ข่าว Bitcoin

Bitcoin ถูกจัดอันดับให้เป็น “สกุลเงินที่มีการซื้อขายมากที่สุดเป็นอันดับ 3”

Photo 1599082779777 8edeb377cdef.jpg

ผลการสำรวจผู้จัดการกองทุนทั่วโลกครั้งใหม่เปิดเผยว่า Bitcoin ได้ใต้อันดับขึ้นมาเป็นหนึ่งใน “สินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการซื้อขายมากที่สุด” โดยเอาชนะการลงทุนกับสินทรัพย์ประเภทเดิมอย่างทองและพันธบัตรไปได้

บรรดาผู้จัดการสินทรัพย์จากทั่วโลกกำลังสูญเสียความเชื่อมันในสกุลเงินดอลลาร์ ส่งผลให้นักลงทุนเหล่านั้นเกิดแรงกระตุ้นในการแสวงหาการลงทุนที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดเงินเฟ้อให้กับลูกค้าของพวกเขาได้ และนั่นเองทำให้ Bitcoin นั้นได้ใต้อันดับขึ้นมาเป็นหนึ่งใน “สินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการซื้อขายมากที่สุด” โดยเอาชนะการลงทุนกับสินทรัพย์ประเภทเดิมอย่าง ทอง และพันธบัตรไปได้

15% ของผู้ตอบแบบสำรวจจัดให้ Bitcoin อยู่ในอันดับที่ 3 จากรายชื่อสินทรัพย์ในหมวดหมู่การซื้อขายที่คึกคักที่สุด มีเพียง Tech Stocks (52%) และ Short Dollar Positions (18%) ที่มีอันดับสูงกว่า

“ผลการสำรวจผู้จัดการกองทุนธนาคารแห่งอเมริกา (BofA) ในด้านการซื้อขายที่คึกคักมากที่สุด อ้างอิงจาก @jsblokland”

การสำรวจผู้จัดการกองทุนทั่วโลกได้ถูกจัดทำขึ้นโดย Merrill Lynch บริษัทในเครือธนาคารแห่งอเมริกา (Bank of America - BofA) ในช่วงระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม ถึง 10 ธันวาคม โดยทางบริษัทได้ทำการสอบถามผู้จัดการกองทุนจำนวน 217 รายที่รับผิดชอบดูแลสินทรัพย์มูลค่า 5.34 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งชุดคำถามของแบบสำรวจจะเน้นสอบถามเกี่ยวกับแนวโน้มพฤติกรรมของนักลงทุน

แบบสอบถามได้ตั้งคำถามอีกข้อหนึ่งแก่เหล่านักลงทุนว่าพวกเขาจะตัดสินใจถือครอง Bitcoin ในระยะยาวหรือไม่ โดย 15% ของผู้ร่วมทำแบบสอบถามลงคะแนนในกับคำตอบแน่นอนที่สุด ซึ่งมีจำนวนมากกว่าผลการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้วถึง 3 เท่าที่มีเพียง 5% เท่านั้น

“ข่าวดี – ผู้จัดการกองทุนจำนวนน้อยกว่า 5% รู้จัก Bitcoin พวกเรายังคงอยู่ในระยะแรกเท่านั้น (ผลการสำรวจจากธนาคาแห่งอเมริกาเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ปี 2020)”

วิกฤตทำให้การเงินกระแสหลักเสียความน่าเชื่อถือ

ปีนี้ถือเป็นปีที่การพิมพ์ธนบัตร และแรงกระตุ้นทางเศรษฐกิจทำให้เกิดความกลัวต่อการเกิดภาวะเงินเฟ้อเป็นอย่างมาก โดยแนวโน้มหลีกเลี่ยงการใช้เงินสดไปสู่การนำสินทรัพย์ประเภทที่มีความเคลื่อนไหวของราคาไม่สัมพันธ์กัน (Uncorrelated Assets) มาใช้ เช่น Bitcoin ที่ได้รับความนิดยมอย่างชัดเจนจากผลการสำรวจ

ผู้จัดการกองทุนหลายรายกำลังพิจารณาซื้อ Bitcoin เป็นครั้งแรก โดยพวกเขาถูกชักจูงโดยตัวอย่างการลงทุนที่โด่งดังของ MicroStrategy, Square และ Paul Tudor Jones ในขณะเดียวกันทางด้าน MassMutual บริษัทประกันภัย และผู้จัดการการลงทุนอย่าง Ruffer ได้ออกมาเปิดเผยถึงการตัดสินใจซื้อ Bitcoin ครั้งใหญ่เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเช่นเดียวกัน

การสำรวจของธนาคารแห่งอเมริกายังค้นพบว่าผู้จัดการกองทุนทั้งหลายต่างให้ความสำคัญกับเงินสดน้อยลงเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 หลังจากการซื้อหุ้นสินค้าโภคภัณฑ์ และสินทรัพย์อื่น ๆ รวมไปถึง Bitcoin ผิดสัดส่วนในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

Bitcoin เคยได้รับความนิยมเช่นนี้แล้วในอดีต

ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Bitcoin ได้ไปปรากฎอยู่ในผลการสำรวจรายเดือนของธนาคารแห่งอเมริกา โดยในเดือนธันวาคมปี 2017 Bitcoin เคยถูกจัดอันดับให้เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับความนิยมในการซื้อขายสูงที่สุดจาก 32% ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถาม ซึ่งพวกเขาได้ตั้งชื่อ Bitcoin ว่า “สินทรัพย์ที่มีการซื้อขายคึกคักมากที่สุด”

Bitcoin ถูกเรียกว่า “สินทรัพย์ที่มีการซื้อขายมากที่สุด” เป็นครั้งแรกในผลการสำรวจเดือนกันยายนปี 2017 ซึ่งได้รับการโหวตจากผู้ตอบแบบสอบถามไปถึง 26%

ล่าสุด Bitcoin มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด (Market Capitalization - Market Cap.) แซงหน้าธนาคารแห่งอเมริกาได้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ปี 2020 ที่ผ่านมา โดยปัจจุบัน Bitcoin มีมูลค่ามากกว่าธนาคารแห่งอเมริกาถึง 45%

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
ก.ล.ต. ร่วมกับ บก.ปอศ. เข้าตรวจบูธชักชวนลงทุนภายในห้าง!