ข่าว Bitcoin

อัตราการใช้ Bitcoin ในอียิปต์มีปริมาณเพิ่มขึ้น สวนทางกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

Photo 1539768942893 Daf53e448371.jpg

ผู้คนมากมายยังคงหันมาใช้ Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลประเภทอื่น ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มผลกำไรของพวกเขาท่ามกลางภาวะโรคระบาดที่เกิดขึ้น

เนื่องจากการระบาดอย่างรุนแรงของ COVID-19 ผลักดันให้เศรษฐกิจในประเทศสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์เข้าสู่สภาวะถอดถอย ทั้งยังส่งผลให้เกิดอัตราการว่างงานที่สูงมากอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แถมยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอีกด้วย

โดยอัตราการว่างงานในอียิปต์นั้นเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจาก 7.7% ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ไปสู่ 9.6% ในช่วงไตรมาสที่ 2 ซึ่งนั่นหมายความว่าชาวอียิปต์มากกว่าครึ่งล้านได้สูญเสียงานของพวกเขาไป อ้างอิงจากข้อมูลตัวเลขล่าสุดขององค์กร Egyptian Central Agency for Public Mobilization and Statistics และนั่นจึงทำให้ชาวอียิปต์จำนวนมากเห็นประโยชน์ของการซื้อขาย และการขุด Bitcoin โดยมองว่าเป็นอีกหนึ่งช่องที่ดีทางในการหารายได้

จู่ ๆ การซื้อขาย Bitcoin ก็ดูน่าสนใจขึ้นมาทันที

Muhammad Abd el-Baseer นักขุดเจาะ Bitcoin และสมาชิกของกลุ่ม Bitcoin Egypt Community กล่าวว่า ยังมีปัจจัยอื่น ๆ นอกเหนือจากอัตราการว่างงานที่ทำให้ผู้คนหันมาสนใจในตัว Bitcoin ได้ง่ายขึ้น โดยเขาระบุเพิ่มเติมถึงการเปลี่ยนแปลงจากการทำงานที่ทำงานไปเป็นการทำงานที่บ้านช่วยลดชั่วโมงการทำงานลง และการประกาศเคอร์ฟิวของรัฐบาลส่งเสริมให้ชาวอียิปต์หลายคนหันมาลงทุน Bitcoin ในเวลาว่าง เขาประเมิณว่าชาวอียิปต์กว่า 16,000 คนได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่ม Bitcoin Egypt Community เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าจำนวนสมาชิกในกลุ่มดังกล่าวจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากผู้ที่เป็นสมาชิกก็จะสอนวิธีการในการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลเหล่านั้นให้กับเพื่อน ๆ และครอบครัวของพวกเขาต่อไป

กลุ่มคนรุ่นใหม่คือผู้มองเห็นโอกาส

จากข้อมูลของ Al-Monitor สำนักข่าวที่เน้นการรายงานข่าวภายในภูมิภาคตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ ระบุว่าชาวอียิปต์หลายรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนรุ่นใหม่ต่างก็ให้ความสนใจสกุลเงินดิจิทัล ซึ่ง Wael al-Nahhas นักเศรษฐศาสตร์ และที่ปรึกษาทางด้านการเงินของสถาบันการลงทุนหลายแห่งในอียิปต์ได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า

“ถึงแม้ว่ามูลค่าของ Bitcoin นั้นจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นก็ตาม แต่หนุ่มสาวชาวอียิปต์หลายคนต่างก็เริ่มทำการลงทุนด้วยเงินจำนวนไม่มาก โดยพวกเขาได้เริ่มทำการขุดหน่วยที่เล็กที่สุดของบิทคอยน์ หรือ Satoshi ก่อน ซึ่งมีมูลค่า 100 ล้านต่อ 1 Bitcoin และในแต่ละวันพวกเขาก็สามารถทำกำไรได้ 4% ถึง 5% จากความแตกต่างระหว่างอัตราการซื้อในช่วงเวลาที่ความต้องการลดลง และอัตราการขายในช่วงเวลาที่ความต้องการพุ่งขึ้นสูงที่สุด นอกเหนือจากนั้นแล้วผลกำไรต่อรายไตรมาส หรือ รายปีแสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มขึ้นของอัตรา Bitcoin อย่างไม่คาดคิดอีกด้วย”

แต่ทว่าความกังวลก็ยังคงมีอยู่

แต่ในขณะที่ชาวอียิปต์จำนวนมากเริ่มหันมาสนใจในการขุด และการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ชาวอียิปต์อีกหลายคนก็กังวลว่าผู้คนเหล่านั้นจะตกเป็นเป้าหมาย และถูกกล่าวหาว่ากระทำการฉ้อโกงที่ปราศจากกฎระเบียบที่เหมาะสม โดยกฎหมายระบุไว้ว่ากิจกรรมใดบ้างที่สามารถทำได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งในข้อกฎหมายดังกล่าวยังคงไม่มีการระบุถึงกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลนั้นในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน อ้างอิงจากผู้เชี่ยวชาญ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร