผู้คนในวงกว้าง

แม้ในขณะนี้ราคาของ BTC จะไต่อยู่ที่ระดับ 40,000 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว แต่หากย้อนกลับไป ณ ขณะที่มันเริ่มพุ่งสูงขึ้นกว่า 29,000 ดอลลาร์สหรัฐ นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้ Bitcoin (BTC) มีมูลค่ามากกว่า Berkshire Hathaway ซึ่งเป็นกลุ่มบริษัทข้ามชาติสัญชาติอเมริกันที่ Warren Buffet เป็นเจ้าของ ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 539พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยช่วงดังกล่าว Bitcoin มีมูลค่าตลาดประมาณ 540 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และนั่นทำให้ Holger Zschaepitz ผู้เป็นนักวิเคราะห์ตลาด กล่าวว่า

“Bitcoin พุ่งสูงขึ้นมากกว่า 29,000 ดอลลาร์สหรัฐ และประสบความสำเร็จอีกขั้น: ด้วยมูลค่าตลาดที่ 540 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะนี้ Bitcoin มีมูลค่ามากกว่า Berkshire Hathaway ของ Warren Buffet”

ความสุขที่ส่งต่อมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว

เหล่านักลงทุน BTC ต่างมีความสุขกับราคาที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ราวกับรถไฟเหาะตีลังกาซึ่งลากยาวมาตั้งแต่ช่วงเดือนที่แล้ว และนั่นทำให้เดือนธันวาคม 2020 จะถูกบีนทึกลงในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin รวมไปถึงในนามของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีการเพิ่มขึ้นของ BTC มากที่สุดนับตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2019 นอกจากนี้ยังมีสถิติที่แสดงให้เห็นว่ามูลค่าของ BTC เพิ่มขึ้นมากกว่า 295% ในปี 2020 เนื่องจากดัชนีดอลลาร์สหรัฐ (DXY) ลดลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ เหลือต่ำสุด 32 เดือน

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวจะยกความดีความชอบให้ใครไปไม่ได้เลย นอกจากเหล่านักลงทุนจากสถาบันต่าง ๆ ประกอบกับการแทรกแซงเศรษฐกิจจากทางภาครัฐอันเนื่องมาจากวิกฤต COVID-19 ทำให้ผู้ถือครอง Bitcoin ต่างมีความสุขอย่างมาก

ใช่ว่าฝันดีจะรู้กับเราไปได้ตลอดกาล

หลังจากจมลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 3,800 ดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงกลางเดือนมีนาคม หลังจากนั้น BTC ได้ปัดฝุ่น และพุ่งสู่ระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เนื่องจากถูกตั้งสถานะให้ว่าเป็น สินทรัพย์ปลอดภัย (safe-haven asset) มาอย่างต่อเนื่อง โดยเวลาจะบอกว่าปี 2021 มีอะไรรอ Bitcoin อยู่

อย่างไรก็ตาม Ki Young Ju ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท CryptoQuant ได้ออกมาเตือนเหล่านักลงทุนให้ก้าวเดินอย่างระมัดระวังว่า และอย่าทำอะไรแบบมุทะลุ เพราะ BTC อาจเกิดการปรับฐานลงมาทุกเมื่อเนื่องจากการลงทุนของสถาบันอาจหยุดชะงักได้ในไม่ช้า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!