ข่าว Bitcoin

การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566%

Photo 1501250987900 211872d97eaa 1.jpg

การค้นหา Bitcoin ในตุรกีพุ่งขึ้น 566% หลังจากที่ค่าเงินของลีร่าตุรกีลดฮวบถึง 14% ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นผลมาจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศ โดยมันส่งผลอย่างยิ่งต่อความเชื่อมั่นของทั้งผู้คน และเหล่านักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศ

สาธารณรัฐตุรกีได้กลายเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอัตราการค้นหา Bitcoin (BTC) โตกระฉูดในชนิดที่ว่าไปถึงดวงจันทร์เลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้การค้นหาเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 ภายใน Google ได้เล็ดลอดออกมาจากประเทศแห่งนี้นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่มีข่าวไม่ค่อยดีเอาเสียเลยเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเงินในประเทศ โดยเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับทางรัฐบาล และธนาคารกลางของประเทศอย่าง Central Bank of the Republic of Turkey (TCMB)

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นขึ้นจากการที่ประธานาธิบดีของตุรกีอย่าง Recep Tayyip Erdoğan ได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศออกแบบฟ้าผ่า ซึ่ง Naci Agbal เป็นอดีตผู้ว่าการธนาคารกลางที่มีความสำคัญต่อการเงินของสาธารณรัฐตุรกีมาก โดยเขาได้รับเครดิตจากความสามารถในการดึงลีร่าตุรกีออกจากระดับต่ำสุดในประวัติศาสตร์มากได้ ซึ่งคส่วนหนึ่งของควาสำเร็จในครั้งนี้มาจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ

ทาง BBC News ได้รายงานว่าการเขี่ยผู้ว่าการฯ รายนี้อย่างกะทันหันของเขาทำให้นักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศตกใจอย่างมาก และมันยังส่งผลให้มูลค่าของลีร่าลดลง 14% ในพริบตาหลังจากนั้น

โดยอ้างอิงตามข้อมูลจาก Google Trends เราจะได้เห็นจำนวนการค้นหา Bitcoin ที่เกิดขึ้นในพื้นสาธารณรัฐตุรกีในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาหลังจากเหตุการณ์ที่ทางการได้ไล่ผู้ว่าการธนาคารกลางออก ได้มีอัตราเติบโตพุ่งขึ้นกว่า 566% ในไม่กี่ชั่วโมง

ซึ่งสาเหตุที่ไล่ออกนั้นยังเป็นปริศนาอยู่ เพราะที่จริงแล้วสถานการณ์ของลีร่าตุรกีกำลังไปได้สวย โดยฟื้นขึ้นมาถึงหนึ่งในห้าของมูลค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนับตั้งแต่ต้นปี 2021โดยการลดลงของค่าเงิน 14% เมื่อเร็ว ๆ นี้เกิดจากความกังวลว่าสิ่งที่ Naci Agbal ได้พยายามมาโดยตลอดอาจถูกยกเลิกได้โดยการแต่งตั้งผู้ว่าการคนใหม่อย่าง ŞahapKavcıoğlu ที่เป็นนายธนาคาร และนักการเมืองที่ได้รับการกล่าวขานว่าต่อต้านการใช้อัตราดอกเบี้ยสูงเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อมาโดยตลอด

ทั้งนี้จำนวนการค้นหา Bitcoin ของชาวตุรกีที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นตัวเลขสูงสุดตลอดกาลซึ่งคิดเป็นเกือบสองเท่าของจำนวนการค้นหาที่บันทึกไว้ในช่วงปี 2017–2018

ตุรกีกำลังเดินหน้าเกี่ยวกับคริปโต

ไม่ใช่แค่ชาวตุรกีเท่านั้นที่กำลังมอง Cryptocurrencies เป็นทางเลือกใหม่ของพวกเขา โดยเมื่อต้นเดือนมีนาคมกระทรวงการคลัง และการเงินของตุรกีประกาศว่าจะทำงานร่วมกับธนาคารกลาง และหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อวางแนวทางที่ชัดเจนเกี่ยวกับการใช้ Crypto

“เราแบ่งปันความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับ Crypto กับคนอื่น ๆ ทั่วโลก กระทรวงของเราได้ติดตามการพัฒนา (บน Crypto ทั่วโลก) และสถานะของ Crypto ในตุรกีอย่างใกล้ชิด” กระทรวงฯ ได้ประกาศไว้ในเวลานั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก