ข่าว Bitcoin

Bitcoin ยังมีอุปสรรคสำคัญที่จะทำให้องค์กรต่าง ๆ หันมายอมรับ

Photo 1597781914467 A5b93258e748.jpg

แม้ MicroSrategy นั้นได้ตัดสินใจทำการลงทุนกับ Bitcoin แล้วก็ตาม แต่ทว่า Raoul Pal ผู้คร่ำหวอดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กยังมองว่า BTC ยังคงมีอุปสรรคสำคัญอีกหนึ่งประการที่จะทำให้องค์กรต่าง ๆ หันมายอมรับในตัวมันเอง

ปี 2020 ถือได้ว่าเป็นปีที่สถาบัน หรือองค์กรต่าง ๆ เริ่มหันมาถือครอง Bitcoin อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในช่วงครึ่งปีหลังที่ผ่านมา และทำให้ชื่อของ MicroSrategy กลายเป็นหนึ่งในบริษัทนักลงทุนที่มีชื่อเสียงที่สุดในวงการ Cryptocurrency

บริษัทที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์อย่าง MicroSrategy ตัดสินใจใข้เงินคงคลังในการลงทุนซื้อ Bitcoin เป็นเงินรวมกว่า 425 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แม้ว่า CEO แห่ง MicroSrategy อย่าง Michael J. Saylor เคยเคลือบแคลงใจกับสกุลเงินดิจิทัลมาก่อนก็ตาม โดยเมื่อ 7 ปีที่แล้วเขากล่าวไว้ว่า Bitcoin ได้แต่รอวันตายเท่านั้น และยังเปรียบ Bitcoin เสมือนการเล่นพนันออนไลน์อีกด้วย

และเมื่อเวลาผ่านไป ความเชื่อมั่นของ CEO คนดังกล่าวก็เปลี่ยนตาม ซึ่งในวันนี้ Saylor ค้นพบว่า Bitcoin นั้นช่างน่าหลงใหล และมันยังแสดงให้เขาเห็นถึง “ความเหนือกว่าในฐานะทรัพย์สินประเภทหนึ่งที่มีไว้สำหรับผู้แสวงหาสินทรัพย์ที่สามารถสะสมมูลค่าไว้ได้ในระยะยาว (Long-Term Store of Value)”

การตัดสินใจของ MicroSrategy ในการเปลี่ยนไปวางเดิมพันกับ Bitcoin นั้นแสดงให้เห็นถึงสัญญาณการยอมรับต่อสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ จากสถาบันจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญของการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต

ราคาของ Bitcoin จะสูงถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025

อย่างไรก็ตาม Raoul Pal ผู้คร่ำหวอดในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (Wall Street) และ CEO แห่ง Real Vision กล่าวว่าการเดิมพันของ MicroStrategy กับ Bitcoin ในครั้งนี้ อาจไม่สามารถผลักดันให้เหล่าองค์กรต่าง ๆ หันมายอมรับในตัวสกุลเงินดิจิทัลได้ โดยตัว Pal เองก็ถือเป็นผู้ที่ชื่นชอบ Bitcoin ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่ง และเขาเองก็ได้ออกมากล่าวว่า “Bitcoin นั้นกำลังจะกลืนกินโลกใบนี้”

เมื่อไม่นานมานี้ Pal ได้ออกมาโพสต์ลงบนทวิตเตอร์ของเขาว่า BTC ได้กลายเป็น “หลุมดำขนาดมหึมาที่ดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวมันเข้าไป และทำลายทิ้ง” เขาคาดว่าการเล่าเรื่องดังกล่าวจะเห็นภาพชัดเจนขึ้นได้ในอีก 18 เดือนข้างหน้า

Raoul Pal หวังว่านักลงทุนทองคำในปัจจุบันจะเปลี่ยนไปลงทุน Bitcoin ในอนาคตอันใกล้นี้ และเขายังได้คาดการณ์ว่าราคา Bitcoin จะพุ่งสูงขึ้นถึง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2025 โดยพิจารณาจากผลการดำเนินการในอดีต ซึ่งบริษัทด้านการจัดการลงทุนสัญชาติอเมริกันอย่าง Fidelity Investments เองก็เห็นด้วยกับการทำนายราคาของ Bitcoin ว่าจะสามารถแตะ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ในท้ายที่สุด ตามการประเมิณราคาด้วยโมเดล Stock-to-Flow ของนักวิเคราะห์ Plan B

เช่นนั้นแล้ว เพราะเหตุใดกัน Pal จึงเคลือบแคลงใจในความเคลื่อนไหวของ MicroStrategy ในการยอมรับสกุลเงิน BTC ขององค์กรต่าง ๆ

หาวิธีที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นให้เกิดการยอมรับในตัว Crypto

ใน Podcast “Bitcoin ทำอะไร” กับ Peter McCormack นั้น Pal ได้อธิบายว่า

“ผมไม่คิดว่า Michael จะสามารถผลักดันให้องค์กรต่าง ๆ หันมายอมรับในวงการสกุลเงินดิจิทัลได้ เพราะเขานั้นเอาแต่พูดในภาษาที่ผู้เล่น Bitcoin ส่วนใหญ่จะเข้าใจ และไม่ใช้ภาษาของคนในวงการการเงินขององค์กรนั้น ๆ และทางบริษัทควรทำให้มันเกิดขึ้น”

Pal ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า Saylor เป็นอีกหนึ่งคนที่ศรัทธาใน Bitcoin และนั่นก็ถือเป็นความเคลื่อนไหวต่อ Bitcoin อย่างหนึ่ง ซึ่งองค์กรอื่น ๆ อาจไม่มีวันที่จะทำแบบนั้น โดย Pal ย้ำว่า Saylor ไม่เคย “ใช้ภาษาที่ถูกต้อง” เพื่อกระตุ้นให้หน่วยงานหันมาใช้ Crypto เช่นกัน เขากล่าว

“ผมเคยกล่าวถึงเรื่องนี้ไปหลายต่อหลายครั้งแล้วว่า คุณจะไม่มีทางได้ระบบเงินบำนาญ และระบบการจัดสรรสินทรัพย์ต่าง ๆ จนกว่าคุณจะเริ่มทำการจัดสรรสินทรัพย์เหล่านั้นเอง พวกเราไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านั้นคืออะไร เพราะไม่มีใครใช้งานระบบเหล่านั้นมาก่อนยกเว้นผู้คนในอุตสาหกรรมเหล่านั้น”
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Lookonchain รายงาน! พบวาฬจำนวนมาก เริ่มหันมาเข้าซื้อเหรียญจากโครงการ AI
นักวิเคราะห์ดังชี้! Bitcoin มีแนวโน้มเกิด Bullish divergence
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 10 T161250.327
Blockchain.com วาฬ 2 ตัว เคลื่อนไหวอีกครั้งในรอบ 10 ปี