ข่าว Bitcoin

เปิดรายชื่อ “วาฬ Bitcoin” ที่คุณควรรู้จัก

Larqy4lhbt4.jpg

วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ผู้เล่นรายใหญ่ของตลาด Bitcoin หรือที่เราเรียกกันว่า “วาฬ” นั้นจะเป็นใคร มาจากไหน พวกเขากำลังทำอะไร และพวกเขาครอบครอง BTC กันเท่าไหร่บ้าง?

โดยปกติแล้วในชุมชนของสกุลเงินดิจิทัล เราจะมีการเรียกขานบุคคลหรือองค์กรที่มี Bitcoin จำนวนมาก และมีอำนาจในกำหนดทิศทางราคาของ Bitcoin ว่าเป็น “วาฬ” ซึ่งในตลาดคริปโตนั้นก็มีวาฬอยู่มากมายหลักร้อยตัว และในวันนี้ CryptoSiam จะพาคุณไปรู้จักกับ วาฬ Bitcoin ที่โดดเด่นเป็นสง่าท่ามกลางวาฬจำนวนมากเหล่านั้น

ซาโตชิ นากาโมโตะ (Satoshi Nakamoto)

Xbzkcaminoy 1024x683.jpg

หากคุณนั้นเป็นสาวกตัวยงของสกุลคริปโตอันดับ 1 อย่าง Bitcoin แล้วล่ะก็ ไม่มีทางไม่รู้จักนามของ “Satoshi Nakamoto” ซึ่งถือเป็นบุคคลนิรนามผู้สร้างสกุลเงินสกุลนี้นั่นเอง ซึ่งความพิเศษของการครอบครอง Bitcoin ของ ท่าน Satoshi นั้นแตกต่างจากเหรียญอื่น ๆ ที่มักจะ “ถูกเสก” ขึ้น เพราะ Satoshi นั้น เป็นผู้ขุด BTC คนแรกด้วยตัวเองมาตลอด ทั้งนี้จากข้อมูลคาดว่า Satoshi ได้ถือ Bitcoin Cache ที่ใหญ่ที่สุดในขณะที่เขาขุดมากกว่า 22,000 บล็อก และได้รับมากกว่า 1 ล้าน BTC เป็นรางวัลจากการขุด

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ผู้คนมากมายต่างคาอกคาใจนั่นก็คือตัวตนที่แท้จริงของ Satoshi นั้นเป็นใครกันแน่ และในระยะเวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมาตัวตนของบุคคลผู้นี้ก็ถูกซ่อนเร้นได้อย่างแนบเนียน และยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้หากเรากางหน้าประวัติศาสตร์ออกมาแล้วล่ะก็... เราจะเห็นได้ว่ามีคน “พยายาม” สวมรอยเป็นผู้ก่อตั้ง BTC อยู่เสมอ

ยกตัวอย่างเช่น ในแฟ้มคดีสำคัญในศาลของสหรัฐฯ มีนักธุรกิจชาวออสเตรเลียนามว่า Craig Wright ได้ออกมาอ้างว่าเป็นผู้ประดิษฐ์ Bitcoin แต่ทว่าคำกล่าวอ้างของ Wright นั้นไม่เป็นที่น่าเชื่อถือสำหรับชุมชนคริปโตเลยแม้แต่น้อย โดยเหตุผลหลัก ๆ นั้นมาจากการที่เขาไม่สามารถย้าย BTC ดั้งเดิมที่ขุดโดย Satoshi ได้

Dorian S. Nakamoto 1024x683.jpg
Dorian S. Nakamoto ผู้ถูกอ้างว่าเป็น Satoshi Nakamoto

FUN FACT: หลาย ๆ คน อาจจะเคยเห็นรูปของชายคนหนึ่งซึ่งมักจะถูกใช้เป็นตัวแทนของ Meme ประจำตัวของ Satoshi Nakamoto ซึ่งชายผู้นั้นมีชื่อว่า Dorian S. Nakamoto โดยในความเป็นจริงเขานั้นแทบจะไม่รู้จักตลาดคริปโตเสียด้วยซ้ำ แถมยังไม่ “ไม่ปลื้ม” การกลายเป็น Meme เอาเสียเลย เพราะมันส่งกระทบด้านลบต่อชีวิตส่วนตัวของเขาอย่างมาก

ฝาแฝด Winklevoss

Winklevoss Twin 1024x683.jpg

Cameron Winklevoss และ Tyler Winklevoss ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทแลกเปลี่ยนคริปโตชื่อดังจากกรุงนิวยอร์กอย่าง Gemini นั้นนับเป็นหนี่งในผู้ที่หลงใหล และเชื่อมั่น Bitcoin ในยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้ โดย ณ ปัจจุบัน พี่น้องฝาแฝดคู่นี้ ได้รับการยกย่องจากนิตยสารธุรกิจรายใหญ่อย่าง Forbes ในฐานะมหาเศรษฐี หรือ วาฬ Bitcoin (BTC) ที่ร่ำรวยที่สุด ทั้งนี้หากอ้างอิงตามรายงาน พวกเขามี Bitcoin ในมือมากกว่า 100,000 BTC เข้าให้แล้ว

แมทธิว รอสซัก (Matthew Roszak)

Matthew Roszak 946x1024.jpg

Mark Roszak ซึ่งเป็นประธาน และผู้ร่วมก่อตั้งของบริษัทผู้พัฒนานวัตกรรมบล็อคเชนอันดับต้น ๆ อย่าง Bloq แถมยังเป็นผู้ก่อตั้งของบริษัทลงทุนสกุลเงินดิจิทัล TALLY CAPITAL นั้นก็เป็นบุคคลอีกท่านที่ได้เข้าซื้อ Bitcoin มาตั้งแต่ยุคบุกเบิก โดยชายผู้นี้ได้ซื้อ Bitcoin ตัวแรกของเขามาตั้งแต่ปี 2012 และก็ไม่มีท่าทีว่าจะหยุดการเดินทางบนเส้นทางนี้เลยแม้แต่น้อย

ไมเคิล เซย์เลอร์ (Michael Saylor)

Michael Saylor 1 1024x1024.jpg

เป็นไปไม่ได้เลยที่ชื่อของ Michael Saylor ผู้ก่อตั้ง และ CEO ของ MicroStrategy นั้นจะไม่ติดในโผของการเป็น วาฬ Bitcoin รายสำคัญ ชึ่งปัจจุบัน Saylor ได้เป็นเจ้าของ Bitcoin มากกว่า 17,700 Bitcoins ส่วนบริษัทลูกหม้อของเขาก็มี BTC ในงบดุลเป็นจำนวนกว่า 122,478 เหรียญ เลยทีเดียว

ทั้งนี้ Michael Saylor นั้นถือเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่ผลักดันตลาด BTC ให้เติบโตขึ้นมาได้อย่างเหลือเชื่อจากเหตุการณ์ที่ MicroStrategy ได้เข้าซื้อ Bitcoins ครั้งแรกในมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว โดยเหตุการณ์ข้างต้นนั้นได้ผลักให้เหล่านักลงทุนสถาบันมากหน้าหลายตาแห่ตามกันเข้ามาลงทุนในโลกคริปโตกันเป็นแถวนั่นเอง

ทิม เดรเปอร์ (Tim Draper)

Tim Draper 819x1024.jpg

Tim Draper ผู้ก่อตั้ง Draper Associates, Draper Fisher Jurvetson (DFJ) และ the Draper Venture Network นั้นถือเป็นนักลงทุนมหาเศรษฐีที่เรียกได้ว่าเป็นแถวหน้าของการลงทุนในด้าน Bitcoin, Blockchain, ICOs และ Cryptocurrencies เลยก็ว่าได้ ซึ่งเส้นทางการลงทุนใน Bitcoin ของเขานั้นมาจากการซึ้ง Bitcoin กว่า 29,656 BTC ที่ราคา $600

ทั้งนี้ ความพยายามของ Tim ในการพัฒนาตลาดคริปโต นอกเหนือจะสนับสนุนการลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้แล้ว เขายังวางแผนสร้างผู้ประกอบการแห่งอนาคต ผ่านการก่อตั้งมหาวิทยาลัย Draper University of Heroes Tim Draper อีกด้วย

คริส ลาร์เซ่น (Chris Larsen)

Chris Larsen 683x1024.jpg

Chris Larsen เป็นอีกหนึ่งในผู้บุกเบิกสกุลเงินดิจิทัลรายแรก ๆ ซึ่งเขานั้นมีดีกรีเป็นผู้ก่อตั้ง และอดีต CEO ของ Ripple แถมยังถูกจัดให้เป็นมหาเศรษฐี Bitcoin ที่ร่ำรวยเป็นอันดับสองรองจากฝาแฝด Winklevoss อีกด้วย

ทั้งนี้ ในความเป็นจริงแล้ว BTC ไม่ได้เป็นเพียงสกุลเงินเดียวที่เขาถือครองเท่านั้น โดยจากการรายงานได้มีการคาดการณ์ว่า Larsen จะเป็นบุคคลคนที่ร่ำรวยที่สุดที่สร้างความมั่งคั่งทั้งหมดของเขาในสกุลเงินดิจิตอล โดยเชื่อกันว่าเขามีสินทรัพย์คริปโตในมือเป็นมูลค่ามากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์

มิครี ชาน (Micree Zhan)

Micree Zhan 1.jpg

Micree Zhan เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Bitmain Technologies บริษัทขุด Bitcoin ระดับบิ๊ก ซึ่ง ณ ปัจจุบัน จำนวน BTC ที่อยู่ในมือของ Zhan นั้นไม่ได้มีการระบุอย่างแน่ชัดว่ามีเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม มีข่าวลือที่น่าเชื่อถือพอสมควรว่า Zhan นั้นเป็นวาฬ Bitcoin ที่ถือครอง Bitcoin มากเป็นอันดับสองของโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ให้ข้อมูลนี้ก็คื้อ Jihan Wu อดีตหุ้นส่วนธุรกิจของ Zhan ซึ่งเป็นผู้แปล Whitepaper Bitcoin ของ Satoshi เป็นภาษาจีนกลาง

ฉางเผิง จ้าว (Changpeng Zhao)

Changpeng Zhao 1024x622.jpg

Changpeng Zho หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ CZ ผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance ในปี 2017 โดยมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของ CZ นั้นอยู่ที่ประมาณ 1.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเกือบทั้งหมดมาจาก Cryptocurrencies โดยเฉพาะ Bitcoin

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 อันดับ GameFi มาแรง ในเดือนกันยายน ปี 2023